Hay và hài hơn Ngôi Đền Kì Quái 3

Hay và hài hơn Ngôi Đền Kì Quái 3 Cùng là những bộ phim kinh dị - hài Thái Lan ra rạp trong thời gian gần đây, so với Ngôi Đền Kỳ Quái 3 (Peenak 3) thì mình thấy Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma nhỉnh hơn về yếu tố hài hước. Điểm chung của Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma và Ngôi Đền Kỳ Quái 3 là cả hai bộ phim đều là phần phim tiếp nối của phần trước. Cả Tình Người Duyên Ma và Ngôi Đền Kỳ Quái đều là những bộ phim tạo được tiền đề rất tốt để phát triển thêm những phần sau. Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma và Ngôi Đền Kỳ Quái 3 đều lấy những bối cảnh hoang vu. Với Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma là ngôi làng Phra Khanong, còn với Ngôi Đền Kỳ Quái 3 là những ngôi đền,...

Cùng là những bộ phim kinh dị - hài Thái Lan ra rạp trong thời gian gần đây, so với Ngôi Đền Kỳ Quái 3 (Peenak 3) thì mình thấy Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma nhỉnh hơn về yếu tố hài hước. 

Điểm chung của Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma Ngôi Đền Kỳ Quái 3 là cả hai bộ phim đều là phần phim tiếp nối của phần trước. Cả Tình Người Duyên Ma Ngôi Đền Kỳ Quái đều là những bộ phim tạo được tiền đề rất tốt để phát triển thêm những phần sau. 

Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma Ngôi Đền Kỳ Quái 3 đều lấy những bối cảnh hoang vu. Với Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma là ngôi làng Phra Khanong, còn với Ngôi Đền Kỳ Quái 3 là những ngôi đền, nơi tu tập của những nhà sư. Cả hai bộ phim đều setup không gian rất tốt, đem đến những khung cảnh đậm chất Thái Lan. 

Điểm khác biệt về mặt bối cảnh ở đây mình thấy là Ngôi Đền Kỳ Quái 3 có phần hơi tăm tối vì có lẽ nội dung nói về nghiệp quả. Cả bộ phim nói về hành trình giải nghiệp của nhân vật chính và ngay từ đầu phim cũng đã xuất hiện quỷ dữ đe dọa tính mạng của hội khẩu nghiệp. 

Ngôi Đền Kỳ Quái 3
Ngôi Đền Kỳ Quái 3

Còn Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma có phần tươi sáng hơn. Mình nghĩ một phần là vì nhân vật chính và cả những nhân vật trung tâm khác là hội bạn của Daeng đều là trẻ con nên màu sắc của phim và bối cảnh nơi đó cũng được điều chỉnh cho phù hợp. Thêm nữa là những người dân xung quanh ngôi làng cũng rất tốt bụng, mọi thứ ban đầu khá yên bình và đám “trẩu tre” cũng chơi với nhau rất vui vẻ. 

Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma
Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma

Xét về mặt cốt truyện thì cốt truyện của Ngôi Đền Kỳ Quái 3 gây được sự hứng thú và tò mò với mình hơn. Ngôi Đền Kỳ Quái đã tạo được một thương hiệu riêng với sự thành công từ phần 1 của phim. Câu chuyện về hành trình trả nghiệp quả và có đề cập đến yếu tố tâm linh nên mình thấy khá thú vị. 

Tuy nhiên do làm tới phần 3 rồi nên mình cảm giác phim đang hơi “vắt sữa”. Phần 2 mình đã thấy hơi kì kì, không vui như phần đầu nữa rồi. Đến phần 3 thì cảm thấy có quá nhiều chuyện đưa ra nhưng lại không giải quyết được một cách thỏa đáng.

Ngôi Đền Kỳ Quái 3

Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma cũng là phần phim tiếp nối nhưng nhân vật chính lại xuất hiện với một nhân dạng khác hoàn toàn. Cậu bé Daeng mà chúng ta bắt gặp trong Tình Người Duyên Ma lúc bấy giờ chỉ mới là một em bé sơ sinh. Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma kể về cuộc sống của Daeng vào năm 10 tuổi. Tức là cậu đã chung sống với những người xung quanh ngôi làng Phra Khanong được 10 năm. 

Mặc dù nói là hậu truyện nhưng mình thấy Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma không có gợi nhắc được nhiều về phần phim Tình Người Duyên Ma trước đó. Thậm chí nếu coi đây là một phần phim độc lập, không liên quan đến Tình Người Duyên Ma cũng chẳng ảnh hưởng gì đến nội dung câu chuyện. 

Cốt truyện của Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma cũng khá đơn giản, chắc một phần là do phim toàn con nít nên mọi chuyện cũng không thể phức tạp quá được. Một điểm đáng khen cho Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma là phim cũng có cho thấy được sự cách trở giữa người và ma khi thiết lập mối quan hệ thân thiết cho Daeng và Mali.

Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma
Mali ở giữa khung hình

 >>> Xem thêm: Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma: Coi giải trí, lũ quỷ nhỏ quậy quá thể

Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên MaNgôi Đền Kỳ Quái 3 đều có đề cập đến yếu tố tâm linh và có ma quỷ xuất hiện. Cả hai bộ phim đều có hình ảnh sư thầy. 

Sư thầy trong Ngôi Đền Kỳ Quái 3 mình thấy khá nghiêm túc và có độ “chín” hơn. Còn sư thầy trong Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma hài quá, khúc cuối phim cười không ngớt được mồm với thầy luôn. Mặc dù nếu xét về mặt diễn xuất thì mình thấy chưa ra sư thầy lắm đâu nhưng tấu hài đỉnh quá nên bỏ qua. 

Yếu tố tâm linh trong Ngôi Đền Kỳ Quái 3 được tập trung nhiều. Hình ảnh ma quỷ cũng được xuất hiện trong nhiều cảnh của phim. Tuy tạo hình còn “hiền” quá và chưa có gì ấn tượng lắm nhưng nó cũng tạo được không khí ma mị, rùng rợn. Từ hình ảnh chiếc vòng cổ bằng vàng, câu chuyện về thần rắn Naga, hiện tượng toàn thân Aod bắt đầu mọc vảy rắn cho đến chuyện “nghiệp kiếp trước, kiếp này trả” đều được đưa vào phim để tăng tính ẩn dụ. 

Nếu xét về yếu tố tâm linh thì mình thấy Ngôi Đền Kỳ Quái 3 làm tốt hơn so với Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma. Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma chắc chỉ có mỗi việc nhìn qua hai chân sẽ thấy được ma là cái “signature” tâm linh được truyền từ mùa trước qua mùa này thôi. Phim cũng có đề cập đến lý do Daeng chưa thể siêu thoát là do mất đi khi còn quá nhỏ không thể hỏa táng được và bị yểm bùa xấu xa. Tuy nhiên chỉ nhắc qua chứ chưa khai thác sâu vô được chi tiết quan trọng này. 

Có một cảnh tuy chỉ lướt qua nhưng mình thấy cũng có ẩn ý tốt về mặt hình ảnh, đó là cảnh Mali và Daeng chơi cùng nhau trong vườn hoa bỉ ngạn. Theo truyền thuyết, bỉ ngạn là loài hoa thường mọc hoang trên những bờ ruộng, ven đường, triền đồi và đặc biệt là ở trong nghĩa địa. 

Ở mỗi quốc gia, hoa bỉ ngạn thường mang một ý nghĩa riêng, tuy nhiên, tựu chung lại, loại hoa này vẫn là biểu tượng cho sự chia ly. Lúc Mali và Daeng chơi cùng nhau ở vườn hoa cũng là lúc mà Sri, Heng và Samlee biết thân phận thực sự của Daeng. Sau cảnh này, Daeng cũng bắt đầu gặp nguy hiểm và đến cuối cùng, Daeng phải trở về nơi mình thuộc về và rời xa Mali.

Có một vài câu thơ liên quan đến truyền thuyết về hoa bỉ ngạn là: 
“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa lại tàn
Gần nhau trong gang tấc, suốt đời chẳng gặp nhau”. 

Daeng và Mali thì may mắn hơn, chúng có thể gặp được nhau, chơi cùng nhau và nảy sinh những tình cảm đặc biệt hơn mức bạn bè bình thường với nhau. Nhưng thực tế nó cũng chỉ là sự gặp gỡ “không chính thức” vì một người trong thân xác người, còn một người chỉ là linh hồn vất vưởng chưa thể siêu thoát. Tuy gần nhưng lại xa, tuy trước mặt đó nhưng lại không thể chạm tới nhau.

Điểm mà mình thấy cả Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma Ngôi Đền Kỳ Quái 3 đều làm được rất tốt là khả năng tấu hề đỉnh cao. Thêm một điểm chung, cũng là điểm mấu chốt tạo nên những miếng hài chất lượng đó chính là trong phim, nhân vật chính nào cũng có một hội bạn siêu lầy lội.

Hội bạn nào cũng quăng miếng vô cùng điêu luyện và có khả năng đớp miếng, tung hứng đỉnh cao. Miếng hài trong cả Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma Ngôi Đền Kỳ Quái 3 đều rất tự nhiên như lời ăn tiếng nói hàng ngày. 

Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma 
Ngôi Đền Kỳ Quái 3

Ngồi coi phim nào cũng như nghe mấy đứa bạn mình lải nhải bên tai vì thứ nhất là tình huống quá gần gũi, thứ hai là phim bắt trend cực tốt. Những trend ngôn ngữ đang hot đều được sub, bản địa hóa và đưa vào phim đúng lúc, đúng chỗ. Chưa kể, Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma còn đưa cả nhạc Hoàng Thùy Linh và Đen Vâu vào làm mình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Xem phim chỉ đợi ông Inn say rượu xuất hiện để coi ổng có chêm thêm hot hit nào vào nữa không.

Hội bạn của nhân vật chính trong Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma Ngôi Đền Kỳ Quái 3, ai cũng chất lừ, ai cũng có tính cách riêng và rất biết cách tạo ấn tượng với vai diễn của mình. 

Ngôi Đền Kỳ Quái 3
Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma

 >>> Xem thêm: Trailer Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma: Nhìn dàn "trẻ trâu" thôi đã hài

Điểm chung của các phim hài Thái Lan là hay “tận dụng” những điểm khác thường của nhân vật để tạo miếng hài hình thể. Ngôi Đền Kỳ Quái 3 tạo miếng hài từ tính cách “tươm tướp” và sự “hợp rơ” trong những màn kết hợp của các nhân vật thuộc LGBT. 

Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma cũng hay có những miếng hài trêu chọc về mặt ngoại hình của nhân vật như việc Heng béo hay Samlee có nước da đen. Mặc dù lúc nghe quăng miếng thì mình thấy vui thật nhưng mà nghĩ kĩ lại nó cũng có phần hơi toxic (độc hại). Những lời trêu chọc dù không có ác ý nhưng cũng có thể gây ra những tổn thương, tạo nên nỗi mặc cảm, tự ti bên trong nhân vật. 

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là yếu tố phụ và xuất hiện trong vài phân cảnh thôi. Điểm gây hài về mặt hình thể trong Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma chủ yếu đến từ cách xây dựng tạo hình nhân vật. Đám bạn của Daeng mỗi người một phong cách, chỉ cần nhìn thôi đã đủ mắc cười. 

Điểm khiến mình thấy miếng hài trong Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma có phần mặn mà hơn so với Ngôi Đền Kỳ Quái 3 là vì phim gây cười từ đầu đến cuối, từ nhân vật chính đến nhân vật phụ, từ chính diện đến phản diện, ngay cả màn combat cuối phim lẽ ra phải là khúc kịch tính nhất ai dè phim cũng quăng miếng triệt để luôn.

Nhân vật sư thầy trong Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma cũng biết tấu hài nữa, khúc đầu tưởng nghiêm túc ai dè khúc cuối tới thời, thả miếng quá trời phải có nhân vật khác chặn lại. Một nhân vật mình khá thích trong Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma nữa là cậu Inn say rượu - chuyên gia nhắc “hit” trong phim. Cứ mỗi lần cậu Inn xuất hiện là một bản “hit” đang được Gen Z yêu thích lại được nhắc đến. 

Tóm lại, về nội dung thì mình thấy Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma Ngôi Đền Kỳ Quái 3, phim nào cũng có nhiều lỗ hổng trong kịch bản. Yếu tố tâm linh thì rõ ràng Ngôi Đền Kỳ Quái 3 gieo được tốt hơn do thừa hưởng từ các phần phim trước, tuy nhiên gặt lại không tới nên cứ dở dở ương ương, Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma thì hơi thiếu sót trong phần này. 

Tuy nhiên nếu xét về mặt cảm xúc sau khi xem, thì mình thích Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma hơn vì mảng miếng hài trong phim làm tốt hơn so với Ngôi Đền Kỳ Quái 3. Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma có thể khiến mình cười không ngớt trong rạp. Vì câu chuyện đơn giản hơn nên xem xong mình không thấy vướng víu gì lắm do mọi chuyện đều đã được làm rõ. 

Bài viết được Lọ  gửi về cho DienAnh.net

Cập nhật đầy đủ thông tin về Daeng - Hậu Duệ Tình Người Duyên Ma tại Thư Viện Phim nhé.