Hấp dẫn với trải nghiệm câu mực đêm và thưởng thức hàng chục món từ mực

Hấp dẫn với trải nghiệm câu mực đêm và thưởng thức hàng chục món từ mực Du lịch Cửa Lò và thưởng thức món mực nhảy Câu mực đêm ở bãi biển Cửa Lò là một trong những khám phá rất thú vị mà rất nhiều du khách khi đến đây nghỉ đã trải nghiệm.  Câu mực đêm vốn là một nghề của những người dân làng chài nơi đây, tuy nhiên sau khi du lịch ở bãi biển Cửa Lò phát triển thì nghề câu mực đêm trở thành sản phẩm du lịch dành cho những du khách thích trải nghiệm, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân. Để đi câu mực đêm, người dân dùng chiếc thuyền mủng cùng mái chèo, đèn và cần câu. Thuyền được đan bằng tre, đường kính khoảng 2m, xung quanh quét nhựa đường để chống thấm, trông như chiếc mủng phóng to nên người dân địa phương quen gọi là thuyền mủng. Mỗi thuyền có thể chở...
quảng cáo

Du lịch Cửa Lò và thưởng thức món mực nhảy

Câu mực đêm ở bãi biển Cửa Lò là một trong những khám phá rất thú vị mà rất nhiều du khách khi đến đây nghỉ đã trải nghiệm. 

Câu mực đêm vốn là một nghề của những người dân làng chài nơi đây, tuy nhiên sau khi du lịch ở bãi biển Cửa Lò phát triển thì nghề câu mực đêm trở thành sản phẩm du lịch dành cho những du khách thích trải nghiệm, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân.

Để đi câu mực đêm, người dân dùng chiếc thuyền mủng cùng mái chèo, đèn và cần câu. Thuyền được đan bằng tre, đường kính khoảng 2m, xung quanh quét nhựa đường để chống thấm, trông như chiếc mủng phóng to nên người dân địa phương quen gọi là thuyền mủng. Mỗi thuyền có thể chở tới 10 người lớn đi câu.

Trải nghiệm câu mực trên biển hấp dẫn du khách trong hành trình du lịch Cửa Lò. Ảnh: dulichkhampha.

Khi thuyền đã ra khỏi vùng sóng cuộn, người lái thuyền sẽ buông neo và chuẩn bị lưỡi câu cho du khách. Lưỡi câu được làm bằng chất liệu có ánh kim và được kết thành từng chùm. Khi buông xuống nước, ánh đèn măng xông chiếu vào làm những ánh kim lấp lánh, những chú chú mực háu ăn tưởng đó là con mồi nên đua nhau cắn, khi mực đã cắn được mồi thì lôi đi để ăn, lúc đó người buông câu chỉ cần giật cần lên là có ngay chú mực.

Du lịch Cửa Lò và thưởng thức món mực nhảy. Ảnh: amthuccualo.

Mực mới câu lên có màu trắng trong như màu nước, nhảy tanh tách và du khách có thể nướng mực ngay trên thuyền mủng bằng cách đặt mực lên ngọn đèn măng xông đang rực sáng. Du khách có thể thưởng thức ngay với chú mực nháy nóng hổi, ngon, ngọt lịm tới tận tim.

Nếu đi câu vào hôm đẹp trời, mực nhiều, mỗi thuyền có thể câu được vài ba kg, chẳng may đi vào hôm biển động, thì câu thường sẽ khó câu và không có mực. 

Thưởng thức mực luộc trong chuyến du lịch Cửa Lò

Mực bắt từ biển lên, làm sạch, luộc khi mực đang tươi mới ngon. Mực luộc thường được chấm với nước mắm ngon có pha với tỏi, gừng, hạt tiêu, ớt cay. Khi ăn kèm với rau sống, chủ yếu là rau húng và mùi tàu.

Thưởng thức mực luộc trong chuyến du lịch Cửa Lò. Ảnh: dacsannxunghe.

Mực nhồi thịt rán – món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Cửa Lò

Đây là món ăn được nhiều nhà hàng tại Cửa Lò làm và cũng được nhiều du khách thích ăn, bởi mực tươi được làm kết hợp với thịt ba chỉ thái nhỏ. Độ ngọt của thịt lợn được hòa quyện với độ ngọt của mực cùng gia vị hạt tiêu, dầu rán khiến đĩa mực nhồi thịt rán thơm nức và cũng thật bắt mắt bởi màu vàng rộm. 

Mực nhồi thịt rán – món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Cửa Lò. Ảnh: khamphadulich.

Du lịch Cửa Lò hấp dẫn du khách với món mực nướng đá

Để có được món này, ngư dân phải công phu bơi thuyền ra tận đảo Ngư chọn những viên đá già tròn, mịn to bằng nắm tay về rửa sạch. Mà chỉ có đá ở đảo Ngư mới có loại đá này để nướng mực.

Du lịch Cửa Lò hấp dẫn du khách với món mực nướng đá. Ảnh: duliccualo.

Ai đã một lần thưởng thức "mực nướng đá" Cửa Lò, sẽ nhớ mãi không thôi cái dư vị ngọt đằm của mực, hít hà cảm giác cay cay của  xì dầu mù tạt… "Mực nướng đá" là sự sáng tạo của riêng Cửa Lò. Nếu có dịp ghé thăm Cửa Lò thì du khách không nên bỏ lỡ món hải sản đặc biệt này.

Mực trộn tép bưởi – món ăn độc đáo khi du lịch Cửa Lò

Chọn loại bưởi ngon, bóc vỏ, bỏ hạt, lấy tép bưởi, sau đó lấy mực khô nướng chín xé nhỏ đặt và đĩa trên tép bưởi. Lấy tỏi giã nhỏ, đường, mì chính, hạt tiêu hòa trong bát nước mắm, đem rưới lên đĩa mực trộn với tép bưởi. Món này ăn chơi đã ngon, nhắm với rượu, bia thì càng tuyệt.

Trên đây là những món ngon từ mực hấp dẫn du khách trong chuyến du lịch Cửa Lò. Nếu có dịp đến thăm Cửa Lò, du khách hãy trải nghiệm hành trình câu mực và thưởng thức những món ăn này. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với du khách khi ghé thăm Cửa Lò vào mùa hè năm nay.