Hấp dẫn Đền Thác Nước tọa lạc tại thủ phủ George Town, Penang

Hấp dẫn Đền Thác Nước tọa lạc tại thủ phủ George Town, Penang Toàn cảnh Đền Thác Nước tọa lạc tại thủ phủ George Town, Penang. Ảnh: Waterfall Hilltop Temple FacebookDu lịch Malaysia: Hấp dẫn Đền Thác Nước tọa lạc tại thủ phủ George Town, Penang Tọa lạc tại thủ phủ George Town (Penang, Malaysia), Đền Thác Nước hay đền Balathandayuthapani là một ngôi đền nhỏ ở chân thác Penang Botanic Gardens. Theo tín ngưỡng địa phương, một Sadhu (những tu ѕĩ ѕống khổ hạnh, được người dân tôn ѕùng, coi như thánh ѕống) đã chọn một vị trí gần thác nước nơi dành riêng cho việc thờ thần Murugan. Họ tôn thờ Vel (ngọn giáo thiêng) của Thanneermalaian (tên của Chúa Murugan). Thaneermalaian có nghĩa là "người sống ở dưới thác nước". Du lịch Malaysia. Ảnh: Michael ToussaintBan đầu, đền Balathandayuthapani là ngôi đền chính để thờ thần Murugan cho đến năm 1850 khi chính quyền Anh tiếp quản khu vực này...
quảng cáo
Malaysia: Du khách ấn tượng với đền thác nước tại thị trấn George của Penang - Ảnh 1.

Toàn cảnh Đền Thác Nước tọa lạc tại thủ phủ George Town, Penang. Ảnh: Waterfall Hilltop Temple Facebook

Du lịch Malaysia: Hấp dẫn Đền Thác Nước tọa lạc tại thủ phủ George Town, Penang 

Tọa lạc tại thủ phủ George Town (Penang, Malaysia), Đền Thác Nước hay đền Balathandayuthapani là một ngôi đền nhỏ ở chân thác Penang Botanic Gardens. Theo tín ngưỡng địa phương, một Sadhu (những tu ѕĩ ѕống khổ hạnh, được người dân tôn ѕùng, coi như thánh ѕống) đã chọn một vị trí gần thác nước nơi dành riêng cho việc thờ thần Murugan. Họ tôn thờ Vel (ngọn giáo thiêng) của Thanneermalaian (tên của Chúa Murugan). Thaneermalaian có nghĩa là "người sống ở dưới thác nước".

Malaysia: Du khách ấn tượng với đền thác nước tại thị trấn George của Penang - Ảnh 2.

Du lịch Malaysia. Ảnh: Michael Toussaint

Ban đầu, đền Balathandayuthapani là ngôi đền chính để thờ thần Murugan cho đến năm 1850 khi chính quyền Anh tiếp quản khu vực này để thiết lập hồ chứa, ngôi đền buộc phải được di dời. Ngôi đền được cấp một khu đất rộng 11 mẫu Anh (tương đương khoảng 4,5 ha) dọc theo Con đường Thác nước (Waterfall Road) lúc bấy giờ. Ngôi đền sau khi di dời và tọa lạc trên đỉnh đồi nhìn ra Thị trấn George, được hoàn thành vào năm 1850.

Malaysia: Du khách ấn tượng với đền thác nước tại thị trấn George của Penang - Ảnh 3.

Du lịch Malaysia. Cổng vào Đền Thác Nước. Ảnh: tuantruongduc

Ngoài ra, ngôi đền cũng chính là địa điểm hành hương nổi tiếng cho các tín đồ đạo Hồi mỗi khi lễ hội Thaipusam được tổ chức hàng năm. Lễ rước bằng cỗ xe màu bạc bắt đầu từ đền Kovil Veedu ở phố Penang và đi dọc theo các con đường của Georgetown trước khi đến Đền Thác nước.

Malaysia: Du khách ấn tượng với đền thác nước tại thị trấn George của Penang - Ảnh 4.

Du lịch Malaysia. Lễ rước trong ngày Thaipusam. Ảnh: chialing_zero


Lễ Thaipusam bắt đầu vào đầu ngày hôm sau, khi ngọn giáo linh thiêng Vel được rước từ Đền Maha Mariamman ở phố Queen đến Đền Thác Nước trên đỉnh đồi để tỏ lòng tôn kính bằng nghi lễ pooja. Sau đó, hàng nghìn tín đồ mang theo kavadis và các lễ vật khác dâng lên thần Balathandayuthapani để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và ăn năn sám hối của mình.

Malaysia: Du khách ấn tượng với đền thác nước tại thị trấn George của Penang - Ảnh 5.

Du lịch Malaysia. Ảnh: tuantruongduc

Để leo lên đỉnh đồi, các tín đồ sẽ cần vượt qua 513 bậc thang, cao hơn những đền khác ở động Batu của Kuala Lumpur. Bạn có thể ngắm nhìn tòa tháp Gopuram cao 21,6m gồm bảy tầng, màu kem lấp lánh được thiết kế dựa trên kiến trúc Chola. Cửa chính được làm từ gỗ tếch Miến Điện kích thước 5,5m x 3,5m, độ dày 2m. 

Malaysia: Du khách ấn tượng với đền thác nước tại thị trấn George của Penang - Ảnh 6.

Du lịch Malaysia. Ảnh: tuantruongduc

Các tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc của Đền Thác Nước được thực hiện bởi P.V Krishnamoorthy Stabathy, người đã xây dựng hơn 150 ngôi đền ở Malaysia. Cũng có nhiều ngôi đền khác nằm xung quanh Đền Thác Nước như Đền Arulmigu Sree Ganeshar ở chân đồi, đền Edumban và đền Arulmigu Naganathar. 

Malaysia: Du khách ấn tượng với đền thác nước tại thị trấn George của Penang - Ảnh 7.

Du lịch Malaysia. Đền Arulmigu Sree Ganeshar. Ảnh: tuantruongduc

Một số lưu ý khi bạn ghé thăm Đền Thác Nước như: ăn mặc phù hợp, không được quá hở hang, bỏ dép bên ngoài, không cho chim, cá hay thậm chí là khỉ ăn, giữ điện thoại ở chế độ im lặng.