Hàng nghìn "hình ê-líp bí ẩn" thu hút khách du lịch

Hàng nghìn "hình ê-líp bí ẩn" thu hút khách du lịch Lạ lùng hàng nghìn chỗ lõm hình elip -Carolina Bay (Mỹ) đều sắp xếp theo cùng một hướngVào những năm 1930, khi bờ biển Đại Tây Dương được chụp ảnh từ trên máy bay lần đầu tiên trong lịch sử, một đặc điểm địa chất kỳ lạ được đưa ra ánh sáng. Bờ biển trải dài từ nam New Jersey đến bắc Florida rải rác với hàng nghìn chỗ lõm hình elip giống như miệng núi lửa trên Mặt trăng. Những chỗ lõm này hiện được gọi chung là Carolina Bay, nhưng chúng còn được biết đến với nhiều tên khác nhau. Ở Maryland, chúng được gọi là Lưu vực Maryland, và trong bán đảo Delmarva, chúng được gọi là  Delmarva Bay. Từ "Bay" ở đây hàm ý muốn nhắc tới các loại cây đặc trưng nơi đây.Carolina Bay bí ẩn. (Ảnh: AMP).Carolina Bay có hình bầu dục và mọc...
quảng cáo

Lạ lùng hàng nghìn chỗ lõm hình elip -Carolina Bay (Mỹ) đều sắp xếp theo cùng một hướng

Vào những năm 1930, khi bờ biển Đại Tây Dương được chụp ảnh từ trên máy bay lần đầu tiên trong lịch sử, một đặc điểm địa chất kỳ lạ được đưa ra ánh sáng. Bờ biển trải dài từ nam New Jersey đến bắc Florida rải rác với hàng nghìn chỗ lõm hình elip giống như miệng núi lửa trên Mặt trăng. 

Những chỗ lõm này hiện được gọi chung là Carolina Bay, nhưng chúng còn được biết đến với nhiều tên khác nhau. Ở Maryland, chúng được gọi là Lưu vực Maryland, và trong bán đảo Delmarva, chúng được gọi là  Delmarva Bay. Từ "Bay" ở đây hàm ý muốn nhắc tới các loại cây đặc trưng nơi đây.

Hàng nghìn "hình ê-líp bí ẩn" thu hút khách du lịch tại Mỹ - Ảnh 1.

Carolina Bay bí ẩn. (Ảnh: AMP).

Carolina Bay có hình bầu dục và mọc thành từng cụm với kích thước từ vài đến vài nghìn mẫu Anh (4km vuông). Hầu hết chúng là vùng đất ngập nước có thảm thực vật chứa đầy nước mưa vào mùa đông và mùa xuân, khô hạn vào những tháng mùa hè. Chúng chia sẻ một số đặc điểm chung, nhưng điểm nổi bật nhất là định hướng, chúng luôn được sắp xếp theo cùng một hướng.

Tất cả các Carolina Bay đều hiển thị một sự liên kết rõ ràng theo hướng tây bắc sang đông nam, mặc dù có những biến động cục bộ nhỏ. Sự liên kết cũng sai lệch một cách có hệ thống theo vĩ độ.

Trích dẫn Wikipedia:

Định hướng của các trục dài của vịnh Carolina quay một cách có hệ thống về phía bắc dọc theo Đồng bằng ven biển Đại Tây Dương từ bắc Georgia đến bắc Virginia; xu hướng trung bình của các trục dài của Vịnh Carolina thay đổi từ N16 ° W ở đông-trung Georgia đến N22 ° W ở miền nam Nam Carolina, N39 ° W ở miền bắc Nam Carolina, N49 ° W ở Bắc Carolina và N64 ° W ở Virginia . Trong phần này của Đồng bằng ven biển Đại Tây Dương, định hướng của các trục dài của vịnh Carolina thay đổi từ 10 đến 15 độ. Nếu các trục dài của các vịnh Carolina này, như được đo bởi Johnson (1942), được chiếu về phía tây, chúng sẽ hội tụ, không phải ở Great Lakes hay Canada, mà ở khu vực đông nam Indiana và tây nam Ohio.

Bài viết trên Wikipedia có thêm chi tiết về hướng và độ lệch của chúng, đặc biệt là ở đầu phía bắc của phân bố, nơi "hướng trung bình của các trục dài đột ngột dịch chuyển khoảng 112 độ sang N48 ° E", và ở đầu phía nam của phân bố, nơi các Carolina Bay giả định ngả sang hướng Bắc.

Hàng nghìn "hình ê-líp bí ẩn" thu hút khách du lịch tại Mỹ - Ảnh 3.

Có hay không yếu tố ngoài hành tinh tạo ra nơi đây? (Ảnh: AMP).

Hàng nghìn "hình ê-líp bí ẩn" giàu đa dạng sinh học, thu hút khách du lịch tại Mỹ

Nhiều nhà khoa học tin rằng Carolina Bay được tạo ra khi một loạt các thiên thạch lao vào bờ biển Đại Tây Dương. Giả thuyết này rất phổ biến vào những năm 1940 và 50, trước khi khoa học trái đất có những công nghệ và phân tích dữ liệu phức tạp được sử dụng ngày nay. 

Nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng các chỗ trũng quá nông là hậu quả của va chạm và không có hố nào trong số chúng chứa các bằng chứng địa chất thông thường có nguồn gốc ngoài Trái đất, không có mảnh thiên thạch, không có hình nón vỡ hoặc dấu hiệu của sự xáo trộn dữ dội trong nền đá.

Những người bác bỏ lý thuyết về nguồn gốc ngoài trái đất đề xuất một số giả thuyết địa chất bao gồm hoạt động của các dòng biển khi khu vực này nằm dưới đại dương, sự dâng lên của nước ngầm hoặc hoạt động của gió. Không có giả thuyết nào trong số các giả thuyết về sự hình thành trên cạn này có thể giải thích tại sao nơi đây có hình dạng elip hoặc tại sao chúng lại thẳng hàng.

Người ta ước tính rằng đã từng có tới nửa triệu Carolina Bay dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, nhưng chỉ có vài trăm cái còn sống sót hoặc đã được bảo tồn. Woods Bay và Bennett Bay, ở Nam Carolina, là hai ví dụ về các nơi được bảo vệ. Phần lớn chúng đã bị xói mòn một cách tự nhiên; những nơi khác đã bị phá hủy do canh tác, khai thác gỗ và phát triển nhà ở. Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, một cái lớn ở Quận Georgetown được sử dụng làm bãi tập ném bom.

Hàng nghìn "hình ê-líp bí ẩn" thu hút khách du lịch tại Mỹ - Ảnh 4.

Nơi này này giàu đa dạng sinh học một cách đáng ngạc nhiên. (Ảnh: AMP).

Ngày nay, nơi này giàu đa dạng sinh học một cách đáng ngạc nhiên. Nhiều loài chim, chim nước di cư và động vật có vú phát triển mạnh ở những vùng đất ngập nước này. Một số trong số chúng khá hiếm hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.