Hamachi - 'thịt bò Kobe' của biển

Hamachi - 'thịt bò Kobe' của biển Fukuoka - nơi giao thương quan trọng và là một trong những thiên đường ẩm thực có sức ảnh hưởng trên khắp Nhật Bản. Với ba mặt núi và một mặt giáp biển, thương cảng Fukuoka chính là nơi xuất xứ của những loại cá góp phần định hình văn hoá sashimi nổi danh xứ Phù Tang. Fukuoka có Yanagibashi - một trong những khu chợ cá lớn nhất phía Tây Nhật Bản. Đây là nơi cập bến của nguồn thủy hải sản trong toàn bán đảo Kyushu và vùng biển Genkai. Cá Hamachi - đặc sản vùng Fukuoka Cá Hamachi được người dân xứ Phù Tang ưu ái gọi là "thịt bò Kobe" của biển cả bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy được tạo nên bởi những vân mỡ li ti xen lẫn trong thớ thịt trắng ánh hồng. Hamachi Sashimi là dòng cá thịt đỏ được ví...
quảng cáo

Fukuoka - nơi giao thương quan trọng và là một trong những thiên đường ẩm thực có sức ảnh hưởng trên khắp Nhật Bản. Với ba mặt núi và một mặt giáp biển, thương cảng Fukuoka chính là nơi xuất xứ của những loại cá góp phần định hình văn hoá sashimi nổi danh xứ Phù Tang.

Fukuoka có Yanagibashi - một trong những khu chợ cá lớn nhất phía Tây Nhật Bản. Đây là nơi cập bến của nguồn thủy hải sản trong toàn bán đảo Kyushu và vùng biển Genkai.

Cá Hamachi - đặc sản vùng Fukuoka

Cá Hamachi được người dân xứ Phù Tang ưu ái gọi là "thịt bò Kobe" của biển cả bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy được tạo nên bởi những vân mỡ li ti xen lẫn trong thớ thịt trắng ánh hồng.

Hamachi Sashimi là dòng cá thịt đỏ được ví như bò Kobe của đại dương.

Hamachi Sashimi là dòng cá thịt đỏ được ví như bò Kobe của đại dương.

Người dân Nhật Bản phân loại Hamachi vào dòng cá thịt đỏ (Akami), bởi đây là loài cá di cư có môi trường sống thay đổi theo mùa và xu hướng di chuyển về phía Nam trong khoảng từ mùa đông đến mùa xuân.

Vì lẽ đó, Fukuoka là vùng biển tiếp nhận nguồn Hamachi trong giai đoạn phát triển. Nhờ vậy, thịt cá Hamachi được nhận xét có hàm chứa chất béo cao. Nhiều người cho biết họ yêu thích Hamachi không chỉ ở vị ngon mà còn do nguồn dinh dưỡng và hàm lượng protein cao, có lợi cho sức khỏe.

Toro Hamachi: bụng cá thơm béo khi thưởng thức dưới dạng Sashimi.

Toro Hamachi là phần bụng cá thơm béo khi thưởng thức dưới dạng sashimi.

Xốt chấm từ gan thịt cá thịt trắng Kawahagi

Bên cạnh cá Hamachi, vùng Fukuoka còn có loại cá Kawahagi, được nhận xét là chứa hàm lượng protein cao, ít chất béo, giàu vitamin nhóm B, canxi. Gan của cá là một trong những phần đắt giá nhất với lượng chất béo cao.

Nét đặc trưng của cá Hamachi vùng biển Fukuoka - 4

Kawahagi là một loại cá thịt mỏng, có vị kem, thường chế biến thành sushi hoặc sashimi.

Gan cá Kawahagi có thể làm xốt chấm với hương thơm cùng vị béo đặc trưng. Thưởng thức sashimi cùng xốt chấm từ gan cá Kawahagi là trải nghiệm không thể bỏ qua. Điểm gây ấn tượng của người đầu bếp gói gọn trong quy trình fillet cá. Từng miếng cá đều tăm tắp được tách ra mà không làm vỡ phần gan - điểm nhấn cuối cùng để lưu giữ hương vị trong nước xốt chấm đặc biệt.

Houbou - mang mùa xuân ngay trong màu hồng của cá

Ngoài Hamachi, Kawahagi, vùng biển Fukuoka còn có cá Houbou. Loại cá này có vẻ ngoài phảng phất màu hồng với chiếc vây xòe đẹp tựa đôi cánh, thịt trắng, dinh dưỡng.

Nét đặc trưng của cá Hamachi vùng biển Fukuoka - 6

Houbou gây ấn tượng với màu hồng nhạt, thịt trắng, dinh dưỡng.

Với người Nhật thời Edo, Houbou được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu, bởi vẻ ngoài đẹp, thịt cá có vị thanh và chỉ sinh sản vào thời điểm mùa xuân đẹp nhất trong năm.

Ngày nay, Houbou sinh sống và phát triển ở vùng nước ấm - nơi có dòng hải lưu nóng đi qua, điển hình như vùng biển Fukuoka và bước vào mùa sinh sản trùng với thời gian hoa anh đào nở. Màu hồng của cá được so sánh với sắc màu của loài hoa mùa xuân.

Những đặc sản của vùng biển Fukuoka nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản sẽ được phục vụ tại tất cả nhà hàng thuộc hệ thống Sushi Hokkaido Sachi từ 1/3. Tại đây, thực khách có thể thưởng thức 5 món ngon từ 3 nguyên liệu cá tuyển chọn, dưới đôi tay tài hoa của bếp trưởng Nhật Bản.