Gợi ý 10 mâm cơm chay ngon lành cho tháng 7

Gợi ý 10 mâm cơm chay ngon lành cho tháng 7 1. Nguyên liệu cần có Rau củ quả ( có thể lựa chọn theo loại rau mà bạn thích) Nấm: bào ngư, đùi gà, kim châm. Đậu hũ: nên mua đậu trắng để an toàn vệ sinh và dễ chế biến nhiều món hơn. Gia vị: Hạt nêm rau củ, muối, đường vàng, nước tương, nước mắm chay. Nguyên liệu khô: Nấm đông cô khô, sườn non chay, rong biển miếng, bột chiên giòn, chao, kim chi chay. Dùng mè đen, mè trắng, đậu phộng để trang trí bữa ăn và góp phần bổ sung dinh dưỡng. Đây đều là những thực phẩm phổ biến quen thuộc nên chúng ta có thể mua ở chợ, tạp hoá hay siêu thị tiện lợi. Bảo quản thực phẩm Rau củ quả trước khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nên phân loại, lặt bỏ những phần rau bị sâu, úa. Để rau...

1. Nguyên liệu cần có

Rau củ quả ( có thể lựa chọn theo loại rau mà bạn thích)

Nấm: bào ngư, đùi gà, kim châm.

Đậu hũ: nên mua đậu trắng để an toàn vệ sinh và dễ chế biến nhiều món hơn.

Gia vị: Hạt nêm rau củ, muối, đường vàng, nước tương, nước mắm chay.

Nguyên liệu khô: Nấm đông cô khô, sườn non chay, rong biển miếng, bột chiên giòn, chao, kim chi chay.

Dùng mè đen, mè trắng, đậu phộng để trang trí bữa ăn và góp phần bổ sung dinh dưỡng.

Đây đều là những thực phẩm phổ biến quen thuộc nên chúng ta có thể mua ở chợ, tạp hoá hay siêu thị tiện lợi.

Bảo quản thực phẩm

Rau củ quả trước khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nên phân loại, lặt bỏ những phần rau bị sâu, úa. Để rau củ ráo nước. Rau củ còn ướt dễ hỏng khi để tủ lạnh vì thừa độ ẩm.

Khoai tây, củ dền, bí đỏ chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, không nên cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến chúng nhanh bị hỏng. Rau củ dùng đến đâu, mua đến đó để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Các loại nấm nên bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng nấm bị ẩm mốc. Ngâm với nước muối hoặc cho ít bột mì vào để rửa sạch nấm khi chế biến.

Đậu hũ để vào hộp cho nước lọc ngập đậu, bỏ muối rồi đậy nắp lại cho vào tủ lạnh 1-2 ngày. Thay nước mới khi nước cũ bị đục. Cách này giúp bảo quản đậu hũ được 1 tuần.

Nguyên liệu khô và gia vị nên để nơi thoáng mát, bảo quản trong hộp kín, tránh tiếp xúc mặt trời trực tiếp. Chao và kim chi mở hộp rồi nên để vào tủ lạnh ngăn mát.

Một số kinh nghiệm khi vào bếp:

Luộc rau xanh: Cho một ít muối vào nước sẽ khiến rau xanh và giòn hơn. Thời gian luộc rau tốt nhất là khoảng 3-5 phút, tùy lượng rau và loại rau.

Luộc rau quá chín sẽ làm mất vitamin. Nước luộc có thể dùng để nấu canh.

Chiên đậu hũ: Cho ít muối vào chảo dầu sôi, sau đó bỏ đậu vào chiên đều 2 mặt.

Công thức nước chấm phù hợp cho cả món chiên, luộc

Nguyên liệu: 2 trái ớt nhỏ, 3 trái tắc, 1 muỗng cà phê muối, 2,5 muỗng cà phê đường.

Giã ớt và muối cùng lúc cho thật nhuyễn, cho vào chén.

Vắt 2 quả tắc tách hạt lấy nước và cho đường vào khuấy đều đến khi sệt lại.

Cắt 1 quả tắc thành từng lát mỏng cho vào chén nước chấm.

II. Gợi ý các mâm cơm chay ngon cho tháng 7

Mâm 1:

Gỏi dọc mùng

Tàu hũ non sốt cà chua

Canh cải ngọt

Mâm 2

Salad cà chua

Đậu hũ cuộn rong biển chiên

Mướp hương xào

Đậu phộng dầm nước tương

Mâm 3

Bông thiên lý xào

Nấm đông cô rim mè

Canh bí đỏ đậu phộng

Chao

Mâm 4

Gỏi nấm đùi gà

Giá đậu nành xào đậu hũ

Canh chua

Khoai luộc

Mâm 5

Salad đậu que

Muối sả đậu phộng

Canh tam sắc (bí đao, khoai tây, cà rốt)

Mâm 6

Gỏi vả

Nấm đùi gà kho tộ

Canh măng chua

Mâm 7

Đậu hũ kho thơm

Cà tím hấp dầu hành

Canh bí đao đậu hũ

Mâm 8

Bí đỏ xào

Đọt bí xào

Canh thiên lý nấm đông cô

Đậu phộng chiên nước tương ớt

Mâm 9

Bắp ram rong biển với bột chiên giòn

Cải thìa xào

Kim chi

Canh cà bung

Mâm 10 

Đậu hũ chiên giòn

Nước chấm tắc

Lá tía tô

Nấm bào ngư rim

Bơ dầm nước mắm

Canh mướp nấm kim châm

( Nguồn tổng hợp từ Zingnews)

Có thể bạn muốn xem