Gỏi cá trích – đặc sản Phú Quốc khó lòng bỏ qua khi đi du lịch

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên xinh đẹp, biển xanh, cát trắng mà còn bởi nhiều đặc sản ngon miệng, hấp dẫn. Khi ghé thăm đảo ngọc đừng quên thưởng thức gỏi cá trích Phú Quốc – đặc sản khó lòng bỏ qua, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.  Gói cá trích Phú Quốc - đặc sản gây thương nhớ khách du lịch Ở Phú Quốc (Kiên Giang), với nguồn lợi thủy hải sản phong phú do thiên nhiên ban tặng, có rất nhiều hải sản và các món ăn ngon được chế biến từ đây. Trong đó, cá trích chế biến làm gỏi được rất nhiều khách du lịch Phú Quốc yêu thích.

Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên xinh đẹp, biển xanh, cát trắng mà còn bởi nhiều đặc sản ngon miệng, hấp dẫn. Khi ghé thăm đảo ngọc đừng quên thưởng thức gỏi cá trích Phú Quốc – đặc sản khó lòng bỏ qua, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. 

Gói cá trích Phú Quốc - đặc sản gây thương nhớ khách du lịch

Ở Phú Quốc (Kiên Giang), với nguồn lợi thủy hải sản phong phú do thiên nhiên ban tặng, có rất nhiều hải sản và các món ăn ngon được chế biến từ đây. Trong đó, cá trích chế biến làm gỏi được rất nhiều khách du lịch Phú Quốc yêu thích.

Cá trích không phải chỉ có ở mỗi Phú Quốc nhưng để làm gỏi thì chẳng nơi nào ngon ấn tượng bằng. Điểm hấp dẫn nhất của món gỏi cá trích Phú Quốc này là cá trích tươi ngon cùng nước mắm chấm “tuyệt cú mèo”.  

Gỏi cá trích – đặc sản Phú Quốc ngon khó cưỡng. Ảnh: todayanneats

Muốn bắt được cá trích, mỗi sáng sớm, ngư dân Phú Quốc phải lên tàu, đưa thuyền thúng ra xa bờ chừng 10 km, rồi xuống thuyền thúng và thả lưới mành bắt cá. Khoảng 8-9h sáng, ngư dân sẽ trở lại bờ với một thuyền đầy cá tươi.  

Đừng quên thử gỏi cá trích khi du lịch Phú Quốc. Ảnh: longmautainresortphuquoc

Yếu tố quan trọng để làm nên món gỏi cá trích Phú Quốc ngon chính là thịt cá trích phải tươi, nhiều thịt, ít tanh. Thế nên khâu tuyển chọn cá trích để làm gỏi phải thật kỹ lưỡng.  

Nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Ảnh: kimtuoc2243

Dù là món ăn dân dã, nhìn có vẻ đơn giản nhưng khâu chế biến thành gỏi cá trích Phú Quốc ngon lại rất kỳ công. Sau khi lựa chọn được cá trích tươi, người đầu bếp sẽ đánh sạch vảy, bỏ đi ruột, vây, đầu, đuôi. Tiếp theo, phải dùng dao sắc mỏng lóc bỏ xương, lấy ra phần thịt hai bên. Sau đó, nhúng qua nước cốt chanh chừng 5 phút là có thể ăn ngay.  

Để làm món gỏi ngon, bạn phải lựa chọn cá trích tươi để béo ngậy, ít tanh và thịt thơm. Ảnh: kimtuoc2243

Ăn gỏi cá trích, người ta thường ăn kèm hành tây thái mỏng, dừa nạo, cà rốt thái sợi, tỏi băm phi thơm vàng ruộm và ngò rí... Tất cả trộn đều lên cùng với cá trích và nước sốt chua chua, ngọt thanh.  

Nước chấm cũng là phần quan trọng góp phần tạo nên món gỏi ngon. Ảnh: bazantravel

Nước sốt đặc biệt cũng tạo nên cái ngon của món gỏi cá trích Phú Quốc. Không phải làm từ nước cốt chanh, nước sốt làm từ dấm ổi chín, thêm một ít muối và đường. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị chua nhưng không gắt như dấm thường mà thanh thanh, dịu dịu lại có mùi thơm nhẹ, kích thích vị giác.  

Nhìn đơn giản nhưng khâu chế biến nên món gỏi cá trích lại hết sức phức tạp, cầu kỳ. Ảnh: hoangviettravel

Nước chấm gỏi cá trích thì được pha từ nước mắm Phú Quốc nhà nòi, ăn đậm đà và thơm, thêm ớt tỏi băm, đậu phộng rang bóc vỏ, tán nhuyễn, cùng đường, chanh...

Ban đầu, có nhiều khách du lịch e dè không dám ăn món gỏi sống này, nhưng khi đã trót thưởng thức rồi thì cứ lưu luyến mãi không thôi.  

Gỏi cá trích Phú Quốc – nét ẩm thực độc đáo của huyện đảo xinh đẹp này. Ảnh: nhuquynhqb

Gỏi cá trích Phú Quốc – món ăn quen thuộc của người dân huyện đảo và cũng là đặc sản được nhiều khách du lịch Phú Quốc biết đến, góp phần vào tô đẹp văn hóa ẩm thực của đảo ngọc.  

Cách ăn gỏi cá trích Phú Quốc như người bản địa

Thịt cá trích vốn ngon lại lành tính nên được đầu bếp chế biến thành nhiều món như cá trích chiên, nướng lá lốt, nấu canh chua, sốt cà chua, làm chả... nhưng ngon nhất vẫn là gỏi.  

Tùy quán mà có cách trang trí món ăn khác nhau nhưng nhìn chung đều đẹp và kích thích vị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ảnh: Kênh Phú Quốc

Để ăn gỏi cá trích Phú Quốc ngon như người dân bản địa, bạn có thể tham khảo cách này. Đầu tiên, bạn chuẩn bị miếng bánh tráng mỏng rồi đặt các loại rau, thêm hành tây, dừa nạo vào, cuối cùng mới là một đến hai miếng cá trích. Sau đó, cuốn lại và chấm với nước chấm.  

Bạn có thể ăn gỏi cá trích cùng với uống rượu sim. Ảnh: taucaotoc

Vị ngon tươi của thịt cá trích béo ngậy, hòa quyện cùng mùi rau thơ, nước chấm chua cay, đậm đà sẽ là trải nghiệm khó quên cho du khách.  

Ngoài ra, theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, khi ăn gỏi cá trích hãy thử uống thêm rượu sim Phú Quốc nhé, đảm bảo dù khó tính đến đâu bạn cũng sẽ bị chinh phục hoàn toàn.  

Các địa điểm ăn gỏi cá trích ngon ở Phú Quốc

Theo người dân bản địa, gỏi cá trích Phú Quốc ngon nhất là tại bãi Khem. Vì thế, khi tới đây, đừng quên thưởng thức món đặc sản này nhé. Tùy từng nhà hàng khác nhau mà có giá dao động khác nhau, nhìn chung từ 100.000đ – 300.000đ/đĩa gỏi cá trích.  

Đến Phú Quốc mà chưa thử gỏi cá trích thì thật đáng tiếc. Ảnh: place

Một số địa chỉ ăn gỏi cá trích ngon ở Phú Quốc:

- Nhà hàng Xin Chào Phú Quốc: Số 66 Đường Trần Hưng Đạo

- Nhà hàng Vườn Táo: Số 01 Đường Trần Hưng Đạo

- Nhà hàng Sông Xanh: Số 217 Đường 30/4, TT. Dương Đông

- Quán Việt Phú Quốc: Số 261 Đường Nguyễn Trung Trực, TT. Dương Đông

- Trùng Dương Maria: Khu phố 1, Đường 30/4, TT. Dương Đông

- Chợ đêm Dinh Cậu: Số 40, Đường Mạc Thiên Tích, TT. Dương Đông

Yến Yến

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem