[ Giới thiệu sách hay] Tháng 11 đọc gì?

[ Giới thiệu sách hay] Tháng 11 đọc gì? 1. Xin chào, những thói quen - một cuộc sống tốt hơn chỉ dẫn | Sasaki Fumio  Tôi vẫn luôn cho rằng bản thân là người “không có tài năng”. Bởi dù làm gì thì tôi cũng không thể nghiêm túc duy trì được lâu dài. Và dù là chơi thể thao hay học tập, tôi cũng chưa khi nào đạt được những thành tích đáng kể. Nhưng sau khi tìm hiểu về thói quen, tôi đã thay đổi suy nghĩ. Hiện tại, với tôi, việc có tài năng hay không đã không còn quan trọng. Bởi tài năng không phải là thứ “được ban tặng” mà là thứ “được tạo ra” từ kết quả của việc duy trì các thói quen. Cuốn sách này có thể tóm lược đơn giản như sau: ▸ Tài năng không phải là thứ “được trời ban” mà là thứ “được tạo ra” khi bạn...
quảng cáo

1. Xin chào, những thói quen - một cuộc sống tốt hơn chỉ dẫn | Sasaki Fumio 

Tôi vẫn luôn cho rằng bản thân là người “không có tài năng”.

Bởi dù làm gì thì tôi cũng không thể nghiêm túc duy trì được lâu dài. Và dù là chơi thể thao hay học tập, tôi cũng chưa khi nào đạt được những thành tích đáng kể. Nhưng sau khi tìm hiểu về thói quen, tôi đã thay đổi suy nghĩ. Hiện tại, với tôi, việc có tài năng hay không đã không còn quan trọng.

Bởi tài năng không phải là thứ “được ban tặng” mà là thứ “được tạo ra” từ kết quả của việc duy trì các thói quen.

Cuốn sách này có thể tóm lược đơn giản như sau:

▸ Tài năng không phải là thứ “được trời ban” mà là thứ “được tạo ra” khi bạn duy trì nỗ lực.

▸ Bạn có thể duy trì sự nỗ lực lâu dài nếu biến nó thành thói quen của mình.

▸ Phương pháp để dưỡng thành các thói quen ấy là những thứ có thể học hỏi được.

Trong cuốn Lối sống tối giản của người Nhật, tôi đã được giải phóng khỏi tiền bạc và vật chất. Và với cuốn sách lần này, tôi cũng đã được giải phóng khỏi gánh nặng mang tên “nỗ lực” và “tài năng”.

Cuốn sách này đối với tôi có thể coi là “sự phát triển cá nhân cuối cùng”.

Và giờ, hãy bắt đầu chuẩn bị cho sự phát triển cuối cùng nào!

2. MỖI NGÀY SỐNG XANH | SAKÉDEMY, HOÀI BÃO

Mỗi ngày sống xanh mang đến một góc nhìn khoa học về các vấn đề môi trường ở Việt Nam hiện nay, giúp bạn hiểu hơn vì sao việc thay đổi thói quen tiêu dùng và sinh hoạt lại khó khăn như vậy, và gợi ý những phương pháp giúp con người duy trì sự tiện lợi trong cuộc sống mà không gây ra những tác động tiêu cực lên môi trường. Chỉ cần một hành động nhỏ mỗi ngày và lan tỏa những điều bé nhỏ ấy tới nhiều người hơn, một ngày không xa, thay đổi lớn sẽ đến.

3. KARL LAGERFELD: CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP VÀ NHỮNG BÍ MẬT KIẾN TẠO MỘT THIÊN TÀI – LAURENT ALLENT CARON

Cuốn sách là bức chân dung gần như hoàn chỉnh và tâm huyết nhất về vị giám mục của làng thời trang, nhà sáng tạo thiên phú của Chanel, Fendi và cả thương hiệu mang tên ông – Karl Lagerfeld mà Laurent Allen Caron, một nhà báo người Pháp đã cẩn thận và tỉ mỉ phác họa nên. Sau nhiều năm cần mẫn trò chuyện và thu thập tư liệu từ những nhân vật đã xuất hiện trong cuộc đời của Karl Lagerfeld, tác giả đã kể lại và lý giải cho tất cả những ai yêu thích thời trang về 60 năm hoạt động không ngừng nghỉ với nhịp điệu điên cuồng của Karl Lagerfeld.

4. Lagom - Vừa Đủ - Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển | Linnea Dunne

Là một phần lãnh thổ của Bắc Âu, xứ sở nổi tiếng với phong cách sống tối giản, Thụy Điển tự xây dựng cho mình một phong cách sống hoàn toàn khác, mang tên Lagom. Với tài sản văn hóa riêng này, người dân Thụy Điển luôn biết vừa lòng với những gì mình đang có và gần như không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác.

“Lagom” là một tính từ dùng để chỉ sự vừa phải, không quá nhiều mà cũng chẳng quá ít. Thật khó để có thể chuyển tải hết ý nghĩa của từ lagom sang bất kỳ thứ tiếng nào khác. Người Thụy Điển dùng Lagom như “kim chỉ nam” chung cho cả dân tộc, hình thành nên phong cách sống, ứng xử, giao tiếp, và thậm chí cả ẩm thực của riêng mình. Lagom là vừa đủ, là thích hợp, là cân bằng nhưng không nhất thiết phải là hoàn hảo nhất...

Trong một xã hội mà con người có thể tiếp cận với bất cứ thứ gì, vào bất cứ lúc nào thì Lagom giống như một cơn gió lạ. Sự hài lòng trong phong cách sống của người Thụy Điển không phải là vì họ có tất cả mọi thứ, mà đơn giản đó là một trạng thái thỏa mãn với những gì mình đang có. Lagom chính là việc thoát ra khỏi những bộn bề và cân đo đong đếm một cách thái quá.

Tinh thần Lagom thể hiện ở mọi mặt của cuộc sống Thụy Điển, từ việc chỉ nói ngắn gọn vừa đủ không khoa trương, ở trong những ngôi nhà đơn giản ít đồ đạc và thoáng đãng, ăn những đồ ăn không quá cầu kỳ, thậm chí đến vui chơi cũng không quá ồn ào, náo nhiệt… Tất cả những điều đó đã tạo nên một phong cách sống tối giản nhưng mang lại sự bình an trong tâm hồn và hài hòa trong cuộc sống.

5. VỊ PHẬT Ở CHUNG NHÀ – SARAH NAPTHALI

Bước vào một cuộc hôn nhân, có lẽ nhiều người sẽ vỡ mộng trước những trắc trở, thách thức. Tác giả Sarah Napthali đã tập hợp những trải nghiệm của chính bản thân và nhiều người phụ nữ khác trong cuộc sống hôn nhân, đồng thời lồng ghép những triết lý Phật giáo và cả những yếu tố tâm lý để viết nên cuốn sách này. Cách áp dụng những giáo lý nhà Phật mà tác giả đề cập sẽ giúp mỗi người vợ, hoặc chồng nhận ra những sai lầm mà bản thân mắc phải, từ bỏ những thói quen vô ích và tìm ra cách giữ gìn đời sống hôn nhân của mình.

6. Hygge - Hạnh Phúc Từ Những Điều Nhỏ Bé | Marie Tourell Søderberg 

Có lẽ các bạn cũng đã biết, Bắc Âu là khu vực có nhiều quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Chả trách mà phong cách sống ở nơi này rất được nhiều người ưa chuộng và hướng đến. “Hygge” là một từ, một khái niệm của người Đan Mạch, ý chỉ việc tìm hạnh phúc từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Nghe qua tưởng chừng như không có gì quá đặc biệt, nhưng nếu nghiên cứu kỹ hơn bạn sẽ thấy những điều rất thú vị ở từ “Hygge” này.

Theo người Đan Mạch, “Hygge” sẽ có ở mọi khía cạnh trong cuộc sống, đem lại cho con người sự thoải mái, ấm cúng, thỏa mãn. Bạn có thể tìm thấy “Hygge”ở mọi nơi trong ngôi nhà: trên bàn ăn, sofa, giường nằm, góc nhà, các đồ vật lưu niệm,… “Hygge” cũng không chỉ là những thứ bạn nhìn thấy được, nó còn là âm thanh, mùi vị, cảm giác. Và bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra “Hygge”. Cùng tham khảo những cách mà người Đan Mạch thường làm để có được “Hygge”:

Chẳng có định nghĩa chung, thống nhất nhưng sau toàn bộ nội dung tác phẩm, người đọc sẽ cảm nhận được tinh thần của Hygge và tự chọn được cách Hygge cho mình. Như lời của Anne Glad, chuyên gia hàng đầu thế giới về lối sống, có thể hygge không phải là đáp án cho mọi câu hỏi lớn trong cuộc sống, nhưng chắc chắn hygge là một lời mời gọi chúng ta suy nghĩ về cuộc sống và hạnh phúc dưới một góc nhìn rộng hơn. Điều gì là quan trọng đối với chúng ta? Chúng ta cần làm việc nhiều đến mức nào? Và chúng ta cần gì để hạnh phúc? Hygge là lời mời gọi tận hưởng những thứ nhỏ bé trong cuộc sống, bởi vì thật ra đó chính là những điều to lớn.

7. YANG SHENG: DƯỠNG LÀNH CƠ THỂ, LÀM ĐẸP TÂM HỒN – KATIE BRINDLE

Yang sheng là khái niệm quan trọng nhất trong y học cổ truyền Trung Quốc, nghĩa là “nuôi dưỡng cuộc sống”. Yang sheng giúp bạn cân bằng bản thân cho một cuộc sống lâu dài, mẫn tuệ và hạnh phúc. Tuân theo các nguyên lý của yang sheng sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống trên nhiều phương diện, từ giấc ngủ cho đến việc tiêu hóa, từ da dẻ cho đến mức năng lượng. Lẽ dĩ nhiên, yang sheng cũng có lợi cho tâm trạng của bạn. Đạt được sự cân bằng sẽ đưa bạn đến gần hơn với trạng thái an nhiên tự tại trong mọi phút giây.

8. NGƯỜI Ý ĐÂU CHỈ NGỌT NGÀO – LIVING LA DOLCE VITA | RAELEEN D’AGOSTINO MAUTNER

Thực ra thì, nhiệm vụ quan trọng nhất cuộc đời bạn là trở thành một con người mà bạn thật sự yêu thích. Một khi bạn thực sự thích bản thân, bạn sẽ có tình yêu tràn ngập niềm vui mà không hề đánh mất chính mình. Bạn sẽ sẵn sàng mở rộng vòng tay và chào đón tình yêu tới. Bạn cũng sẽ nói không với những trải nghiệm đi ngược lại hình ảnh tích cực của bản thân. Người biết cách yêu thích bản thân chính là thỏi nam châm đầy ma lực. Như câu tục ngữ cổ của Ý đã nói rằng “Chi vuol farsi amare, amabile deve diventare” – nếu bạn muốn được yêu, hãy làm cho bản thân mình đáng được yêu. Tình yêu phải được bắt đầu từ chính bản thân bạn!

Người Ý đâu chỉ Ngọt ngào – Living La Dolce Vita là cuốn sách hay và thú vị, đưa bạn đến với xứ sở bel paese xinh đẹp. Xứ sở ấy khiến người ta say mê với tình yêu và sự lãng mạn ngập tràn, với nền văn hóa trải qua hàng ngàn năm lịch sử, với hội họa, kiến trúc, ẩm thực – và không thể không nhắc đến: nghệ thuật sống La Dolce Vita – sống thật ngọt ngào, đầy đam mê.

Người Ý đưa tinh thần La Dolce Vita vào mọi thứ quanh mình. Họ đặt kết nối gia đình lên trên hết, coi trọng tình bạn như kho báu, chẳng bao giờ ngại ngùng nói về tình yêu và luôn trân trọng từng khoảnh khắc của hiện tại. Họ luôn nỗ lực xuất hiện với hình ảnh tốt nhất của bản thân, coi chế độ ăn không chỉ là thứ nuôi dưỡng cơ thể mà còn là cả tâm hồn, coi trọng tiền bạc nhưng không để nó chi phối cuộc sống.

9. Wabi sabi - Thương những điều không hoàn hảo | Beth Kempton

Vẻ đẹp Nhật Bản không không thể được mô tả bằng ngôn ngữ hoặc logic. Nó phải được nhìn bằng mắt và trải nghiệm bằng trái tim. Bài học quan trọng nhất mà wabi sabi mang lại cho chúng ta để đưa cái đẹp vào cuộc sống và không gian sống của mình là: Cái đẹp nằm ở trái tim người cảm nhận.

Nó có nghĩa là chúng ta tìm kiếm bằng toàn bộ giác quan. Nghĩa là chúng ta không còn liên tục truy cần nhiều hơn, để có thể nhận thấy những gì mình đã có trong tay. Nghĩa là sống chậm lại để quan sát và chú ý đến những gì nằm bên dưới mặt bên ngoài. Nghĩa là tích luỹ quanh mình những đồ vật và con người cũng như những ý tưởng mà chúng ta yêu thích và trân trọng.

Wabi sabi là một sự phản tỉnh rằng cuộc sống là vòng tuần hoàn, không phải là vĩnh viễn, thế nên nó ngắn ngủi và quý giá.

10. ĐẠI DƯƠNG ĐEN – ĐẶNG HOÀNG GIANG

Mức độ phổ biến của căn bệnh trầm cảm ở Việt Nam không hề nhỏ, nhưng điều đáng lo là hầu hết người trầm cảm lại không được trị liệu. Nhiều người nghĩ rằng đó là một trạng thái đau buồn chóng vánh, cứ cố gắng sẽ vượt qua, và nếu không qua thì tức là chưa cố gắng hết mình.

Trong bối cảnh xã hội xem việc chăm sóc sức khỏe tinh thần là xa lạ, nền y tế thiếu hụt cả về lượng lẫn chất để chữa trị cho người trầm cảm, cuốn sách Đại dương đen của Đặng Hoàng Giang đóng vai trò giáo dục tâm lý quan trọng, cung cấp kiến thức đúng về bệnh, giúp người đọc hiểu về các triệu chứng, nguồn cơn, nắm được các phương pháp trị liệu khác nhau cũng như vai trò và trách nhiệm của mỗi người trong việc hợp tác và tham gia vào quá trình trị liệu.

 ( Nguồn tổng hợp - ảnh google)