[Giới thiệu sách hay] Sách hay tháng 7/2020

[Giới thiệu sách hay] Sách hay tháng 7/2020 1. SỐNG SAO CHO ĐỦ ĐẦY – HÀNH TRÌNH CỦA SỰ MÃN NGUYỆN – LONA EVERSDEN & DR. ARLENE K. UNGER Tìm kiếm hạnh phúc là bản năng nguyên sơ của con người. Xuyên suốt các nền văn minh cổ xưa cho đến thời hiện đại, các nhà hiền triết, nhà văn, nghệ sĩ, nhà lãnh đạo tôn giáo và cả các nhà thực hành y tế vẫn không ngừng đào sâu để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để chúng ta có cuộc sống hạnh phúc hơn, đủ đầy hơn? Sống sao cho đủ đầy chính là cơ hội để bạn nắm bắt câu hỏi lâu đời này. Cuốn sách hay này như một cánh cửa đã tháo xuống then cài, mở ra một thế giới triết học phong phú về sự mãn nguyện, đủ đầy đang chờ bạn khám phá. Sau cánh cửa ấy, những “công thức điều chế hạnh phúc” đến...
quảng cáo

1. SỐNG SAO CHO ĐỦ ĐẦY – HÀNH TRÌNH CỦA SỰ MÃN NGUYỆN – LONA EVERSDEN & DR. ARLENE K. UNGER

Tìm kiếm hạnh phúc là bản năng nguyên sơ của con người. Xuyên suốt các nền văn minh cổ xưa cho đến thời hiện đại, các nhà hiền triết, nhà văn, nghệ sĩ, nhà lãnh đạo tôn giáo và cả các nhà thực hành y tế vẫn không ngừng đào sâu để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để chúng ta có cuộc sống hạnh phúc hơn, đủ đầy hơn? Sống sao cho đủ đầy chính là cơ hội để bạn nắm bắt câu hỏi lâu đời này.

Cuốn sách hay này như một cánh cửa đã tháo xuống then cài, mở ra một thế giới triết học phong phú về sự mãn nguyện, đủ đầy đang chờ bạn khám phá. Sau cánh cửa ấy, những “công thức điều chế hạnh phúc” đến từ các câu chuyện thần thoại, văn hóa dân gian, biểu tượng nghệ thuật… cùng những bài tập thực tế hay mẹo nhỏ truyền cảm hứng sẽ dần hé lộ, để từ đó, mang đến cho bạn nguồn sống tươi vui, cảm nhận trọn vẹn sự mãn nguyện đến từ gia đình, bạn bè, cộng đồng và tiếp thêm động lực giúp bạn tạo nên một cuộc đời thật ý nghĩa.

2. PHẨM CÁCH CỦA LỜI NÓI – KI JU LEE

Có lẽ mỗi cuốn sách hay là một khu rừng được tạo nên bởi hàng trăm ngàn con chữ. Mong bạn đừng chạy một mạch băng qua khu từng mang tên Phẩm cách của lời nói này mà hãy từ từ dạo bước như đang tản bộ trong công viên yên tĩnh vào sớm mai. Đọc một cuốn sách không phải là hành động đọc suy nghĩ và tâm hồn của tác giả mà rốt cuộc chính là đọc “bản thân“. Hy vọng mỗi khi lật mở một trang trong cuốn sách hay này, bạn sẽ không ngừng tự đặt câu hỏi về lời nói cũng như thế giới quan của bản thân. Sau khi gấp cuốn sách lại, mong bạn đừng dùng đôi môi mà hãy dùng đôi tai để chiếm được trái tim người đối diện, để sự chân thành sâu thẳm xoa dịu những đớn đau trong lòng người ấy và tiến gần thêm chút nữa về phía người quý giá bên cạnh bạn lúc này.

3. TIN Ở NỖ LỰC – CƯỢC Ở TRÁI TIM – PATRICIA BRIGHT 

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta làm việc, kiếm tiền. Những công việc mà thế hệ baby boomer chưa từng nghe tới như bloggers, influencers… được thế hệ millenials mở đường dẫn lối và tạo nên những thành công vang dội. Tuy thay đổi chóng mặt là vậy, có một số nguyên tắc bất thành văn mà những nhà kinh doanh nên nắm rõ, bất kể hoạt động trong giới công nghệ số hay lĩnh vực truyền thống.

Là một cô gái sinh ra và lớn lên ở phía Nam thành phố London, Patricia Bright sở hữu một trong những kênh Youtube về phong cách sống phát triển với tốc độ nhanh nhất ở Anh. Tuy xuất thân trong ngành tài chính nhưng cô hiện là một người sáng tạo nội dung với hơn ba triệu người theo dõi toàn cầu, đồng thời là đại sứ cho nhiều thương hiệu. Trong cuốn sách hay này, Patricia Bright không chỉ đưa ra lời khuyên về sự nghiệp Youtuber và công việc kinh doanh của riêng cô mà còn đem đến nhiều kinh nghiệm sống, những quan điểm đúng đắn về mạng xã hội, quản lý tài chính…

4. BIẾN ĐỘNG – JARED DIAMOND

Biến Động – Các Quốc Gia Ứng Phó Với Khủng Hoảng Và Thay Đổi Như Thế Nào (tên tiếng Anh: “Upheaval: Turning Points for Nations in Crisis”) là tác phẩm mới nhất của tác giả nổi tiếng Jared Diamond. Jared Diamond (10/9/1937) là nhà khoa học Mỹ và tác giả nổi tiếng với các tác phẩm: Súng, Vi trùng và Thép; Sụp đổ; Thế giới cho đến ngày hôm qua; Loài tinh tinh thứ 3. Tuy theo học và có bằng tiến sĩ về sinh lý học nhưng kiến thức của ông bao trùm hầu như mọi ngành, từ kiến trúc, ngôn ngữ, khảo cổ, đến động vật học, y học. Ông cũng được xếp vào hàng ngũ những nhà tư tưởng hiện đại có nhiều ảnh hưởng nhất ở Mỹ.

Trong tác phẩm Biến Động, Jared Diamond kể cho chúng ta câu chuyện các quốc gia đã đối mặt với những biến cố lớn trong quá khứ và vượt qua để hồi phục thành công như thế nào. Cuốn sách hay này là một nghiên cứu so sánh, trần thuật, khảo sát những biến cố và thay đổi có chọn lọc vận hành trên nhiều thập niên ở bảy quốc gia tiên tiến mà ông từng lui tới nhiều lần cũng như sống ở sáu nước trong nhiều thời kỳ dài, từ cách đây 70 năm. Những quốc gia này là Phần Lan, Nhật Bản, Chile, Indonesia, Đức, Úc và Mỹ.

5. SỐNG, LÀM VIỆC VÀ YÊU – EMILIE ARIES

Chúng ta đang sống trong một xã hội không ngừng thay đổi, liên tục tiến về phía trước và đặt ra nhiều yêu cầu hơn bao giờ hết. Theo đuổi sự nghiệp thành công, xây dựng cuộc sống cá nhân phong phú, vun đắp gia đình và các mối quan hệ hạnh phúc – đó là những mục tiêu lớn của gần như tất cả mọi người. Nhưng việc cân bằng các mong muốn này có khả thi trong bối cảnh các nguồn tài nguyên – thời gian và sức lực của chúng ta – luôn chỉ có hạn không?

Sống, làm việc và yêu là cuốn sách hay được viết bởi một người phụ nữ từng rơi vào cảnh kiệt sức vì không thể quản lý cảm xúc và năng lượng khi bị cuốn vào guồng quay cuộc sống. Đã đến lúc thay đổi, điều chỉnh phương hướng và lấy lại quyền làm chủ cuộc đời của bạn. Thông qua những lời khuyên đề cao tính hành động và câu chuyện đời thực của rất nhiều cá nhân đã tìm ra cách làm mới mình theo hướng tốt đẹp hơn, Sống, làm việc và yêu sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận thế giới để nuôi dưỡng một trái tim hạnh phúc và một tâm hồn kiên định.

6. NGƯNG SỐNG NHƯ THỂ MỘNG DU – ROB WALKER

Đuổi theo cảm giác bận rộn; nhúng tay vào tỉ việc cùng một lúc với mong muốn trở thành người toàn năng; sao nhãng bởi lượng thông tin khổng lồ được cập nhật mỗi ngày từ thế giới ảo… tất cả điều đó làm bạn bỏ lỡ vô vàn khoảnh khắc quan trọng của cuộc sống, hay nói cách khác, quên mất cách sống sao cho đúng nghĩa. Vậy làm thế nào để đối mặt với vấn đề tồn tại này? Cuốn sách hay này sẽ đưa bạn thoát khỏi những mối bận tâm không cần thiết đó.

Bằng phương pháp “thực hành chú tâm”, Rob Walker dẫn lối người trẻ nhận ra sự khác biệt giữa nhìn và thấy, giữa nghe và lắng nghe, giữa việc chấp nhận thế giới như nó vốn có và khám phá điều thực sự ý nghĩa với bản thân thông qua những bài tập về quan sát, cảm nhận, thăm thú, kết nối hoặc ngắt kết nối – được chia thành các cấp độ khó dễ khác nhau, hỗ trợ mỗi người trở thành một nhà quan sát đại tài có góc nhìn sâu sắc, độc đáo và tinh nhạy. Kể từ giây phút mà bạn chú tâm, một “thực tại say đắm lòng người” sẽ mở ra trước mắt.

7. CHẾT GIỮA MÙA HÈ – YUKIO MISHIMA

Chết Giữa Mùa Hè là tập truyện kết tinh những lý tưởng sống cốt lõi cùng những góc khuất ẩn ức thâm sâu trong con người Yukio Mishima. Đó là sự ngợi ca và nỗi ám ảnh thường trực dành cho cái chết, là tiếng khóc hoan lạc và bi ai của những tâm hồn đang yêu muốn được giải phóng khỏi sự hạn hẹp của giới tính và xác thịt, là nỗi cô đơn vĩnh cửu của nhân loại lúc bình.

Văn chương của Mishima uyển chuyển, tinh tế, kết hợp nhuần nhuyễn những ảnh hưởng của Đông phương và Tây phương, của truyền thống lẫn hiện đại. Nhưng với lý tưởng tôn quân bảo hoàng cùng tư tưởng cực đoan cá nhân, văn tài của ông bị xem là chỉ nở ra những bông hoa ác, bởi thế, văn chương và con người Mishima luôn là đối tượng để mổ xẻ nghiên cứu của các nhà phê bình và người đọc trên khắp thế giới.

8. CHẠM – WERNER BARTENS

Nói đến sự đụng chạm, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy khó chịu và cho rằng đó là hành động bất thường, phá vỡ mọi giới hạn khoảng cách. Tuy nhiên, cách nghĩ này còn tùy thuộc vào văn hóa của từng nước. Ở châu Âu, đó có thể là hành động thân thiện, là cách chào hỏi lịch sự nhưng ở phương Đông, đụng chạm lại là điều kiêng kỵ trong phép tắc giao tiếp.

Trong cuốn sách hay này, những định kiến về “chạm” và “được chạm” từ trước đến giờ sẽ được nhìn nhận theo góc độ khoa học, được các nhà nghiên cứu chỉ ra bằng những ví dụ chân thực và rõ ràng. “Tiếp xúc vật lý là ngôn ngữ đầu tiên chúng ta sử dụng, nhưng có quá ít người biết điều này”. Tất cả những sự “chạm” này không chỉ về mặt vật lý mà còn chạm tới cảm xúc, trái tim, tâm hồn bạn. Và một khi được sử dụng chính xác, đúng hoàn cảnh và thời điểm, chúng sẽ giúp bạn sẽ nhận ra điều gì tốt và thực sự quan trọng đối với bản thân.

9. HIỆU SÁCH NHỎ Ở PARIS – NINA GEORGE

Cuốn sách hay này xoay quanh câu chuyện của Monsieur Perdu, chủ tiệm sách bên bờ sông Seine, người tự gọi mình là dược sĩ văn chương. Nhờ giác quan đặc biệt của mình, ông có thể kê đơn cho độc giả chính xác những cuốn sách giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Chữa lành vết thương, hàn gắn trái tim người khác, song Monsieur Perdu lại không thể chữa cho chính mình, và trái tim ông vẫn luôn rỉ máu từ khi người yêu ông bỏ ra đi để lại một bức thư mà ông chưa từng mở ra.

Rồi đến một ngày, ông đọc lá thư và quyết định khám phá kết cục của câu chuyện đời mình. Cùng với một tác giả sách bán chạy nhưng bị cấm xuất bản và một đầu bếp người Ý thất tình, Perdu du hành dọc theo những dòng sông nước Pháp, cho chúng ta thấy rằng thế giới văn chương có thể đưa tâm hồn con người lên một cuộc du hành hàn gắn và chữa lành như thế nào. Hiệu sách nhỏ ở Paris là một lá thư tình gửi đến sách, đến tất cả những người tin rằng sức mạnh của những câu chuyện có thể định hình cuộc sống của chúng ta.

10. NGƯỜI TÌNH KHÔNG CHÂN DUNG – LÊ HỒNG LÂM

Điện ảnh Việt Nam đã có tuổi đời gần một thế kỷ với hơn một ngàn bộ phim lớn nhỏ từng ra mắt công chúng. Trong đó, điện ảnh miền Bắc đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho những phân tích, nghiên cứu và mổ xẻ tương đối sâu rộng trên hầu khắp các diễn đàn. Thế nhưng, vẫn còn tồn tại một miền hoang lạnh ẩn trong sương mù mà nhiều người sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, cũng như thế hệ sinh sau 75, chưa được đặt chân tới – đó là điện ảnh miền Nam trước năm 1975.

Lội dòng lịch sử, đào bới tro tàn để tìm lại những hòn than một thời bỏng cháy, cây bút phê bình kỳ cựu Lê Hồng Lâm với tư tưởng tự do và dấn thân đã thực hiện một cuộc điều nghiên gian khó, đầy tham vọng về điện ảnh Sài Gòn giai đoạn 1954-1975. Người Tình Không Chân Dung – Khảo cứu điện ảnh Sài Gòn 1954-1975 của Lê Hồng Lâm là một tập sách hay vô cùng đặc biệt và quý báu, không chỉ dành những người yêu môn Nghệ thuật thứ bảy, mà còn cho cả người khát khao tìm tòi về một giai đoạn trong lịch sử bị lãng quên.