Giá Net là gì? Cách tính giá Net khách sạn ra sao?

Giá Net là gì? Cách tính giá Net khách sạn ra sao?

Không ít khách sạn hiện nay áp dụng giá Net trong tính và niêm yết giá thuê phòng cho khách. Vậy giá Net là gì? Cách tính giá Net thế nào? Có nên tính theo giá Net không? Nếu hoang mang chưa biết trả lời thế nào, cùng website tìm hiểu nhé!

giá net là gì, cách tính giá net khách sạn ra sao
Bạn đã biết giá Net là gì? Cách tính giá Net khách sạn ra sao?

 

GTOP từng đề cập đến giá Net trong bài “Giải mã 15 ký hiệu giá phòng khách sạn không phải ai cũng biết”; tuy nhiên, chưa phân tích sâu và hướng dẫn cách tính chi tiết. Ở bài viết này, Ms. Smile sẽ giải thích cụ thể giá Net là gì – cách tính giá Net khách sạn ra sao để nhân sự nghề cùng tham khảo!

Giá Net là gì?

Giá Net (hay Nett) là mức giá cuối cùng khách thuê phải trả cho khách sạn khi đặt phòng hay mua/ sử dụng dụng sản phẩm, dịch vụ liên quan. Giá này gọi nhanh là “giá thanh toán”, nằm trong bảng thực giá, đã bao gồm phí dịch vụ và thuế GTGT (VAT).

Hiểu một cách đơn giản, khi khách sạn niêm yết giá Net cho các sản phẩm, dịch vụ bán ra, khách hàng mua/ sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó sẽ chỉ thanh toán đúng như số tiền hiển thị mà không cần trả thêm bất cứ một khoản phí nào khác nữa.

Giá Net và Giá ++ có khác nhau?

Nếu giá Net là mức giá cuối cùng khách phải trả thì giá ++ được hiểu ngược lại, giá này chưa bao gồm phí dịch vụ (thường là 5%) và thuế VAT (thường là 10%) trên giá trị sản phẩm, dịch vụ khách đã sử dụng.

Ký hiệu giá Net là gì?

Từ định nghĩa giá Net là gì cũng như cách phân biệt giá Net và giá ++ có thể suy ra ký hiệu của giá Net tương ứng.

Cụ thể, khách sạn nếu áp dụng mức giá Net cho các sản phẩm, dịch vụ bán cho khách hàng có thể hiển thị mức giá này bằng cách thêm vào 1-2 dấu “+” ngay cạnh con số về giá. [Ví dụ: $30++] => nghĩa là: giá này đã bao gồm thuế VAT và phí dịch vụ, với dấu cộng đứng trước biểu thị cho 10% thuế VAT và dấu cộng tiếp theo sẽ là mức phí dịch vụ 5% trên giá trị sản phẩm, dịch vụ khách đã sử dụng.

Cách tính giá Net khách sạn

Tùy theo quy định giá của khách sạn mà áp dụng cả 2 hay chỉ 1 dấu “+” để cho ra giá Net hợp lý sau cùng. Đây cũng là căn cứ để tính giá Net cho các sản phẩm, dịch vụ khách sử dụng. Cụ thể:

+ Giá có tính phí phục vụ, tức 2 dấu “+”

Khi khách sạn hiển thị giá thanh toán có 2 dấu cộng ngay sao con số giá phải trả, nghĩa là giá này đã bao gồm 10% thuế VAT và 5% phí dịch vụ.

Như vậy, nếu gọi giá Net là A thì thuế VAT sẽ là Ax10% và phí dịch vụ sẽ là Ax5%.

Khi đó, giá Net sẽ được tính theo công thức:

Giá Net = A + A x 10% + A x 5% hay Giá Net = A x 1,15

Nói một cách dễ hiểu, giá Net = Giá ++ x 1,15

Ví dụ: nếu khách sạn niêm yết giá phòng khách thuê là $70++ thì giá Net khách phải trả sẽ là: 70 + 70 x 10% + 70 x 5% = 70 x 1,15 = 80,5$

+ Giá chưa tính phí phục vụ, tức 1 dấu “+”

Một số cơ sở lưu trú, nhất là những nơi quy mô nhỏ, thường không áp dụng tính thêm phí dịch vụ. Khi đó, giá Net chỉ được ký hiệu bởi 1 dấu “+” sau con số giá phải trả và sẽ được tính theo công thức:

Giá Net = giá thuê phòng + [giá thuê phòng x 10% (VAT)]

Ví dụ: khách sạn niêm yết giá thuê phòng là $70+ thì số tiền cuối cùng (giá Net) khách phải thanh toán là: 70 + 70 x 10% = 77$

Khách sạn có nên áp dụng giá Net không?

Tùy vào kế hoạch kinh doanh và quy định giá của mỗi khách sạn để lựa chọn loại giá phòng áp dụng tính cho khách sử dụng sản phẩm, dịch vụ tương ứng. Do đó, việc áp dụng giá Net hay không là không bắt buộc. Tuy nhiên, rõ ràng, nếu áp dụng giá Net khách sạn sẽ đỡ bớt một bước giải thích giá thanh toán cho khách hàng và khách hàng cũng đỡ hoang mang khi chỉ cần trả đúng số tiền niêm yết là được. Ngoài ra, tâm lý chỉ trả một mức phí cụ thể, không trả thêm chi phí phát sinh thường khiến khách vui vẻ và thoải mái hơn.

Trên đây là định nghĩa giá Net là gì – cách tính giá Net cụ thể ra sao để nhân sự nghề tham khảo. Hy vọng nó hữu ích, giúp khách sạn định hướng kinh doanh và thu lợi nhuận hiệu quả.

​Ms. Smile

Homestay gợi ý cho bạn

Khách sạn gợi ý cho bạn

Wise Stay Panorama Nha Trang

Lộc Thọ, Nha Trang, Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
564.000 

Wise Stay Panorama Nha Trang Nằm ở thành phố Nha Trang, Wise Stay Panorama Nha Trang có Wi-Fi miễn phí, hồ bơi ngoài trời, trung tâm thể dục và quầy bar. Bãi đậu xe riêng có sẵn trong khuôn viên. Chỗ ở được trang bị máy lạnh, nhà bếp đầy đủ tiện nghi, TV màn […]

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment

02 Nguyễn Trung Tín, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
799.000 

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment Khách Sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn là tổ hợp căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên tại Quy Nhơn. Nếu bạn đang có dự định nghỉ dưỡng tại thành phố biển xinh đẹp này thì đây là điểm lưu trú lý tưởng dành cho bạn. Hãy […]

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel)

01 nguyen trung tin, nguyen van cu, quy nhon, binh dinh, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
700.000 

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel) Cách Bãi biển Quy Nhơn 200 m. FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Condotel có hồ bơi ngoài trời, quầy bar và các phòng nghỉ máy lạnh với ban công cùng Wi-Fi miễn phí. Tất cả […]

TÌM KIẾM CHỖ Ở GIÁ TỐT NHẤT

GTOP hiện là nền tảng đặt phòng trực tuyến tại Việt Nam liên kết trực tiếp với AGODA. Đồng hành cùng chúng tôi, bạn có những chuyến đi mang đầy trải nghiệm. Với GTOP, việc đặt chỗ ở, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà riêng, chung cư... trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng. Thanh toán và nhận phòng đảm bảo với hệ thống chuyên biệt của AGODA