Frozen cocktail là gì? Công thức pha chế 15 ly Frozen cocktail cực đã cho ngày hè

Bạn biết Classic cocktail hay công thức pha chế cocktail từ 1 loại rượu nền (như Gin, Rum, Vodka, Whisky…) mà chưa nghe qua Frozen cocktail. Bạn không biết frozen cocktail là gì? Những thức uống frozen cocktail nào nổi bật? Pha chế frozen cocktail ra sao?… Nếu chưa có nhiều thông tin, để GTOP giúp bạn giải đáp!

Thưởng thức ly frozen cocktail không chỉ cho bạn cảm giác phấn khích do chứa cồn mà còn mang lại sự sảng khoái, mát lạnh từ đá xay. Hiểu chính xác frozen cocktail là gì giúp bạn pha chế đúng, phân biệt được chúng với các loại đồ uống khác, từ đó phục vụ khách tốt hơn.

Frozen cocktail là gì?

Frozen cocktail (cocktail đông đá) là thuật ngữ chung chỉ những ly cocktail được pha chế bằng cách xay nhuyễn các thành phần nguyên liệu trong máy xay cùng với đá lạnh.

Được ví như “smoothie có cồn”, frozen cocktails mang lại sự tươi mới, lạ miệng và sảng khoái cho người uống vào mùa hè nóng bức.

Gọi tên 15 ly Frozen cocktail cực đã

+ Công thức pha chế

>Frozen Lime Margarita

(Hơi khác với margarita truyền thống)

– 120ml tequila bạc

– 60ml triple sec hoặc cointreau

– 75ml nước cốt chanh

– 120ml simple syrup

– Đá viên

frozen cocktail là gì


>Hawaiian Margarita

– 3/2 oz tequila

– ½ oz triple sec

– ¼ cốc dâu tây cắt lát

– ¼ cốc dứa

– 2 dashes sour mix

– Đá viên

– Dâu tây, dứa cắt lát để trang trí

frozen cocktail là gì


>Frozen Daiquiri

– 2oz (~60ml) rượu rum lâu năm

– ¾ oz (~20ml) nước ép chanh

– ¾ – 1oz (~20-30ml) si-rô turbinado

frozen cocktail là gì


>Frozen Strawberry Daiquiri

– 2oz (~60ml) rum

– ½oz (~15ml) triple sec liqueur

– 1oz (~30ml) nước chanh

– ½ thìa cà phê đường

– 1 cup đá (~70g)

– ½ cup (~100g) dâu tây ướp lạnh cắt sẵn

frozen cocktail là gì


>Frozen Fernet Daiquiri

– 45ml rượu rum

– 15ml fernet branca

– 20-30ml nước cốt chanh

– 20-30ml si-rô turbinado

frozen cocktail là gì


>Sweet Peach Frozen Daiquiri

+ Nguyên liệu làm si-rô White pepper & Green tea:

– ½ cốc nước sạch

– ½ cốc đường

– 2 túi trà xanh

– 2 thìa hạt tiêu trắng nguyên hạt

*Cách làm:

– Đun sôi nước trong chảo

– Cho đường vào khuấy tan

– Đợi nước đường nguội thì cho túi trà vào, ngâm trong 5p và vớt ra

– Cho hạt tiêu trắng vào đảo đều

– Đậy nắp và để yên trong khoảng 1 giờ rưỡi

– Lọc và đóng chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng đến 2 tuần.

+ Nguyên liệu cho ly cocktail:

– 8oz rượu rum trắng (Selvarey chẳng hạn)

– 4oz nước ép chanh (~4 trái)

– 2 quả đào chín, cắt khối

– 2,5oz si-ro white pepper & green tea

– 4 cốc đá viên

– Đào cắt lát và vỏ chanh để trang trí

frozen cocktail là gì


>Savory Cucumber Frozen Daiquiri

– 8oz rượu rum trắng, Cana Brava chẳng hạn

– 4oz nước ép chanh

– 3/2oz green chartreuse

– 2oz simple syrup

– 2 quả dưa chuột, cắt thành các khoanh 1/2inch

– 4 cốc đá viên

frozen cocktail là gì


>Pina Colada

– 50z (~140g) dứa tươi chín gọt vỏ, bào sợi

– 50ml kem dừa không đường

– 30ml simple syrup

– 20-30ml nước cốt chanh

– 75ml rượu rum trắng

– 4oz đá viên

frozen cocktail là gì


>Frozen Gin and Tonic

– 90ml gin (Hendrick chẳng hạn)

– 30ml tonic syrup, Small hand foods chẳng hạn

– 30ml simple syrup

– 45ml nước cốt chanh

– 2 dashes orange bitters

– Đá viên

frozen cocktail là gì


>Frozen Negroni

– 3,5oz gin, chẳng hạn G’Vine hoặc Fords

– 2,5oz Campari

– 2,5oz Carpano Antica Sweet Vermouth

– 3 cốc đá viên

>Frozen Mezcal Palomas

– 120ml nước ép nho hồng

– 45ml nước cốt chanh

– 30ml mật ong

– 120ml mezcal

– ¼ thìa cà phê muối kosher

– Đá viên

>Frozen Blood and Sand

– 6oz rượu whisky scotch (The Peat Monster chẳng hạn)

– 4oz nước ép blood oranges

– 3oz vermouth ngọt (Carpano Antica chẳng hạn)

– 2oz si-rô anh đào Luxardo

– 1oz grand marnier

– 4 dashes angostura bitters

>Frozen Jungle Bird

– 90ml nước ép dứa tươi

– 15ml maple syrup

– 30ml nước cốt chanh

– 45ml campari

– 45ml rượu rum đen (cruzan chẳng hạn)

– 45ml navy-strength jamaica rum (smith &cross chẳng hạn)

– Đá viên

>Bushwacker

– 1oz rượu rum đen

– 1oz coffee liqueur

– 1oz dark crème de cacao liqueur

– 2oz kem dừa

– 2oz sữa

– 1 cup đá viên

>May Day

– 2 quả đào, gọt vỏ, cắt nhỏ

– 4 quả dâu tây, cắt lát

– 2 quả chanh dây, lấy thịt

– 2 thìa cà phê gừng tươi

– 3oz rượu rum

– 4oz nước ép táo

– 1 muỗng cf đường

– Đá xay

+ Hướng dẫn pha chế

Đối với hầu hết các công thức Frozen cocktail, Bartender chỉ cần cho các nguyên liệu (nhất định phải có rượu) vào máy xay cùng với một ít đá viên rồi xay đến nhuyễn. Thành phẩm thu được được rót ra ly cocktail và trang trí tùy ý, đảm bảo chuẩn vị và đẹp mắt.

+ Lưu ý gì khi pha chế Frozen cocktail?

– Làm đông lạnh các nguyên liệu trước khi cho vào máy xay xay nhuyễn để sử dụng ít đá hơn, từ đó giúp kết cấu đồ uống không bị loãng, hương vị cũng đặc trưng, dễ nhận biết hơn

– Giữ tốc độ xay nhanh

– Frozen cocktail sau khi hoàn thành pha chế cần được phục vụ ngay, tránh hỏng kết cấu đồ uống và nhạt vị do đá tan

– …

Thay vì phục vụ những ly cocktail truyền thống nhàm chán, Bartender nên tạo cảm hứng pha chế mỗi ngày bằng cách làm mới menu đồ uống với các món frozen cocktail. Hy vọng những chia sẻ hôm nay là hữu ích, giải đáp thắc mắc frozen cocktail là gì, cũng như gợi ý một vài công thức pha chế frozen cocktail được yêu thích để bạn tham khảo và áp dụng cho quầy bar, quán mình khi cần.

(Theo Serious Eats)