F&B là gì? Tìm hiểu mô hình tổ chức nhân sự bộ phận F&B trong khách sạn

F&B là gì? Tìm hiểu mô hình tổ chức nhân sự bộ phận F&B trong khách sạn Hẳn nhiều bạn đã từng nghe đến những cụm thuật ngữ quen thuộc như là ngành F&B, nhân viên F&B hay bộ phận F&B trong khách sạn… Nếu thắc mắc chưa biết F&B là gì thì cùng GTOP đi tìm câu trả lời nhé! Với lĩnh vực kinh doanh khách sạn, F&B là khối mang lại doanh thu cao thứ 2 - chỉ xếp sau bộ phận buồng phòng. Trước khi lý giải vai trò của F&B trong kinh doanh lưu trú, chúng ta cần phải hiểu bản chất F&B là gì?   Bạn biết gì về F&B? ► F&B là gì? F&B (Food and Beverage) là ngành dịch vụ cung cấp đồ ăn và thức uống. Nhà hàng - quầy bar hoạt động bên trong khách sạn hay quán cà phê - trà sữa - trà chanh, cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng độc lập... đều là những ví...
quảng cáo

Hẳn nhiều bạn đã từng nghe đến những cụm thuật ngữ quen thuộc như là ngành F&B, nhân viên F&B hay bộ phận F&B trong khách sạn… Nếu thắc mắc chưa biết F&B là gì thì cùng GTOP đi tìm câu trả lời nhé!

Với lĩnh vực kinh doanh khách sạn, F&B là khối mang lại doanh thu cao thứ 2 - chỉ xếp sau bộ phận buồng phòng. Trước khi lý giải vai trò của F&B trong kinh doanh lưu trú, chúng ta cần phải hiểu bản chất F&B là gì?

 

F&B là gì

Bạn biết gì về F&B?

► F&B là gì?

F&B (Food and Beverage) là ngành dịch vụ cung cấp đồ ăn và thức uống. Nhà hàng - quầy bar hoạt động bên trong khách sạn hay quán cà phê - trà sữa - trà chanh, cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng độc lập... đều là những ví dụ về mô hình kinh doanh F&B hiện nay.


► Bộ phận F&B trong khách sạn gồm những gì?

Với khuôn khổ của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều về bộ phận F&B trong khách sạn. Vậy khối F&B trong khách sạn gồm những gì?

 

F&B là gì

 

Nhà hàng: gồm 1 hay nhiều nhà hàng phân theo ẩm thực phục vụ: Á - Âu…

F&B là gì

Quầy bar: gồm quầy bar trong nhà hàng/ quầy bar tại hồ bơi hay quầy bar độc lập trên tầng thượng - phục vụ rượu, cocktail, mocktail và các loại trái cây...

F&B là gì

Lounge: với không gian như là sự kết hợp giữa nhà hàng và quầy bar, phục vụ cả đồ ăn + thức uống.

F&B là gì

Banquet: phòng hội nghị - hội thảo, phòng họp, phòng tiệc phục vụ tiệc cưới - Gala dinner…

F&B là gì

Bếp: có thể phân thành bếp nóng, bếp lạnh, bếp bánh…


► Vai trò của bộ phận F&B trong khách sạn

 - Phục vụ nhu cầu ăn uống - thưởng thức ẩm thực của khách lưu trú tại khách sạn

Nếu khách sạn cung cấp một không gian ẩm thực được thiết kế đẹp với các món ăn đặc trưng địa phương cùng nhiều món đặc sắc từ Á sang Âu, chắc chắc sẽ thu hút khách dùng bữa tại nhà hàng thay vì tìm kiếm cơ sở ăn uống bên ngoài.

 - Giúp định vị và nâng cao hình ảnh thương hiệu khách sạn

Khách sạn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời về dịch vụ F&B sẽ khiến khách lưu trú vui vẻ để lại đánh giá tích cực trên nền tảng OTA, mạng xã hội. Từ đó chính họ sẽ quay lại khách sạn trong những lần sau và khiến nhiều khách khác tìm đến đặt phòng.

 - Đóng góp lớn vào tổng doanh thu khách sạn

Theo báo doanh thu của nhiều khách sạn, F&B là bộ phận mang lại nguồn doanh thu cao thứ 2, chỉ đứng sau hoạt động bán phòng. Điều này khiến không ít cơ sở lưu trú ngày càng chú trọng khai thác và đẩy mạnh các hoạt động cho thuê phòng hội nghị, hội thảo, tổ chức tiệc cưới…


► Mô hình tổ chức bộ phận F&B trong khách sạn

Dưới đây là sơ đồ mô hình tổ chức bộ phận F&B của một khách sạn 5 sao:

 

F&B là gì

 

Từ sơ đồ trên đây, có thể thấy bộ phận F&B trong khách sạn thường gồm những vị trí công việc sau:

- Director of F&B (Giám đốc F&B)

   • F&B Secretary (Thư ký giám đốc F&B)

- F&B Manager (Quản lý F&B)

- Restaurant Manager (Quản lý nhà hàng)

   • Assistant Lobby Lounge (Trợ lý quản lý Lounge)

   • Lobby Lounge Supervisor (Giám sát Lounge)

   • Assistant Restaurant Manager (Trợ lý quản lý nhà hàng)

   • Room service Supervisor (Giám sát dịch vụ Room service)

   • Restaurant Supervisor (Giám sát nhà hàng)

   • Nhân viên Order Taker

   • Nhân viên lễ tân nhà hàng/ Hostess

   • Nhân viên pha chế

   • Nhân viên phục vụ

- Banquet Manager (Quản lý Banquet)

   • Assistant Banquet Manager (Trợ lý quản lý Banquet)

   • Banquet Supervisor (Giám sát banquet)

   • Banquet Attendant (Nhân viên banquet)

Với khối bếp trực thuộc bộ phận F&B thường gồm các vị trí nhân sự sau:

F&B là gì

 

- Executive Chef (Tổng bếp trưởng)

- Exe Sous Chef (Phó tổng bếp trưởng)

   • Senior Sous Chef (Bếp phó)

   • Senior Sous Chef BQ (Bếp phó bếp tiệc)

   • Giám sát sơ chế

   • Nhân viên sơ chế

   • Tổ trưởng bếp

   • Giám sát bếp

   • Nhân viên phụ bếp

- Pastry Chef (Bếp trưởng bếp bánh)

   • Tổ trưởng bếp bánh

   • Giám sát bếp bánh

   • Nhân viên bếp bánh

   • Phụ bếp

- Hygiene Officer (Nhân viên vệ sinh an toàn thực phẩm)

- Chief Steward (Trưởng tạp vụ)

   • Trợ lý tạp vụ

   • Giám sát tạp vụ

   • Nhân viên tạp vụ

Bài viết trên đây, GTOP đã cùng bạn tìm hiểu F&B là gì và mô hình tổ chức bộ phận F&B trong khách sạn. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy để lại phản hồi tại mục bình luận bên dưới nhé!

Ms. Smile

Bản mô tả công việc Banquet Manager trong khách sạn - nhà hàng