Fat Wash là gì? Kỹ thuật Fat Wash trong pha chế cocktail ra sao?

Fat Wash là gì? Kỹ thuật Fat Wash trong pha chế cocktail ra sao? Fat Wash được sử dụng trong pha chế đồ uống như rượu, cocktail; là một trong những kỹ thuật pha chế giúp đồ uống có hương vị độc đáo và đặc biệt hơn. Vậy Fat Wash là gì? Kỹ thuật Fat Wash được thực hiện ra sao? Lưu ý gì khi thực hiện Fat Wash?... Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng GTOP tìm hiểu qua bài viết dưới đây! Bạn có biết fat wash là gì? Kỹ thuật fat wash trong pha chế cocktail ra sao?   Dù chỉ mới được ứng dụng khoảng 10 năm trở lại đây nhưng Fat Wash thực sự đã biến tấu các món rượu hay cocktail trở nên khác biệt. Kỹ thuật này không quá khó để thực hành nhưng cũng cần một chút cẩn thận và khéo léo. Trước tiên, hãy hiểu đúng và đủ Fat Wash là gì đã nhé! Fat Wash...
quảng cáo

Fat Wash được sử dụng trong pha chế đồ uống như rượu, cocktail; là một trong những kỹ thuật pha chế giúp đồ uống có hương vị độc đáo và đặc biệt hơn. Vậy Fat Wash là gì? Kỹ thuật Fat Wash được thực hiện ra sao? Lưu ý gì khi thực hiện Fat Wash?... Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng GTOP tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

fat wash là gì
Bạn có biết fat wash là gì? Kỹ thuật fat wash trong pha chế cocktail ra sao?

 

Dù chỉ mới được ứng dụng khoảng 10 năm trở lại đây nhưng Fat Wash thực sự đã biến tấu các món rượu hay cocktail trở nên khác biệt. Kỹ thuật này không quá khó để thực hành nhưng cũng cần một chút cẩn thận và khéo léo. Trước tiên, hãy hiểu đúng và đủ Fat Wash là gì đã nhé!

Fat Wash là gì?

Fat Wash dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tẩy/ rửa chất béo và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, hỗ trợ công việc của nhân viên khách sạn, phổ biến nhất là giặt ủi của Laundry (khi cố gắng loại bỏ lớp nhờn rít hoặc dầu mỡ bám dính trên đồ vải) hay pha chế của Bartender (tìm cách loại bỏ chất béo tự nhiên có trong bơ, dầu mè đưa vào ly đồ uống có rượu mạnh).

Nghe có vẻ khó tin nhưng đây là một trong những kỹ thuật pha chế mà Bartender nên có để đa dạng đồ uống, về hương vị.

Lịch sự ra đời Fat Wash ra sao?

Năm 2007, món cocktail có tên Benton’s Old Fashioned được Don Lee sáng tạo nên tại một quán bar nổi tiếng ở New York, với rượu bourbon làm nền và mang mùi vị của thịt xông khói, 2 thứ được người Mỹ yêu thích nhất. Vì thế, hiển nhiên, nó được thực khách đón nhận nồng nhiệt và tạo nên cơn sốt trong giới pha chế. Nhiều Bartender tò mò muốn sở hữu kỹ thuật này.

Về phía Don Lee, ông cho hay mình biết đến fat wash từ một Bartender khác, cũng ở New York có tên Eben Freeman. Và Eben Freen lại tiết lộ rằng ông tìm hiểu được kỹ thuật lạ lẫm nhưng thú vị này từ một đầu bếp bánh tên Sam Mason. Thêm nữa, một số tài liệu còn ghi chép thêm kỹ thuật này được các đầu bếp vay mượn từ những người tạo ra nước hoa với ý tưởng chiết xuất hay phân tách mùi hương từ những hỗn hợp phức tạp.

Quy trình tạo Fat Wash thế nào?

Để thực hiện kỹ thuật này, Bartender chỉ cần thêm một lượng chất béo tự nhiên dạng lỏng như dầu mè, dầu dừa, dầu đậu phộng hoặc bơ đun chảy… vào một mẻ rượu mạnh rồi để yên như thế ở nhiệt độ phòng trong vài giờ, sau đó cho vào tủ lạnh cho đến khi lớp chất béo đông lại trên bề mặt chất lỏng thì tiến hành lọc chúng ra. Phần rượu còn lại sẽ mang hương vị tự nhiên của chất béo đó, vô cùng đặc biệt.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản và trực quan, fat wash là quá trình pha trộn - cân bằng - tách chất béo

fat wash là gì
Tách lớp chất béo đông lại trên bề mặt để lọc lấy rượu có vị béo tự nhiên

Cách tạo Fat Wash cụ thể để dễ hình dung

Những sự kết hợp hoàn hảo có thể kể đến như:

- Rượu Gin với dầu mè

- Rượu Sazerac thơm ngon với mỡ vịt

- Rượu bourbon với dầu dừa

- …

Ví dụ cụ thể:

+ Nguyên liệu: 100gr bơ không mặn / 400ml bourbon

+ Cách thực hiện:

- Nấu chảy bơ

- Cho bơ vào trong mẻ rượu bourbon đựng trong bình chứa thủy tinh có nắp đậy kín

- Để nguội và cho vào tủ lạnh trong vài giờ. Thường xuyên kiểm tra để xem lớp chất béo đã nổi lên và đông lại trên bề mặt chất lỏng chưa.

- Lọc lấy phần rượu. Đóng chai và bảo quản dùng dần

Hoặc video hướng dẫn chi tiết khác:

​[embed]https://www.youtube.com/watch?v=hG62m19Cx_8[/embed]​

Lưu ý gì khi thực hiện Fat Wash?

Trước khi thực hiện kỹ thuật fat wash và phục vụ đồ uống cho khách, Bartender cần cân nhắc đến các yếu tố như:

- Mùi vị béo của mẻ rượu sau khi lọc ra nhẹ - mạnh bao nhiêu

- Loại chất béo được sử dụng để fat wash là gì: mỡ động vật / mỡ thực vật / các loại dầu…

- Các chất béo này liệu có an toàn không

- Món cocktail pha chế theo kỹ thuật fat wash có bán được cho người ăn chay không

- Thực khách có thể bị dị ứng với loại chất béo được sử dụng để fat wash không

- …

Rõ ràng, fat wash không quá khó để thực hiện và Bartender hoàn toàn có thể sáng tạo nên nhiều món cocktail có vị béo tự nhiên đầy thú vị. Tuy nhiên, để thành công, trước tiên hãy hiểu chính xác fat wash là gì - bản chất của kỹ thuật fat wash là gì - cách thực hiện fat wash ra sao - lưu ý thế nào khi thực hiệ fat wash… tránh mắc sai lầm ảnh hưởng đến hương vị đồ uống lẫn chất lượng dịch vụ của quán.

​Ms. Smile