Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald - Sinh Vật Huyền Bí: Tội Ác Của Grindelwald

quảng cáo

Lúc Harry Potter trở về từ Phòng chứa Bí Mật, giáo sư McGonagall “khen” rằng “Vậy là các trò đã tìm ra cánh cửa Phòng chứa Bí Mật, ta phải nhắc thêm rằng, các trò đã tìm ra sau khi phá vỡ hàng trăm nội quy nhà trường thành rác vụn.”

Và J.K. Rowling cũng thành công dựng nên Fantastic Beasts: The Crimes Of Grindelwald với thật nhiều câu hỏi hấp dẫn sau khi phá vỡ hàng tá điều chính tay bà xây dựng trong Harry Potter.

Rowling có thể là nhà văn giỏi nhưng chưa bao giờ là biên kịch tốt. Việc này được thể hiện qua Fantastic Beasts and Where to Find Them nhạt nhòa. Harry Potter là một thế giới, chính xác hơn là vũ trụ, rất nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, có vẻ như mọi tinh hoa và năng lượng Rowling đã dành cho chính truyện. Còn Fantastic Beasts chỉ là nỗ lực thương mại và phần hai đang cố gắng trong tuyệt vọng để vươn tới ánh hào quang.

Hãy xem cách dẫn dắt đầy tính cách công thức mà Rowling áp dụng cho phần này, với tựa The Crimes Of Grindelwald. Chúng ta thậm chí không cần biết nhiều về cốt truyện khi nội dung chẳng hề mới lạ, về một tay phản diện cùng tông đồ tìm cách chinh phục, hay hợp nhất hai thế giới. Rowling đã tham lam chồng chéo quá nhiều mối quan hệ và nhân vật nhưng lại chẳng giải quyết sâu sắc được ai. Tội ác ít ỏi theo motip cũ kĩ của Grindelwald (Johnny Depp). Mối tình theo kiểu ngây ngô vụng dại thời trung học (dù cả hai đều sắp ba mươi) giữa Newt (Eddie Redmayner) và Tina (Katherine Waterston). Một tình yêu gà bông khác mà nhân vật chính là anh No-maj Jacob (Dan Fogler) và Queenie (Alison Sudol). Nỗi đau quá lớn bị bỏ quên của Credence (Erza Miller) và sáng tạo ngớ ngẩn chưa tới đâu về con rắn Nagini (Claudia Kim). Bí mật mà nhân vật thú vị Albus Dumbledore thời trẻ (Jude Law) che giấu…

Có thể loạt quan hệ này trông chằng chịt nhưng trong phim lại đơn giản và nhạt nhòa đến khó tin. Dường như chất nữ tính từ Rowling đã lấn át, biến bộ phim thành màn kể lể dài lê thê tâm sự đời tôi, thỉnh thoảng chêm vài đoạn hài hước kiểu bỏng ngô Mỹ. Thật ra, các đoạn hài khá ổn và dễ xem nhất là với khán giả đại chúng. Dù vậy, nó chẳng ngăn được sự mệt mỏi khi những đoạn hồi tưởng hiện ra bất-kì-lúc-nào-biên-kịch-thích, không cần quan tâm đến nhịp phim hay tính kết nối, theo cách rất a-ma-tơ.

Thế giới Harry Potter kì diệu, kì thú và gợi tò mò. Thế giới Fantastic Beasts thì buồn thay, chẳng mang chút nào không khí đó, khi đám sinh vật huyền bí chỉ là nhân vật phụ trong loạt phim mang tên chúng. Sự huyền bí không thể nào đến được từ phần hình ảnh đen tối quá đà như bóc ra từ phim siêu anh hùng DC gắn vào. Và tất cả những gì được làm để giới thiệu “xin chào đến thế giới phép thuật” là hội chợ với màn thổi bong bóng người trong khu phố Paris hay Bộ pháp thuật an ninh lỏng lẻo đến độ bất cứ ai cũng dễ dàng đột nhập?

Điểm đáng chán nhất, và có thể dùng đặt tựa “Tội ác của J. K. Rowling” là cách xây dựng nhân vật. Với các Potterhead, phần trước dù chẳng xuất sắc nhưng nhờ kĩ xảo và diễn viên vẫn ở mức theo dõi được. Tuy nhiên, chắc chắn hằng hà sa số kẻ đã nghiền ngẫm quyển truyện đến cũ mèm tự hỏi rằng thế giới mà The Crimes Of Grindelwald vừa tạo ra có phải thế giới Harry Potter họ từng biết khi tác giả truyện kiêm biên kịch phim – người mẹ đẻ nắm giữ thứ quyền hành tối thượng vô tư chắp bút chẳng màng logic. Trật tự từng dựng xây bị đảo lộn để biến đứa con mới trở nên hấp dẫn.

Đâu rồi những dòng dõi phù thủy thuần chủng đầy quyền lực khi họ yếu ớt đến mức bị đe dọa phải đem con đưa lên tàu trốn đi xa? Đâu rồi lũ học trò nhà Slytherin tham vọng và kiêu hãnh giờ yếu đuối đến mức bị nhà khác bắt nạt. Ngôi trường Hogwarts vẫn tuyệt vời và rung động như thế nhưng có một McGonagall không hề giống với vị giáo sư khả kính chúng ta từng biết. Rowling đi nước cờ mạo hiểm khi xây dựng câu chuyện mới liên quan nhiều đến dòng họ Lestrange – những kẻ mà ở truyện gốc chỉ được nhớ tới vì là nhà chồng kẻ tôi tớ trung thành nhất của Chúa tể Hắc Ám – Bellatrix.

Nỗ lực mang tính thương mại khiến Rowling sa đà vào việc “múa bút” vô tội vạ. Để giữ cái gọi là đa dạng chủng tộc trên phim – trào lưu kiếm tiền mới của Hollywood, Rowling tạo ra gia phả anh em ba màu da hổ lốn không thể tả. Để hợp tựa đề The Crimes Of Grindelwald và gợi nhớ hình ảnh Harry Potter bà khiến ông ta thản nhiên ra lệnh giết một đứa trẻ. Tất nhiên phải kể đến đứa trẻ ứng với lời tiên tri chẳng khác gì “đứa bé sống sót”. Cuối cùng, không thể bỏ qua cái kết khiến thế giới Harry Potter chúng ta biết đến hai mươi năm qua trở thành cú lừa ngoạn mục. Jude Law thành công tạo ra Dumbledore khả kính mà hài hước thời trẻ (ít nhất hơn hẳn người đồng nghiệp Johnny Depp). Thế nhưng, cách xử lý câu chuyện của Rowling lại lần nữa khiến vị pháp sư vĩ đại xuất hiện trong những bài báo soi mói chẳng khác nào do Rita Skeeter viết.

Nếu Fantastic Beasts là sequel thì tốt rồi, đằng này nó lại là spin-off prequel. Nếu J.K.Rowling viết kịch bản giỏi thì tốt rồi, đằng này bà làm dở tệ.

Bỏ qua tất cả những gì liên quan đến thế giới Harry Potter, dù xem phim bằng tâm thế thoải mái nhất, bạn vẫn phiền lòng bởi một cốt truyện như nấc cục. Chuyển cảnh lộn xộn thích gì làm đó. Bộ phim rời rạc đến mức chúng ta chẳng biết đổ lỗi cho ai trong bộ ba biên kịch, đạo diễn và biên tập. Warner Bros. đã khiến vũ trụ điện ảnh DCEU vô cùng tiềm năng nay đang vật vã chờ chết, trông cậy vào nữ thần Wonder Woman cùng nhân tố mới- vị vua biển cả Aquaman. Chẳng lẽ họ định lặp lại sai lầm?

Fantastic Beasts dự định kéo dài đến năm phần. Nhưng chỉ mới đến phần hai đã thấy nhớ đến câu nói của thầy Dumbledore ở Harry Potter & Hòn Đá Phù Thủy khi Harry mải mê nhìn ngắm tấm gương ảo ảnh, giờ có thể dành cho Rowling: “Ta muốn khuyên con đừng tìm kiếm nó lần nữa. Đừng chìm đắm vào giấc mơ mà quên cuộc sống thực.”

Lượng fan Harry Potter khổng lồ vẫn ủng hộ phần tiền truyện. Chắc chắn ngay cả kẻ chê bai The Crimes Of Grindelwald nhất cũng khó kiềm chế bước chân ra rạp xem phần tiếp theo. Thế nhưng, mọi thứ sẽ đi về đâu khi các nhà làm phim cứ mải mê vắt sữa mà thiếu sự đầu tư nghiêm túc? Kinh phí ngày càng tăng cao, nếu Fantastic Beasts 3 chẳng đạt được doanh thu xứng tầm, loạt phim chuỗi năm phần này có nguy cơ rút ngắn. Số phận của những cú flop lịch sử như Amazing Spider-Man 2Dark Universe là bài học đắt giá theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Điều gì nhẹ nhàng hơn, thế giới nhiệm màu chúng ta biết là một cú lừa hay cú twist chấn động được lý giải theo cách nhẹ nhàng “giỡn thôi mà”! Dù sao, hãy cùng cầu nguyện Rowling sẽ đưa ra câu trả lời hoàn hảo. Fantastic Beasts đi con đường của Harry Potter hay Transformers? Vẫn còn hai năm nữa cho J.K.Rowling, David Yates và các cộng sự!

 

rn
[ad_2]rn
Source link ","author":{"@type":"Person","name":"mrrploc","url":"https://gtop/author/mrrploc/"},"articleSection":["Review Phim"],"image":{"@type":"ImageObject","url":"https://gtop/wp-content/uploads/2018/12/the-crime-of-grindelwald.jpeg","width":1200,"height":675},"publisher":{"@type":"Organization","name":"","url":"https://gtop","logo":{"@type":"ImageObject","url":""},"sameAs":["https://www.facebook.com/jegtheme/","https://twitter.com/jegtheme","#","https://youtube.com","#"]}}