Đừng quên thử 5 món hải sản hấp dẫn này!

Là một hòn đảo đẹp nổi tiếng ở Quảng Ninh, Cô Tô hấp dẫn du khách du lịch nhiều năm trở lại đây. Trong đó, ẩm thực là một trong những nét quyến rũ, góp phần kích thích du lịch Cô Tô. Món ngon ở Cô Tô chắc chắn không thể bỏ qua hải sản. Đến với hòn đảo xinh đẹp này, đừng quên thưởng thức 5 món hải sản hấp dẫn dưới đây nhé.  Thời điểm du lịch lý tưởng để thưởng thức món ngon ở Cô Tô Vì thuộc Quảng Ninh nên thời tiết của Cô Tô cũng chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết Quảng Ninh. Trong đó, thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Quảng

Là một hòn đảo đẹp nổi tiếng ở Quảng Ninh, Cô Tô hấp dẫn du khách du lịch nhiều năm trở lại đây. Trong đó, ẩm thực là một trong những nét quyến rũ, góp phần kích thích du lịch Cô Tô. Món ngon ở Cô Tô chắc chắn không thể bỏ qua hải sản. Đến với hòn đảo xinh đẹp này, đừng quên thưởng thức 5 món hải sản hấp dẫn dưới đây nhé. 

Thời điểm du lịch lý tưởng để thưởng thức món ngon ở Cô Tô

Vì thuộc Quảng Ninh nên thời tiết của Cô Tô cũng chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết Quảng Ninh. Trong đó, thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Quảng Ninh cũng như Cô Tô, thưởng thức món ngon ở Cô Tô là khoảng tháng 4 đến tháng 9.

Đặc biệt, tầm tháng 4, tháng 5, biển êm dịu. Lúc này, thời tiết cũng vào mùa hè, đến đây bạn có thể tắm biển, hòa mình vào dòng nước trong xanh, mát lành xóa tan cái nóng oi ả.  

Đảo Cô Tô – thiên đường biển đảo ở Việt Nam. Ảnh: hoangviettravel.

Còn nếu tới đây từ tháng 10 – tháng 2 năm sau, lúc này thời tiết lạnh, khó để tắm biển, thường chỉ phù hợp để ngắm cảnh.

>>Xem thêm: Vẻ đẹp 'độc nhất vô nhị' của núi Đá Chồng Quảng Ninh, xem ảnh mà ngỡ tiên cảnh giữa đời thực

Món ngon ở Cô Tô

Hàu

Nhắc đến món ngon ở Cô Tô chắc chắn không thể thiếu hàu. Đây vốn là loài động vật nhuyễn thể bám chắc trên các ghềnh đá ở ven vùng biển, các rạn đá, cửa sông... Chúng chỉ ăn phù du trong cát, trong nước biển.

Đảo Cô Tô được biết đến là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển và trong đó hàu được khai thác nhiều, qua bàn tay điêu luyện của đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn ở trên đảo.  

Hàu ở Cô Tô rất tươi ngon. Ảnh: luhanhliendaiduong

Do bám chắc nên để bắt được hàu, người ta phải dùng xà beng rồi dùng búa đục thật kéo để tách chúng ra khỏi thành cầu, rạn đá. Khâu này phải khéo léo để tránh hàu bị võ bỏ vừa mất thẩm mỹ vừa mất ngon.

Du lịch Cô Tô bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các món hàu trong menu của nhà hàng. Hàu có tính mát, tăng cường hệ miễn dịch và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, nhiều nhất là hàu nướng mỡ hàng, hàu sống vắt chanh, cháo hàu... Món nào cũng ngon và mang hương vị vùng biển. Giá khoảng 70.000 - 100.000 đồng cho một kg hàu.  

Hàu vắt chanh ngon, lạ miệng. Ảnh: Hải sản xanh

Bào ngư

So với hàu, bào ngư có giá thành đắt hơn, khoảng 800.000 - 900.000 đồng/kg. nhưng bù lại vị rất ngon, nhiều dinh dưỡng, Bào ngư là loại hải sản hiếm, là món ngon ở Cô Tô rất đáng thử khi du lịch tới hon đảo xinh đẹp, hoang sơ này.  

Bào ngư là loài hải sản quý hiếm, có giá thành cao. Ảnh: Bào ngư Cô Tô

Bào ngư thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả, có hàm lượng khoáng chất cao, cực tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa bệnh ung thư. Bào ngư sau khi bắt về, chỉ cần ngâm vào nước cho sạch đất cát, là có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như súp, xào, hầm, nấu cháo...

Với bào ngư ở Cô Tô, người ta còn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như nấm đồng cô thành món bào ngư hầm thơm nức mũi, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm cháo bồ câu… Hoặc một số món ăn lạ miệng như bào ngư om lòng trắng gạch cua, cơm bào ngư, súp bào ngư rau củ...  

Bào ngư cũng có nhiều cách chế biến khác nhau. Ảnh: Cảng hải sản

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh, tới Cô Tô, du khách đừng quên món bào ngư nướng nước sốt gừng tỏi. Nước sốt thơm mùi gừng, tỏi băm nhuyễn cùng nước mắm, thêm chút đường, ớt và tiêu chan đều vào từng con bào ngư, nướng trên bếp củi đỏ hồng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa ngon vừa thơm khó cưỡng qua món ngon ở Cô Tô này.

Tu hài

Tu Hài hay còn được biết đến với tên ốc vòi voi. Từ lâu, loài sinh vật này đã được xem là loại hải sản quý hiếm ở Cô Tô, mang vị đặc trưng riêng của hòn đảo này. Người dân Cô Tô có rất nhiều công thức các món ăn ngon chế biến từ tu hài. Dù nướng, dù hấp hay nấu cháo, món ngon ở Cô Tô này cũng khiến du khách khó quên.  

Nhìn thôi cũng đã đủ thấy thèm thuồng. Ảnh: Hosanafood

Nhưng ngon nhất vẫn là tu hài vừa đánh bắt về còn tươi roi rói, nướng chấm với tương ớt. Vì ngọt của tu hài hòa quyện cùng muối ớt cay cay mặn mặn khiến thực khách ăn hoài không biết chán.

Ngoải ra, tu hài chua cay cũng vừa dễ chế biến vừa ngon miệng. Sau khi làm sạch, đầu bếp cho các gia vị như sả, me, lá chanh, nước dùng, ớt thái lát, gừng, dứa.. vào chảo phi thơm cùng tỏ băm. Rồi cho thêm chút mắm, hạt tiêu, hạt tiêu vào chảo, đảo thật nhanh và đều tay để các gia vị quyện vào nhau.  

Đừng quên thưởng thức tu hài khi tới Cô Tô. Ảnh: thegioihaisan

Bề bề

Du lịch Cô Tô chớ quên thưởng thức bề bề. Món ngon ở Cô Tô này được khách du lịch cực kỳ yêu thích và được xem là món đặc sản của hòn đảo xinh đẹp này. Bề bề (nhiều vùng còn gọi là tôm tít) là loại tôm có thân tròn, dài, thịt ngọt, săn chắc, khác xa với mùi vị tôm sú hay tôm hùm.  

Thịt bề bề Cô Tô ăn rất ngon và chắc. Ảnh: Vietsensetravel

Bề bề ngon nhất là khi được thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Lúc này, bề bề mập mạp, nhiều gạch son, ăn ngọt thịt. Bạn chắc chắn sẽ phải ngỡ ngàng trước sự tài ba, khéo léo của người dân Cô Tô khi chứng kiến cách chế biến bề bề của họ.

Món bề bề được khách du lịch Cô Tô, kể cả những vị sành ăn nhất tấm tắc khen ngon chính là bề bề hấp bia. Bề bề khi được đem hấp cùng bia sẽ thơm ngọt. Đó là hương thơm của bia, vị ngọt của thịt hòa quyện vào nhau.

Chế biến theo cách này vừa giữa được nguyên chất vừa ăn không bị ngán. Bạn chấm cùng muối tiêu chanh, ăn cùng rau sống hoặc bánh tráng để thêm vị tươi ngon.  Cũng chính vì lẽ đó mà bề bề hấp bia trở thành món ngon ở Cô Tô không thể chối từ.  

Bề bề hấp bia chấm muối tiêu chanh nổi tiếng ở Cô Tô. Ảnh: Vietsensetravel

Ngoài cách hấp cùng bia, bề bề còn được chế biến theo kiểu rang muối, nướng hay ép đem phơi khô... Dù được chế biến theo cách nào thì loài hải sản này cũng chiếm được cảm tình của thực khách.

Ốc móng tay

Với những tín đồ hải sản thì chắc cái tên ốc móng tay không còn xa lạ. Đây là một thân mềm có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc, thường nằm sâu trong lớp cát ở vùng bãi biển trên đảo Cô Tô. Do có hình dáng dài dài giống móng tay nên được gọi là ốc móng tay. Không chỉ có giá trị kinh tế cao mà chúng còn giàu dinh dưỡng.  

Thưởng thức ốc móng tay để cảm nhận hương vị biển cả ở Cô Tô. Ảnh: indianembassy-tm

Ốc móng tay được ngư dân khai thác quanh năm nhưng vào khoảng đầu mùa mưa (tháng 5,6) là lúc ốc móng tay có thịt ngon và săn chắc nhất. Cũng nhờ vị ngọt, ngậy khi ăn nên ốc móng tay dễ khiến du khách “nghiện”, xứng đáng lọt top những món ngon ở Cô Tô bạn nhất định phải thử khi tới đây.  

Có muôn vàn cách chế biến ốc móng tay. Ảnh: haisancoto

Trên đảo Cô Tô, người ta có muôn vàn cách chế biến ốc móng tay ngon, phục vụ đa dạng khẩu vị của bạn, nào là ốc móng tay nướng, ốc móng tay xào rau răm, ốc móng tay hấp gừng, xào me, xào dứa, nướng mỡ hành, xào tía tô, xào rau muống, nấu cháo, ốc móng tay hấp bia, gỏi ốc, luộc, rang…

Yến Yến

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem