Dư luận lại bất đồng với quy định bắt đầu thu tiền nghe nhạc trong khách sạn từ tháng 10/2017

Dư luận lại bất đồng với quy định bắt đầu thu tiền nghe nhạc trong khách sạn từ tháng 10/2017 Mới đây, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã tổ chức họp báo tuyên bố sẽ bắt đầu thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn trên cả nước bắt đầu từ tháng 10/2017. Sự việc này một lần nữa lại dấy lên những bất đồng trong dư luận. Ảnh nguồn Internet Tháng 5/2017, trước phản ứng của nhiều khách sạn ở Đà Nẵng, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã tạm dừng triển khai việc thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn. Sau vài tháng tạm hoãn, ngày 11/9, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, VCPMC đã tổ chức họp báo tuyên bố sẽ áp dụng mức thu 25.000 đồng/phòng khách – phòng ngủ có tivi/năm tiền phí nghe nhạc trong khách sạn bắt đầu từ tháng 10 năm nay cho mọi loại hình...
quảng cáo

Mới đây, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã tổ chức họp báo tuyên bố sẽ bắt đầu thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn trên cả nước bắt đầu từ tháng 10/2017. Sự việc này một lần nữa lại dấy lên những bất đồng trong dư luận.

Dư luận lại bất đồng với quy định bắt đầu thu tiền nghe nhạc trong khách sạn từ tháng 10/2017

Ảnh nguồn Internet

Tháng 5/2017, trước phản ứng của nhiều khách sạn ở Đà Nẵng, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã tạm dừng triển khai việc thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn.

Sau vài tháng tạm hoãn, ngày 11/9, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, VCPMC đã tổ chức họp báo tuyên bố sẽ áp dụng mức thu 25.000 đồng/phòng khách – phòng ngủ có tivi/năm tiền phí nghe nhạc trong khách sạn bắt đầu từ tháng 10 năm nay cho mọi loại hình khách sạn, từ bình dân cho đến 5 sao. Mức thu cào bằng này có thể sẽ tiếp tục gây ra tranh cãi khi mà VCPMC nhận định đã áp dụng từ nhiều năm nay và ghi nhận “không có phản ứng gì đáng kể.”

Dư luận lại bất đồng với quy định bắt đầu thu tiền nghe nhạc trong khách sạn từ tháng 10/2017

Ảnh nguồn Internet

Bạn muốn tìm hiểu thêm: “Chủ khách sạn có quyền từ chối việc nộp phí tác quyền âm nhạc xem qua tivi”

Đại diện Cục bản quyền tác giả cho biết, việc thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn đúng với quy định của pháp luật và công ước Berne về bảo hộ tác phẩm văn học, nghệ thuật. Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, tổ chức khai thác phải trả tiền bản quyền tác giả khi sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp ghi hình, ghi âm tác phẩm âm nhạc để phục vụ cho mục đích thương mại.

“Thực tế, việc triển khai thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn đã được triển khai từ nhiều năm nay ở các khách sạn 4 – 5 sao và hiện sẽ bắt đầu áp dụng cho các khách sạn 1 – 3 sao. Sở dĩ dư luận Đà Nẵng phản ứng như vậy là vì chưa nắm rõ quy định của pháp luật.” – nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – Phó giám đốc VCPMC lý giải.

Dư luận lại bất đồng với quy định bắt đầu thu tiền nghe nhạc trong khách sạn từ tháng 10/2017

Ảnh nguồn Internet

Theo thông tin mà Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cung cấp, trung tâm này hiện đang được gần 4.000 tác giả trên khắp cả nước ủy quyền thu phí tác quyền âm nhạc. Bên cạnh đó, VCPMC cũng là đối tác về tác quyền với 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Tiền tác quyền sẽ được chuyển đến các tác giả 80% và trung tâm này giữ lại 20% để vận hành hoạt động.

Tuy nhiên, về phía dư luận, nhiều người vẫn không đồng tình với quan điểm thu phí nghe nhạc này của VCPMC với những bình luận như:

  • “Thu phí BOT trong âm nhạc đấy các bác ạ”,
  • “Ai cho trung tâm quyền bắt ép các khách sạn phải trả tiền? Muốn thu thì trước hết phải dựa theo luật, sau đó phải có thỏa thuận giá cả đàng hoàng, không phải ông muốn bao nhiêu thì phải trả bấy nhiêu. Nếu theo lý của mấy ông Trung tâm và cục bản quyền thì mai mốt cứ cái gì chiếu nên TV như thể thao, phim truyện, trò chơi... thì người ta đều có quyền tới các nhà hàng, khách sạn thu sao?”
  • "Tôi không hiểu tiền tác quyền thu được thì đi đâu và trả cho tác giả như thế nào ? Ví dụ VTV kê khai với TT tác quyền năm nay dùng các tác phẩm này, số lần. Từ đó biết chính xác tác giả nào được trả bao nhiêu. Giờ thu khoán theo đầu Tivi, biết Tivi đăng ký gói kênh nào, đài nào mà tính... chứ nói gì đến biết tác giả nào mà trả tiền…"

Xem thêm: Khách sạn 5 tầng ở Đà Nẵng cháy lớn, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Ms.Smile