Du lịch Việt 'kết bè' vượt khó khăn 2020

Du lịch Việt 'kết bè' vượt khó khăn 2020 Covid-19 khiến khiến tăng trưởng của ngành du lịch thế giới năm 2020 bị kéo lùi. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có giai đoạn mức giảm du khách rất cao vì việc đóng cửa biên giới và các đợt dịch liên tiếp tái bùng phát ở nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Dù là một quốc gia được đánh giá xử lý dịch bệnh mẫu mực, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nhiều từ Covid-19. Những tháng cuối năm 2020, khu vực miền Trung còn hứng chịu trận lũ lịch sử và hậu quả nặng nề từ 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Điều này khiến cho lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm nhiều so với 2019. Tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 tổ chức ngày 28/11 tại Quảng Nam, ông Trần Trọng...
quảng cáo

Covid-19 khiến khiến tăng trưởng của ngành du lịch thế giới năm 2020 bị kéo lùi. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, có giai đoạn mức giảm du khách rất cao vì việc đóng cửa biên giới và các đợt dịch liên tiếp tái bùng phát ở nhiều thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Dù là một quốc gia được đánh giá xử lý dịch bệnh mẫu mực, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nhiều từ Covid-19. Những tháng cuối năm 2020, khu vực miền Trung còn hứng chịu trận lũ lịch sử và hậu quả nặng nề từ 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Điều này khiến cho lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm nhiều so với 2019.

Tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 tổ chức ngày 28/11 tại Quảng Nam, ông Trần Trọng Kiên - Thành viên Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch chia sẻ các giải pháp chiến lược tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch trong và sau đại dịch. Trong đó có phát triển thị trường du lịch nội địa trở thành thị trường nguồn quan trọng, đóng góp 55-75% tổng thu của ngành du lịch trong 2-3 năm tới.

polyad

Du khách thăm quan Bà Nà Hills cuối năm 2020. Ảnh: Song Huệ.

Hướng đi mới cho ngành du lịch

Thị trường nội địa dù chiếm 82,5% tổng lượng khách, nhưng doanh thu chỉ chiếm chưa đến 45%. Việc cơ cấu lại thị trường du lịch cũng là động lực để các doanh nghiệp, địa phương bắt tay vào làm mới các điểm đến, thay đổi sản phẩm du lịch.

Hạn chế tụ tập đông người khiến nhu cầu về các kỳ nghỉ tại chỗ "staycation" tăng cao, nhu cầu du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng. Ông Dương Phú Nam - Tổng Giám đốc Sun World Holding - từng đề xuất một số giải pháp kích cầu du lịch nội địa trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay như: kiến tạo và phát triển những sản phẩm du lịch mới, đáp ứng xu thế mới, nhất là sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, du lịch thiền; gia tăng trải nghiệm, tăng thời gian lưu trú và chi tiêu bằng mô hình kinh tế đêm".

Thực tế, Sun Group đã có nhiều thay đổi quan trọng theo phương châm này. Gói Staycation của Hotel de la Coupole Sapa - MGallery (Sa Pa, Lào Cai) là một trong những trải nghiệm cuốn hút, mới mẻ. Kiến trúc đẳng cấp từ bàn tay củakiến trúc sư Bill Bensley, kết hợp với bức tranh Tây Bắc ngoạn mục từ thung lũng Mường Hoa, từ đỉnh Fansipan và mức giá ưu đãi đã khiến khách sạn này trở thành lựa chọn tốt hơn cho một "Staycation".

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills gây ấn tượng cho du khách bằng vườn hồng Morin từ lần kích cầu thứ nhất. Tới lần thứ 2, khu du lịch này lại có một con đường rực rỡ với những lá cờ đỏ sao vàng vào dịp Quốc khánh 2/9 trên cây Cầu Vàng huyền thoại. Hay khu Sun World Fansipan Legend đã ra mắt thung lũng hoa hồng kỷ lục Việt Nam và mở rộng đồi hoa tím trên đường lên Fansipan. Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh (Quảng Ninh) dù chỉ mới đi vào hoạt động từ tháng 5/2020, nhưng đã có nhiều chương trình ưu đãi trải nghiệm dịch vụ trị liệu sức khỏe 5 sao.

Cùng nhau "vượt bão" Covid-19

Năm 2020 cũng đánh dấu sự liên kết mạnh mẽ giữa các địa phương và doanh nghiệp trong nhiều hoạt động kích cầu du lịch. Hội nghị du lịch toàn quốc về du lịch tổ chức cuối năm 2020 cũng thống nhất những vấn đề cốt lõi là: nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường liên kết hợp tác và thúc đẩy chuyển đổi số.

Chia sẻ về việc liên kết vượt qua Covid-19, đại diện tập đoàn Sun Group cũng cho rằng đơn vị này đang tranh thủ thời gian để làm mới bằng việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh, đổi mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và đào tạo nguồn nhân lực trên toàn hệ thống; đồng thời tích cực liên kết với các doanh nghiệp, địa phương để tạo nên sức mạnh đoàn kết "vượt bão" Covid-19. Những cú bắt tay giữa tập đoàn này và các đối tác lớn như Vietnam Airlines cho thấy quy mô lớn trong cuộc "vượt bão" lần này.

Hiệu quả "vượt bão" không chỉ là con số có thể nhìn thấy trong nước. Năm 2020, Việt Nam bội thu các giải thưởng du lịch quốc tế. Ở giải thưởng được coi là Oscar của ngành du lịch thế giới - World Travel Awards, Việt Nam lần thứ 2 liên tiếp nhận danh hiệu "Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới" và trước đó đã ghi danh với hai giải: "Điểm đến Văn hóa hàng đầu châu Á" và "Điểm đến Ẩm thực hàng đầu châu Á" tại Giải WTA khu vực châu Á 2020.

polyad

Các căn biệt thự InterContinental Danang Sun Peninsula Resort thiết kế trải dài, nép mình dưới những ngọn đồi xanh mát và hoang sơ của bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Song Huệ.

Cũng trong năm này, Tập đoàn Sun Group tiếp tục khẳng định đẳng cấp với 10 giải thưởng thế giới tại World Travel Awards 2020 và 25 giải World Travel Awards 2020 khu vực châu Á.

Nhiều công trình, dự án du lịch lớn của Sun Group được vinh danh ở những hạng mục uy tín như: "Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới 2020" - InterContinental Danang Sun Peninsula (Đà Nẵng); "Khu nghỉ dưỡng Tiệc cưới xa xỉ hàng đầu thế giới" - JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay (Phú Quốc); "Điểm du lịch văn hóa hàng đầu thế giới" và "Điểm du lịch có phong cảnh thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu thế giới"- Sun World Fansipan Legend (Sa Pa).

Ngoài ra, Sun Group được vinh danh "Điểm du lịch biểu tượng hàng đầu thế giới" - Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng); "Cây cầu du lịch biểu tượng hàng đầu thế giới" - Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills; "Sân bay khu vực hàng đầu thế giới" - Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh)...

polyad

Lúc đẹp ma mị, khi thì rực rỡ kiêu sa và bí ẩn..., Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills trở thành điểm đến của những người sáng tạo nghệ thuật. Ảnh: Song Huệ.

Đại diện Sun Group cho biết vẫn còn quá sớm để nói đến tương lai của ngành du lịch trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, song, từ những bước đi ấn tượng của năm 2020, du lịch Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục vượt khó, để định hình vị thế của một điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Thư Kỳ