Du lịch Quảng Trị ghé thăm khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn nổi tiếng

Khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn là điểm đến thu hút du khách mỗi khi có dịp tới Quảng Trị. Ghé thăm địa điểm này du khách sẽ được tham quan phong cảnh trữ tình và tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của cố Tổng bí thư Lê Duẩn.  Khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn ở đâu Quảng Trị? Khu di tích lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tọa lạc bên dòng sông Thạch Hãn, thuộc làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Đây là nơi sinh ra và nuôi dưỡng lãnh tụ cách mạng của dân tộc, đó là đồng chí Lê Duẩn.   Khu di tích Tổng

Khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn là điểm đến thu hút du khách mỗi khi có dịp tới Quảng Trị. Ghé thăm địa điểm này du khách sẽ được tham quan phong cảnh trữ tình và tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của cố Tổng bí thư Lê Duẩn. 

Khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn ở đâu Quảng Trị?

Khu di tích lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tọa lạc bên dòng sông Thạch Hãn, thuộc làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Đây là nơi sinh ra và nuôi dưỡng lãnh tụ cách mạng của dân tộc, đó là đồng chí Lê Duẩn.  

Khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn

Lê Duẩn (1907 - 1986) sinh ra và lớn lên tại vùng đất có bề dày văn hóa truyền thống yêu nước. Năm 1928 Lê Duẩn trở thành một trong những Đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam và có cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi. Với thời gian 26 năm giữ cương vị Tổng bí thư, đồng chí Lê Duẩn luôn nêu cao tinh thần giữ vững độc lập dân tộc và đưa đất nước đi lên chế độ chủ nghĩa xã hội/ Lê Duẩn được biết đến là vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc và là người con ưu tú của vùng đất lịch sử Quảng Trị. 

Cách di chuyển tới khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn

Kinh nghiệm du lịch Quảng Trị, để tới được khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau. Từ Hà Nội và Sài Gòn, nếu muốn di chuyển nhanh nhất bạn có thể đi máy bay tới sân bay Đồng Hới (Quảng Bình), rồi đi xe khách tới. Hoặc có thể đi xe khách tới Triệu Phong hay tàu hỏa tới thành phố Đông Hà (Quảng Trị).   

Còn nếu muốn chủ động về đi lại, bạn có thể di chuyển bằng xe máy tới thẳng huyện Triệu Phong, sau đó đi theo hướng đường TL580/TL64 hoặc đường Lê Duẩn/QL1A và TL580 khoảng 21km sẽ tới được khu tưởng niệm Tổng bí thư Lê Duẩn ở Quảng Trị. Nếu không nắm rõ đường đi bạn có thể tra cứu google maps hoặc hỏi người dân trên đường đi. Bạn cần lưu ý mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và giữ tốc độ an toàn trong chặng đường di chuyển. 

Cách di chuyển tới khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn

Tham quan khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn

Khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn là quần thể di tích bao gồm: Nhà tưởng niệm, nhà lưu niệm và nhà trưng bày. Trong đó: 

- Nhà lưu niệm: Là nơi gia đình đồng chí Lê Duẩn sinh sống sau khi di chuyển tới Hậu Kiên, nơi đây hiện tại thờ cha mẹ và đồng chí Lê Duẩn. 

- Nhà tưởng niệm: Tổ chức các buổi viếng thăm cho du khách khi tham quan khu di tích. 

- Nhà trưng bày lưu niệm: Trưng bày các tư liệu, hiện vật có liên quan về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Duẩn. 

Tham quan khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn

Toàn bộ khu lưu niệm có tổng diện tích 400m2, được làm bằng gỗ khá khang trang. Trong cuộc chiến, khu tưởng niệm từng bị tàn phá nhiều lần mãi cho tới khi đất nước hòa bình người dân nơi đây đã xây dựng lên diện mạo như hiện nay. Năm 1976 nhà lưu niệm Tổng bí thư Lê Duẩn được khởi công xây dựng và được khánh thành vào dịp cuối năm. 

Khuôn viên của khu di tích được trồng nhiều cây xanh

Ban đầu, khu tưởng niệm được lớp bằng tranh và gỗ ván, sau đó được lợp bằng ngói. Khu tưởng niệm rộng 4,5m và dài 9m, gồm 3 gian và 2 mái. Khu vực xung quanh khu tưởng niệm là những hàng rào và các loại cây ăn quả được chăm sóc cẩn thận. 

Khu tưởng niệm là nơi từng sinh sống của Tổng bí thư Lê Duẩn

Bên cạnh nhà lưu niệm, du khách còn được tham quan nhà tưởng niệm và nhà trưng bày, cũng những công trình khác tại khu tưởng niệm. Năm 2010 khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn được công nhận là di tích cấp Quốc gia và được tu sửa thêm nhiều hạng mục quan trọng để đón du khách trong và ngoài nước tham quan. 

Khu trưng bày tượng của Tổng bí thư Lê Duẩn Tham quan nơi sinh sống của Tổng bí thư

Những lưu ý khi tham quan khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn

Khu tưởng niệm đồng chí Lê Duẩn là di tích lịch sử tôn nghiêm, vì vậy khi tham quan địa danh nổi tiếng này bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

- Có thể tìm hiểu trước thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Duẩn hoặc thuê hướng dẫn viên. 

- Ăn mặc lịch sự, gọn gàng và tránh hở hang. 

- Nói chuyện nhẹ nhàng, không cười đùa trong quá trình tham quan. 

- Không nên tự ý sờ vào các hiện vật hoặc leo trèo hái cây trong khuôn viên của khu di tích. 

- Có thể kết hợp tham quan làng cổ Bích La, địa danh nổi tiếng ở huyện Triệu Phong. 

- Nếu muốn ăn trưa và nghỉ ngơi tại khu vực quanh khu di tích, bạn có thể di chuyển tới trung tâm huyện Triệu Phong. 

- Tránh chụp hình tại những vị trí có biển cấm. 

- Miễn phí vé khi tham quan khu di tích. 

Nếu có dịp du lịch vùng đất lửa hào hùng Quảng Trị, bạn hãy một lần ghé thăm khu di tích Tổng bí thư Lê Duẩn để cùng tham quan và tìm hiểu về vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc. Đây sẽ mãi là điểm đến ghi dấu ấn lớn trong lòng mỗi người dân và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ mai sau.     

Phương Nga (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem