Du học và làm việc tại Nhật những điều không nên làm!!!

Du học và làm việc tại Nhật những điều không nên làm!!! 1. Không để xe đạp bừa bãi - Ở Nhật, bạn không thể tự tiện đậu xe đạp bừa bãi trên vỉa hè hay lòng đường, dù chỉ đậu tạm trong khoảng thời gian ngắn như ở Việt Nam mình đâu nhé. Dù đa số các bãi giữ xe đạp ở nhà ga hay nhà chờ xe buýt đều có thu phí nhưng để tránh bị nộp phạt bạn nên để xe đúng nơi quy định. 2. Không được tự ý sử dụng xe đạp vô chủ - Một điều khá ngạc nhiên ở Nhật Bản là bạn sẽ thấy rất nhiều xe đạp bị vứt lăn lóc bên cạnh nhà ga, hoặc ngay trên vỉa hè. Mặc dù chủ nhân của chúng không có vẻ gì là sẽ đến lấy lại nhưng bạn cũng không được tự ý lấy và sử dụng vì có thể sẽ bị buộc tội...
quảng cáo

1. Không để xe đạp bừa bãi

- Ở Nhật, bạn không thể tự tiện đậu xe đạp bừa bãi trên vỉa hè hay lòng đường, dù chỉ đậu tạm trong khoảng thời gian ngắn như ở Việt Nam mình đâu nhé. Dù đa số các bãi giữ xe đạp ở nhà ga hay nhà chờ xe buýt đều có thu phí nhưng để tránh bị nộp phạt bạn nên để xe đúng nơi quy định.

2. Không được tự ý sử dụng xe đạp vô chủ

- Một điều khá ngạc nhiên ở Nhật Bản là bạn sẽ thấy rất nhiều xe đạp bị vứt lăn lóc bên cạnh nhà ga, hoặc ngay trên vỉa hè. Mặc dù chủ nhân của chúng không có vẻ gì là sẽ đến lấy lại nhưng bạn cũng không được tự ý lấy và sử dụng vì có thể sẽ bị buộc tội trộm cắp.

3. Không chở người phía sau khi đi xe đạp

- Có lẽ ở Việt Nam mình thì chở người ở yên sau thì chẳng có gì là lạ. Nhưng ở Nhật, dù xe có yên sau nhưng bạn cũng không được dùng để chở người nếu như không muốn bị cảnh sát phạt. Yên sau của xe đạp ở Nhật chỉ được dùng để thồ hàng hoặc để trống mà thôi!

4. Đa số các căn hộ cho thuê ở Nhật không chấp nhận việc nuôi chó mèo

- Dù bạn là người yêu động vật, bạn cũng buộc phải chấp nhận quy tắc thường thấy này khi sinh sống tại Nhật, dù là trong kí túc xá hay ở nhà thuê. Một số căn hộ có quy định rất rõ ràng mức đóng phạt, thậm chí là từ chối cho bạn thuê nhà tiếp nếu như bạn tự ý mang vật nuôi vào phòng.

5. Chuyển nhượng thông tin thẻ ngân hàng cho người khác

- Nếu bạn vô tình hoặc cố ý cung cấp hoặc bán lại thông tin thẻ ngân hàng của mình cho người khác hoặc cho băng nhóm tội phạm, bạn sẽ vô tình trở thành kẻ đồng lõa. Hiện nay có rất nhiều du học sinh Việt Nam bị trục xuất về nước và không thể quay lại Nhật Bản bằng bất kì hình thức nào do phạm tội trên.

6. Giữ nguyên trạng phòng ngủ trong kí túc xá

- Dù bạn ở trong kí túc xá hay thuê nhà bên ngoài thì đều có chung một luật lệ bất thành văn là phải trả lại nguyên trạng khi trả phòng. Do đó, bạn sẽ phải chịu một khoản đền bù khá nặng nếu như bạn vẽ lên tường, dán decal, bôi bẩn hay làm hư hại sàn nhà, tủ, phòng tắm…

7. Làm thêm  phải xin giấy phép

- Khi có nhu cầu làm thêm, bạn cần đến cục xuất nhập cảnh địa phương để xin giấy phép. Đối với những du học sinh, cần ghi nhớ bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 28 tiếng trong 1 tuần

8. Không nghỉ học quá số tiết quy định

- Tùy từng trường mà sẽ có số tiết học bắt buộc khác nhau. Nếu như bạn nghỉ học quá số tiết quy định sẽ bị cho thôi học và buộc phải về nước và cơ hội sang Nhật du học lần 2 sẽ vô cùng gian nan. Do đó, khi gặp những sự cố ngoài ý muốn như bệnh nặng hay phải về nước tạm thời, hãy trao đổi thật nghiêm túc với các thầy cô ở trường nhé!

9.Chỉ được câu cá ở khu câu cá?

- Cá ở ao hồ hay vịt thả trong công viên đều là tài sản chung của quốc gia nên bạn không được tự tiện giăng bẫy và ăn thịt chúng. Bạn chỉ có thể câu cá ở những khu sinh thái cố định và chỉ được hái trái cây ở những nơi cho phép. Đặc biệt, chó, mèo có vòng đeo cổ là tài sản cá nhân, nếu bắt chúng bạn có thể bị quy vào tội trộm cắp tài sản nên hãy cẩn trọng nhé!

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tránh khỏi được những rắc rối không đáng có khi đi du học Nhật nhé!!!