Đồ họa ấn tượng, thương hiệu Gundam vẫn ổn phết

Đồ họa ấn tượng, thương hiệu Gundam vẫn ổn phết Ngày trước khi tìm hiểu về thương hiệu Gundam mình nghe nói có một tập phim của Mobile Suit Gundam đã làm nhưng chưa được chiếu trên TV. Có một luồng ý kiến cho rằng tập phim này do không phù hợp với tính chất phát sóng nên đã bị cắt, luồng ý kiến khác cho rằng tập đó bị mất. Nhiều năm rồi vẫn chưa có thông tin chính xác về vấn đề này. Tập phim đó chính là Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island. Sau mấy chục năm im hơi lặng tiếng, mình cứ tưởng thương hiệu này đã trôi vào dĩ vãng, không ngờ Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island lại trở lại vào thời điểm này. Lần trở lại này, Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island mang đến một chuyến phiêu lưu của Amuro Ray trên hòn đảo của Cucuruz Doan.Hồi đầu mình cứ tưởng Mobile...
quảng cáo

Ngày trước khi tìm hiểu về thương hiệu Gundam mình nghe nói có một tập phim của Mobile Suit Gundam đã làm nhưng chưa được chiếu trên TV. Có một luồng ý kiến cho rằng tập phim này do không phù hợp với tính chất phát sóng nên đã bị cắt, luồng ý kiến khác cho rằng tập đó bị mất. Nhiều năm rồi vẫn chưa có thông tin chính xác về vấn đề này. Tập phim đó chính là Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island. 

Sau mấy chục năm im hơi lặng tiếng, mình cứ tưởng thương hiệu này đã trôi vào dĩ vãng, không ngờ Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island lại trở lại vào thời điểm này. Lần trở lại này, Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island mang đến một chuyến phiêu lưu của Amuro Ray trên hòn đảo của Cucuruz Doan.

Hồi đầu mình cứ tưởng Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island là bản làm lại của tập phim bị mất nhưng xem xong thì mình thấy không hẳn là vậy. Nó giống như là một kịch bản mới được làm theo phong cách cũ hơn. Tức là vẫn giữ nội dung cốt lõi như phần cũ nhưng nó được sửa lại, thêm bớt cho phù hợp với khán giả đại chúng hơn. 

So với nguyên tác trong truyện thì mình thấy Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island đã cắt bớt cốt truyện phụ là cảnh Amuro cố gắng thực hiện một trò chơi Siêu Robot là gắn chiếc Gundam của anh ta lên không trung. Thêm nữa là thay vì đến hòn đảo một cách tình cờ thì phi hành đoàn White Base được gửi đến hòn đảo bởi nhân vật phản diện hùng mạnh nhất của thương hiệu Gundam

Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island bản điện ảnh cũng có thêm vào một nhân vật trong có trong bản truyện tranh là một tên trùm bất tài vô dụng. Mình thấy điều này giúp Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island tăng tính kịch tính và cũng làm cho câu chuyện trong phim trở nên logic hơn. Trong Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island có cảnh một con tàu với hai GM đột nhiên bị phá hủy trên một hòn đảo, sau đó Whites Base được cử đi điều tra. Việc có một nhân vật phản diện xuất hiện khiến mình cảm thấy những sự kiện bất thường ở hòn đảo này được hợp lý hóa hơn. 

 >>> Xem thêm: Điểm danh các loài khủng long xuất hiện trong Jurassic World: Dominion

Motif của Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island cũng không có gì quá khác biệt so với những phần phim trước của thương hiệu Gundam. Cốt truyện phim cũng đề cập đến việc một người anh hùng trẻ tuổi phải chung sống với “kẻ thù” và chiến đấu với hắn để học được một bài học nào đó giúp anh thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn. 

Mình thấy đó là motif chung của những bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, nó vẫn đủ sức lôi cuốn cả những người lớn. Mỗi người anh hùng, mỗi nhân vật phản diện hay thậm chí chính cách mà bộ phim xây dựng thế giới cũng có thể đại diện cho một điều gì đó tồn tại trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Những gì trẻ con thấy trên màn ảnh đôi khi chỉ là một cuộc chiến, lòng dũng cảm nhưng những gì người lớn thấy được có thể là những thông điệp vô cùng quý giá về cuộc sống. 

Tuy motif không mới nhưng Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island vẫn có thể tạo được sức hút với mình. Mình nghĩ đó là do cách xây dựng nhân vật của bộ phim. Cả Amuro và Cucuruz Doan đều có những sự phức tạp nhất định về mặt tính cách. 

Amuro không phải là một phi công át chủ bài quá giễu cợt từ cuộc phản công của Char, anh ta chỉ là Shinji từ Evangelion. Tính cách và suy nghĩ thật của Amuro không thể nhìn bề ngoài mà đoán được vì Amuro giấu nó khá kỹ. 

Mình nghĩ cơn ác mộng của Amuro chính là phần giới thiệu nhân vật thực của anh ấy một cách chính xác nhất, vì chỉ khi trong giấc mơ, con người ta mới bộc lộ hết những suy nghĩ thầm kín và cả những nỗi sợ của mình. Amuro có một nỗi sợ lớn nhất chính là nỗi mặc cảm về bản thân, anh ta cho rằng mình chỉ là một bánh răng trong cỗ máy chiến tranh của không gian vĩ đại.

Cucuruz Doan cũng là một người tốt. Tuy đôi lúc khó để hiểu được anh nhưng việc anh ở trên đảo và chăm sóc cho những đứa trẻ cũng có thể phần nào hiểu được điều đó. 

Điều khiến mình cảm thấy thích thú nhất trong Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island là phần đồ họa của phim. Hòn đảo của Cucuruz Doan hiện lên thật lung linh, mình chưa bao giờ thấy sa mạc nào đẹp đến vậy. Đặc biệt là sau vài chục năm trở lại, đồ họa trong Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island vẫn giữ được phong cách như cũ khiến mình có cảm giác hoài niệm. 

 >>> Xem thêm: Đạo diễn phim Gundam: "Đây sẽ là lần cuối tôi đạo diễn phim hoạt hình"

Đồ họa trong Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island có sự phân chia rõ ràng, các bản vẽ nhân vật sử dụng 2D còn bộ đồ di động thì 3D theo phong cách Origin. Các nhân vật vẫn được giữ nét vẽ như cũ nhưng mình thấy nó sống động hơn, nhìn có vẻ vui nhộn hơn.

Thật ra để nói là kỹ xảo trong Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island xuất sắc thì mình thấy không hẳn vì trong phim không có quá nhiều chỗ để phô diễn nó. Bối cảnh hoang đảo, bản chất nó không có nhiều cơ hội để kỹ xảo được phát huy. Mình chỉ thấy là phim đẹp, đẹp từ bối cảnh, nhân vật, cả những khung hình tĩnh. 

Những phân cảnh hành động trong Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island thì khỏi phải nói. Cảnh hành động là một trong những thứ tạo nên thương hiệu cho Gundam. Trong Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island đợt này thì mình ấn tượng với mấy màn đánh đấm của binh lính Zeon. Mấy cảnh đội binh Zeon lao đi, lượn xung quanh chiếc Zakus thật sự đã mắt. 

Mặc dù thích phân cảnh hành động của đội quân tinh nhuệ Zeon hơn nhưng spotlight trong Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island mình thấy vẫn thuộc về Cucuruz Doan. Phân cảnh nào có sự xuất hiện của Cucuruz Doan cũng được thể hiện rất tốt. Chiếc Zaku của anh ấy di chuyển theo một cách vô cùng độc đáo, không giống những chiếc khác do nó đã quá cũ rồi. Nó không thể di chuột được nhưng Cucuruz Doan hoàn toàn đủ khả năng để kiểm soát nó và thực hiện những trận chiến nảy lửa.

Nhìn chung, mình thấy đồ họa trong Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island cực kỳ ấn tượng. Với mình nó là những bức tranh cực kỳ tuyệt vời. Thật ra mình cũng không quá bất ngờ vì trước đó mình đã biết là nó được thiết kế bởi những tên tuổi sừng sỏ. Những phân cảnh hành động của phim cũng được làm rất tốt. 

Tuy cốt truyện không có gì quá mới lạ nhưng sự trở lại lần này mình nghĩ đủ để thoả mãn các fan cứng của thương hiệu Gundam. Dù gì đây cũng có thể là lần trở lại cuối cùng của thương hiệu này dưới bàn tay của Yoshikazu Yasuhiko nên mình nghĩ là ai yêu mến Gundam thì nên xem nha. 

* Bài viết của Lọ Lem chia sẻ tại box Mọt phim Review

Nếu bạn quan tâm đến thể loại phim hoạt hình và không muốn bỏ qua bất kỳ phim nào của thể loại phim này , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan’s Island ? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây