Đình Trà Cổ Quảng Ninh

Đình Trà Cổ Quảng Ninh Đình Trà Cổ Quảng Ninh – Một điểm đến không được thiết kế hiện đại, lộng lẫy như bao điểm du lịch khác nhưng lại có sức hút kỳ lạ. Du lịch Quảng Ninh chắc chắn điểm đến mà nhiều người sẽ nghĩ đến là Vịnh Hạ Long, Cô Tô hay Quan Lạn … Nhưng ở đây còn có đình Trà Cổ, một điểm đến hấp dẫn, gây biết bao nhớ thương cho du khách khi đặt chân tới đây. Cùng khám phá xem đình Trà Cổ có thú vị như lời đồn không nhé! Giới thiệu về đình Trà Cổ Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ hiếm hoi còn sót lại tại Móng Cái. Đình Trà Cổ thuộc xã Nam Thọ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhịp sống mỗi lúc càng hối hả,...
quảng cáo

Đình Trà Cổ Quảng Ninh – Một điểm đến không được thiết kế hiện đại, lộng lẫy như bao điểm du lịch khác nhưng lại có sức hút kỳ lạ.

Du lịch Quảng Ninh chắc chắn điểm đến mà nhiều người sẽ nghĩ đến là Vịnh Hạ Long, Cô Tô hay Quan Lạn … Nhưng ở đây còn có đình Trà Cổ, một điểm đến hấp dẫn, gây biết bao nhớ thương cho du khách khi đặt chân tới đây. Cùng khám phá xem đình Trà Cổ có thú vị như lời đồn không nhé!

Giới thiệu về đình Trà Cổ

Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ hiếm hoi còn sót lại tại Móng Cái. Đình Trà Cổ thuộc xã Nam Thọ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhịp sống mỗi lúc càng hối hả, thì đình Trà Cổ vẫn nằm uy nghiêm ở đó với dáng vẻ trầm mặc, cổ kính không hề thay đổi.  

Đình Trà Cổ Quảng Ninh chính là nơi mà người dân ở đây đặt mọi sự thành tâm, tôn kính của mình vào các vị thần và cũng luôn cầu nguyện cho cuộc sống luôn gặp được những điều tốt lành.  

Theo như truyền thuyết kể lại rằng: ngày xưa có một nhóm 12 người quê Đồ Sơn Hải Phòng đi biển đánh cá, nhưng không may gặp mưa bão nên họ tạm dừng vào đây để tránh. Sau khi bão tan thì một nửa trong nhóm này quay trở về quê, nữa còn lại quyết định sinh sống luôn ở đây. Họ khai phá, xây dựng vùng đất mới và đặt tên cho nơi đây là Trà Cổ để ghi nhớ đến hai vùng đất Trà Phương và Cổ Trai quê hương cũ của họ. Và đến hôm nay đình Trà Cổ được người dân lập nên để tưởng nhớ 6 vị Thành Hoàng.  

Ngày nay, đình Trà Cổ Móng Cái là nơi để giải quyết mọi việc trong làng, trung tâm văn hóa của làng, tập trung các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, tiêu biểu nhất là tổ chức các lễ hội.

Hướng dẫn cách di chuyển đến Trà Cổ Móng Cái

Là địa điểm du lịch Quảng Ninh khá nổi tiếng, không khó để bạn có thể di chuyển tới Trà Cổ. Có nhiều loại phương tiện khách nhau để bạn có thể lựa chọn để di chuyển:

- Xe khách

Nếu như xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình để mua vé. Ở đây có rất nhà xe chạy tuyến Hà Nội - Móng Cái cho bạn thoải mái lựa chọn như: Thảo Chiều, Ka - Long, Công Phượng, Đức Phúc,...

Khi đặt chân đến mảnh đất Móng Cái thì bạn có thể bắt xe ôm hoặc đi taxi để tiếp tục di chuyển đến Trà Cổ.

- Tàu cánh ngầm

Với những ai xuất phát từ Bãi Cháy hoặc Hải Phòng, mọi người có thể lựa chọn tàu cánh ngầm để di chuyển đến Trà Cổ Quảng Ninh. Tàu di chuyển nhanh, êm ái nên sẽ rất tiết kiệm thời gian. Mỗi ngày sẽ có 2 chuyển khứ hồi, là buổi sáng và chiều nên bạn nhớ canh thời gian hợp lý để đi nhé!

- Phương tiện cá nhân

Đây chính là phương tiện giúp bạn chủ động trên quãng đường đi, nếu xuất phát từ Hà Nội bạn có thể di chuyển theo tuyến đường sau: Quốc Lộ 5 - Quốc lộ 1B - Bắc Ninh - Quốc lộ 18 - Phả Lại, cầu Bãi Cháy - Trà Cổ. Vì quãng đường nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước lúc xuất phát, đồng thời kiểm tra máy móc, tuân thủ luật giao thông để quãng đường đi được an toàn.  

Vẻ đẹp độc đáo trong lối kiến trúc của đình Trà Cổ

Đình Trà Cổ được công nhận là một trong những ngôi đình có quy mô đồ sộ cùng lối kiến trúc độc đáo của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung và của tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Và đây cũng chính là công trình kiến trúc đặc biệt nằm ở biên giới phía Bắc nước ta được công nhận là di tích văn hóa năm 1974.  

Đình với mặt tiềm quay về hướng Nam, gồm có 5 gian, hai trái tiền đường và ba gian hậu cung. Quy mô tuy đồ sộ nhưng vẫn toát lên được nét đẹp dịu dàng cùng cách bố trí hợp lý. Đình có tổng cộng 32 cây cột gỗ lim, với 14 cây cột cái và 18 cây cột quân, tạo nên một khung xương sống vững chãi cho đình. Các cột được nối với nhau bằng xà ngang, và ở đầu xà ngang đều được chạm trổ hình rồng tinh xảo.  

Dưới đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân, các mảng mảng gỗ được điêu khắc bằng những hình ảnh sống động, tinh tế. Trên thân cột, xà được trang trí bằng những bức hoành phi, những câu đối giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử đất nước cũng như vùng đất Trà Cổ.   

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, sự tác động của thiện nhiên, bao nhiêu lần trùng tu, sửa chữa. Nhưng đình làng Trà Cổ vẫn còn giữ được nguyên vẻ đẹp cổ kính, hình dáng nguyên sơ ban đầu với các hình ảnh rồng, phượng tinh tế. Vẻ cổ kính, trang nghiêm, tĩnh tại đã khiến cho nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng trong chuyến hành trình khám phá Quảng Ninh của nhiều người.  

Và có một điều đặc biệt, đình Trà Cổ là ngôi đình duy nhất ở tỉnh Quảng Ninh còn giữ được hệ thống ván sàn theo kiểu kiến trúc đình phổ biến thời bấy giờ. Ván đình khá cao, bao kín bằng những bức chạm trổ bắt mắt. Các bức cốn, cửu võng ở ban gian hậu cung được thiết kế với hoa văn vân xoắn độc đáo nhưng vẫn toát lên được vẻ đẹp văn hóa cổ truyền của người Việt.  

Ngoài ra, đình Trà Cổ còn lưu giữ khá nhiều hiện vật cổ có giá trị như: 03 đỉnh hương đồng, 8 long ngai bằng gỗ của thời Nguyễn, 2 hạc cưỡi đầu rùa bằng gỗ sơn son thiếp vàng, 12 sắc phong chất liệu giấy…

Lễ hội Trà Cổ - Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Hằng năm, kể từ ngày mùng 1 - mùng 3 tháng 6 Âm lịch, người dân Trà Cổ lại tổ chức lê hội nhằm tưởng nhớ đến công ơn của Thành hoàng. Lễ hội truyền thống Trà Cổ được diễn ra với những phong tục tập quán độc đáo đặc trưng cho nền văn minh lúa nước sông Hồng, những quy định khắt khe trong việc cử người làm ông Đám, việc chăm sóc những chú heo mà mọi người gọi với tên gọi thành kính là “Ông Voi” để chuẩn bị cho lễ tế.  

Thông thường, vào ngày 25 tháng 5 sẽ có một đoàn thuyền rước từ Trà Cổ về quê tổ Đồ Sơn. Đến ngày 30 tháng 5 thì đoàn thuyền này sẽ từ Đồ Sơn quay trở lại Trà Cổ. Và vào ngày 1 tháng 6 là bắt đầu lễ chính thức của đình Trà Cổ, mở đầu là lễ rước Vua ra miếu, với một đội quân cầm vũ khí, phường bát âm, cờ thần, bát bửu. Những người này phải là trai tráng khỏe mạnh, có đạo đức tốt mới được bầu chọn.  

Sau lễ rước sẽ là cuộc thi về các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi mà tiêu biểu là cuộc thi của các chú lợn mà người dân ở đây gọi với cái tên là Ông Voi. Trước khi tham gia, các Ông Voi sẽ được người dân chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Ngoài ra, lễ hội Trà Cổ còn có tổ chức hội thi làm cỗ, thi nấu ăn, người nào nấu ăn giỏi sẽ được khen thưởng và được nhiều người biết đến hơn.   

Cuộc thi của các chú lợn mà người dân ở đây gọi với cái tên là Ông Voi. Ảnh: dulichvn

Ngày mùng 3 là ngày cuối cùng của lễ hội, lúc này sẽ có thêm tiết mục múa bông. Đây được xem như mà một nghi lễ để người dân Trà Cổ cầu mong đất trời, thần linh phù hộ cho người dân đánh bắt được nhiều cá tôm, mua may bán đắt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.  

Các điểm du lịch gần đình Trà Cổ

Biển Trà Cổ

Biển Trà Cổ là một trong những bãi biển đẹp ở miền Bắc. Nơi đây mang hình hài hoang sơ nhưng lại vô cùng cuốn hút, với nước biển trong xanh, mát lạnh, hàng dừa đung đưa trong gió, bờ cát trắng trải dài,… Tất cả góp phần tạo nên một bãi biển tuyệt đẹp nơi biên cương địa đầu Tổ quốc.  

Bãi Đá Đen

Ngoài đình Trà Cổ, bên cạnh biển Trà Cổ thơ mộng, bãi Đá Đen cũng là điểm đến hấp dẫn ở Móng Cái. Nơi đây có rất nhiều đá đen với hình thù khác nhau vươn dài từ bờ ra sát biển. Có những viên sần sùi nhưng cũng có những viên bóng nhẵn, với đủ kích thước khác nhau được thiên nhiên sắp xếp hài hòa tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ.  

Chợ Móng Cái

Chợ Móng Cái - một trong những nơi giao thương lớn nhất Miền Bắc, và cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn khi đi du lịch Trà Cổ. Sau khi đã khám phá hết những con đường, ngõ hẻm thì mọi người có thể ghé chợ Móng Cái để mua sắm, ăn uống, trải nghiệm hàng hóa.  

Thị trấn Đông Hưng, Trung Quốc

Nằm bên kia bờ sông Bắc Luân, Chỉ cách Việt Nam gần 100m. Chỉ cần đi qua cửa khẩu Móng Cái là bạn đã có thể “du lịch nước ngoài” được rồi. Đông Hưng là một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc giáp với Móng Cái, Việt Nam. Để sang được Đông Hưng bạn cần phải có giấy thông hành ( mất 3- 5 giờ để làm giấy tờ ở cửa khẩu) rồi theo hướng dẫn của nhân viên kiểm soát biên giới để đặt chân đến Đông Hưng.  

Đông Hưng là một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc giáp với Móng Cái, Việt Nam. Ảnh: ahalong

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về đình Trà Cổ mà bài viết chia sẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến du lịch, khám phá sắp tới. Chúc bạn và gia đình sẽ có một chuyến đi vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Bảo Ngọc

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)