Điện Ảnh: Cú Và Chim Se Sẻ: Một Phim Của Stephane Gauger 2022

Điện Ảnh: Cú Và Chim Se Sẻ: Một Phim Của Stephane Gauger 2022   Thông tin từ ban tổ chức: Thời gian: 19:00, Thứ bảy 02/04/2022 Địa điểm: L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội Link đăng ký ----------------------------------- Những vệ tinh đơn độc trong đại đô thị, một cô bé lang thang, một anh chàng làm việc ở sở thú và một nữ tiếp viên hàng không. Sự gặp gỡ giữa ba người đã nảy nở tình yêu. Một bộ phim trong trẻo hiếm có của Việt Nam từ một thực hành điện ảnh độc lập vào thời điểm năm 2007 tại TP Hồ Chí Minh. “Lan trong Cú Và Chim Se Sẻ là một tiếp viên hàng không, thường xuyên chao liệng giữa Sài Gòn và Hà Nội. Sài Gòn thu nhỏ nhìn từ trên cao khác gì Sài Gòn nhìn ngang tầm mắt? Trong phim, Sài Gòn là một tổ hợp những phương trình tạo nên từ các biến Lan, Thuỷ và Hải....
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 19:00, Thứ bảy 02/04/2022

Địa điểm: L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Link đăng ký

-----------------------------------

Những vệ tinh đơn độc trong đại đô thị, một cô bé lang thang, một anh chàng làm việc ở sở thú và một nữ tiếp viên hàng không. Sự gặp gỡ giữa ba người đã nảy nở tình yêu. Một bộ phim trong trẻo hiếm có của Việt Nam từ một thực hành điện ảnh độc lập vào thời điểm năm 2007 tại TP Hồ Chí Minh.

“Lan trong Cú Và Chim Se Sẻ là một tiếp viên hàng không, thường xuyên chao liệng giữa Sài Gòn và Hà Nội. Sài Gòn thu nhỏ nhìn từ trên cao khác gì Sài Gòn nhìn ngang tầm mắt? Trong phim, Sài Gòn là một tổ hợp những phương trình tạo nên từ các biến Lan, Thuỷ và Hải. Các nhân vật chính gặp nhau trên những giao lộ quen thuộc, nơi ai nấy đều đang tìm cho mình một chốn gọi là “gia đình”, kẻ lạ trở thành người thân thông qua lựa chọn.

Sài Gòn trong phim vừa khít vào những khuôn mẫu thường ổn định trong đối trọng với Hà Nội: sự nhộn nhịp đôi khi náo loạn của nhịp điệu đường phố, những phận người trôi dạt tìm kiếm điểm neo tạm bợ, sự bất công đặt cạnh ý chí quyết tâm của những người lao động trong môi trường khắc nghiệt, hiện lên qua những cú máy cầm tay chao đảo, trôi nghiêng, bám sát tâm lý nhân vật. Sài Gòn trong phim đồng thời để ngỏ những khoảng hở cho các chi tiết dường như hé lộ nhiều hơn về nhãn quan đạo diễn: những con voi trong sở thú, châu Phi như một chốn ngoài hình, quán hủ tiếu quen, anh cán bộ có tài ảo thuật, những đồ chơi hình động vật thu nhỏ, giọng nói lơ lớ của Lan.

Một người bạn Sài Gòn vẽ bản đồ làn da của ông bà thông qua việc hàng ngày lần tìm và nắn bóp những chỗ đau lặn bên dưới lớp da giờ đã phủ đồi mồi. Một người bạn khác tưởng tượng mình như con kiến mỗi chiều thức dậy sau một giấc ngủ quên sầu nhìn xuống vườn hoa Lê Thị Riêng. Liệu có thể nhìn được Sài Gòn không chỉ từ bên trên, sang ngang mà từ cả bên dưới? Nỗ lực nào để có thể nhìn Sài Gòn không qua phóng chiếu cá nhân hay trong so sánh với Hà Nội, trong khi, tham vọng thấy được trọn vẹn một thành phố, dù với tất cả cố gắng trùm lên mọi ngóc ngách, thời gian, và trải nghiệm, dường như sẽ là bất khả.

Trên nền một kịch bản có ít nhiều màu cổ tích, ‘Cú Và Chim Se Sẻ’ cũng gợi ra những cặp giả định ngầm giữa tỉ lệ và quy mô, khuôn mẫu và chi tiết, điểm nhìn và khoảng cách. Biết đâu một thành phố chỉ là tập hợp những chi tiết vừa đặc quánh riêng tư vừa được hoà loãng với những mô thức sáo mòn nhất về chính nó?”

– Vân Đỗ

Nội dung chương trình

18:30 – Đón khách

19:00 – Chiếu phim

Phim chiếu kèm phụ đề tiếng Anh

Khi tham dự sự kiện, bạn vui lòng mang theo xác nhận đã tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19

Buổi chiếu được diễn ra với sự hỗ trợ của Hãng phim Chánh Phương

Cú và Chim Se Sẻ, phim truyện, 2007, 97’

Kịch bản và Đạo diễn: Stephane Gauger

Sản xuất: Timothy Bùi, Jimmy Pham Nghiem, Hàm Trần, Nguyễn Văn Quân, Đoàn Nhật Nam

Quay phim: Stephane Gauger

Dựng phim: Ricardo Javier, Hàm Trần

Âm nhạc: Pete Nguyen

Các diễn viên chính: Phạm Thị Hân, Cát Ly, Lê Thế Lữ, Nguyễn Hậu, cùng các diễn viên khác

Về Stephane Gauger

Stephane Gauger (1969 – 2018) là đạo diễn, nhà biên kịch và nhà quay phim người Mỹ gốc Việt. Sinh ra tại Sài Gòn, Stephane Gauger lớn lên tại California, Mỹ và tốt nghiệp Đại Học Tiểu Bang California, Fullerton về nghệ thuật sân khấu và văn học Pháp. Stephane bén duyên với điện ảnh Việt Nam từ năm 1994. Với nhiều năm làm việc ở các vị trí đặt đèn, làm sáng cho các phim ca nhạc của các đạo diễn Việt kiều, khi thì quay phim trong một số dự án điện ảnh độc lập cùng nhiều vai trò khác… đã giúp Stephane có kinh nghiệm để trở thành một nhà làm phim. Stephane Gauger đã thực hiện phim tài liệu Việt Nam Overtures (2008) và ba phim truyện: Cú Và Chim Se Sẻ (2007), Saigon Yo! (2011), Yêu Đi, Đừng Sợ! (2017).

Cú Và Chim Se Sẻ là bộ phim đầu tay của Stephane, một mình ông đảm nhiệm cả ba vai trò: tác giả kịch bản, đạo diễn và quay phim. Bộ phim chỉ quay gói gọn trong 15 ngày. Phim được trình chiếu ra mắt tại LHP quốc tế Rotterdam và sau đó được giới thiệu trong hơn 20 liên hoan phim trên thế giới, giành được nhiều giải thưởng trong đó có giải Cánh Diều Vàng, giải tại LHP Los Angeles, LHP San Francisco Asian, LHP San Diego Asian, LHP Heartland.

Buổi chiếu thuộc chương trình Như Trăng Trong Đêm, chuỗi sự kiện xung quanh điện ảnh Việt Nam quá khứ, hiện tại và tương lai, tựa những ngõ đi vào di sản phim từ góc nhìn của hôm nay.

Như Trăng Trong Đêm 3 diễn ra từ 09/03 – 03/04 được Trung tâm hỗ trợ tài năng Điện ảnh TPD tổ chức, với sự đồng hành của Viện Pháp tại Hà Nội, cùng sự hỗ trợ của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Purin Pictures, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam (thông qua dự án #hanoirethink), Viện Phim Việt Nam, Hội đồng Anh tại Việt Nam (thông qua dự án Digital Arts Showcasing), COMPLEX 01, Union Hub, Tách Spaces.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.