Dấu hiệu cho thấy bạn đang nằm trong "danh sách đen" có khả năng bị sa thải

Dấu hiệu cho thấy bạn đang nằm trong "danh sách đen" có khả năng bị sa thải Công việc được giao dần ít hơn Một ngày nào đó mà sếp giao phần công việc của bạn cho người khác đảm nhận và nói rằng chưa đủ tin tưởng vào năng lực làm việc của bạn nên muốn để người khác đảm nhận. Dấu hiệu này cho thấy không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị đuổi việc mà thôi, sếp của bạn chỉ cần chờ thời điểm thích hợp để thông báo tin buồn này thôi. Công việc dần dà chia lại được giao cho người khác Nếu bạn vẫn đang làm tốt việc của mình và không ai phàn nàn với bạn cả thì chắc hẳn việc bỗng dưng người khác lại được giao phó nhiệm vụ đó thay bạn là hoàn toàn đáng e ngại. Và đúng, không có gì hợp lý hơn chuyện đó ngoài giả thuyết – Bạn có thể sắp bị sa...

Công việc được giao dần ít hơn

Một ngày nào đó mà sếp giao phần công việc của bạn cho người khác đảm nhận và nói rằng chưa đủ tin tưởng vào năng lực làm việc của bạn nên muốn để người khác đảm nhận. Dấu hiệu này cho thấy không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị đuổi việc mà thôi, sếp của bạn chỉ cần chờ thời điểm thích hợp để thông báo tin buồn này thôi.

Công việc dần dà chia lại được giao cho người khác

Nếu bạn vẫn đang làm tốt việc của mình và không ai phàn nàn với bạn cả thì chắc hẳn việc bỗng dưng người khác lại được giao phó nhiệm vụ đó thay bạn là hoàn toàn đáng e ngại. Và đúng, không có gì hợp lý hơn chuyện đó ngoài giả thuyết – Bạn có thể sắp bị sa thải.

Tuy nhiên, trong trường hợp khác: Có thể bạn sẽ có thêm một người bạn đồng hành có cùng chung vị trí. Những lúc thế này, bạn nên nhìn nhận lại khối lượng công việc gần đây của mình. Nếu có dấu hiệu bị “nhiều” hơn thật thì chuyện chia sẻ công việc cho nhau âu cũng là bình thường mà thôi. Không có điều gì đáng lo ngại cả.

Ai cũng được tăng lương, trừ bạn

Đã nhiều tháng qua, bạn thường xuyên làm việc quá giờ, thậm chí làm việc vào cuối tuần. Tuy nhiên, những nỗ lực của bạn vẫn chưa được công nhận thông qua việc tăng lương. Trong khi đó, các đồng nghiệp của bạn đều đã được nhận mức lương cao hơn. Nếu bạn cảm thấy mình đang làm việc cực nhọc mà không được tăng lương, trong khi những người khác được tăng lương, thì bạn đang gặp vấn đề. Đó là khởi đầu của việc bạn bị kìm hãm hoặc sắp bị cho thôi việc.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang nằm trong "danh sách đen" có khả năng bị sa thải

Bạn đã mắc một lỗi nghiêm trọng

Đây là một thế giới thực, bạn không thể cứu vãn tình thế hoặc khắc phục sự cố sau sai lầm như trong thế giới ảo. Nếu bạn dính vào một lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng đến doanh thu, hình ảnh, văn hóa..của công ty thì khó lòng ông giám đốc để bạn ở lại

Không còn là nhân vật được chú ý

Bạn đã từng là người quan trọng trong công ty hay ở ngoài xã hội? Nếu ở địa vị quan trọng, bạn sẽ luôn được biết mọi thông tin về công ty cũng như nắm bắt rõ tài chính, tình hình kinh doanh và được cấp dưới “vâng lời”, đó là điều hiển nhiên. Nếu bạn thấy rằng năm ngoái, bạn luôn biết về dự báo doanh thu bi quan từ cấp quản lý. Nhưng nay nhiều thứ đã thay đổi và bạn cần quan tâm đến lí do cắt giảm nhân sự. Bạn ít khi nói chuyện với ban quản lý điều hành? Ngoại trừ một vài lời khen “nhạt nhẽo” cho mọi cố gắng trong công việc của bạn hay tỏ vẻ “miễn cưỡng” vui vẻ với bạn của cấp trên? Nếu vậy bạn có nguy cơ dễ bị sa thải lắm đấy.

  • Bạn cần nắm vững 7 điều này trong quá trình gây dựng sự nghiệp

Sếp im lặng và không chú ý đến bạn

Bạn cảm thấy bỗng dưng mỗi ngày đi làm lại càng “rảnh rỗi” hơn mức an toàn mà bạn thường hay đảm nhiệm. Bạn cũng không thực sự rõ là những nhiệm vụ công việc đấy bây giờ đã đi đâu, thì đây là dấu hiệu rằng sếp đang có “dự tính khác” với bạn. Cách tốt nhất là bạn nên tự làm rõ hoặc nếu quá nhạy cảm để nói ra, thì ít nhất một lần nữa hãy tự chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt.

Sẽ có những lúc bạn trở nên “mất cảnh giác” về những điều đang diễn ra xung quanh mình, liên tục đưa ra những lời biện hộ để trấn an bản thân. Hãy tập cho mình tính cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo hơn nhé. Vì chính những điều bất ngờ mới khiến cho bạn trở nên tiêu cực hơn đấy!

Dấu hiệu cho thấy bạn đang nằm trong "danh sách đen" có khả năng bị sa thải

Không thích ứng được với văn hóa công ty

Nhiều công ty rất nổi tiếng trong việc nhờ tạo dựng môi trường văn hóa làm việc điển hình, ngược lại nhiều công ty không được đánh giá cao khi tỏ ra yếu kém về mặt này. Ban đầu, khi nhận được thư chấp nhận tuyển dụng, sự phấn khởi hào hứng đã làm bạn quên mất cần phải thể hiện tác phong làm việc phù hợp với văn hóa công ty. Trưởng phòng nhân sự đã nhiều lần nhắc nhở nhưng bạn lại không nhận thức đúng tầm quan trọng của vấn đề bằng cách lờ đi hoặc giả vờ như sẽ thực hiện.

Chê trách hiệu suất công việc kém

Đánh giá công việc kém không có nghĩa là bạn sắp bị sa thải, vì tùy thuộc vào mức độ đánh giá, bạn vẫn có cơ hội để sửa chữa những sai lầm của mình. Nhưng nếu sếp còn cho thêm vào đó một số cảnh báo thì bạn nên dè chừng, đã đến lúc bạn sắp phải ra đi. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn bị đánh giá công việc kém nhưng cũng chưa chắc bạn bị đuổi việc. Vậy nên cũng đừng quá bi quan với suy nghĩ bị sếp mắng có nên nghỉ việc không? Trong quá trình làm việc sẽ không ai tránh khỏi những lúc mắc lỗi hay sai lầm, với lại không phải lúc nào chúng ta cũng kiếm được một công việc tốt và phù hợp, hãy luôn cố gắng nỗ lực hết mình.

Không được tham gia vào các dự án mới của công ty

Đây sẽ là vấn đề nghiêm trọng nếu như trước kia, bạn là nhân viên luôn được cấp trên giao cho những công việc, dự án quan trọng hay những khách hàng lớn của công ty. Vậy mà giờ thì những việc đó được chuyển giao cho người khác. Đó có thể là do bạn đánh mất lòng tin của sếp hay mắc lỗi trong dự án trước đó, tuy nhiên đây cũng là một trong những điểm bạn cần suy xét nếu muốn chắc chẳn về vị trí công việc tương lai của mình.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang nằm trong "danh sách đen" có khả năng bị sa thải

Bạn bị thuyên chuyển công tác

Nếu bạn đang làm tốt công việc hiện tại mà nhận được quyết định chuyển sang làm những công việc vô nghĩa, không đúng chuyên môn của mình. Đây là một trong những chiêu mà các nhà lãnh đạo thường dùng nếu muốn nhân viên chán nản, tự làm đơn xin thôi việc. Bởi chắc chắn khi làm công việc khồng đúng chuyên môn, lại bắt đầu trong một môi trưởng mới thì ai cũng sẽ cảm thấy chán nản và không được trân trọng. Chuyện ra đi chỉ là trong một sớm một chiều mà thôi.

Thông báo bạn có một kì nghỉ sắp tới

Không có cách nào để từ chối. Điều này ám chỉ rằng bạn không biết gì về công việc và bạn có thể bị sa thải. Đây không phải là kì nghỉ để thưởng cho bạn sau những nỗ lực làm việc vất vả cũng không phải là kì nghỉ mà bạn nghe vào cuối năm tài chính khi bạn chưa kết thúc làm việc và chính sách của công ty khiến bạn phải nghỉ việc. Mà đây là kì nghỉ bạn nghe từ ông giám đốc khó tính không muốn bạn ở trong công ty nữa. Đây là giai đoạn tiền đề cho việc bị “sa thải” thực sự.

Phòng nhân sự nói chuyện, nhắc nhở 

Đây có lẽ là bước cuối cùng trong quá trình bạn bị sa thải. Nhân sự sẽ là người thay mặt sếp nói chuyện với bạn, đặt vấn đề về vị trí của bạn ở công ty. Có thể lần đầu họ nhắc nhở về thái độ công việc của bạn theo ý kiến đánh giá của sếp. Nhưng trường hợp này rất ít. Hầu hết khi bạn phải tới gặp mặt nhân sự một cách đột xuất thì lí do duy nhất là mời bạn rời khỏi công ty và chấm dứt việc làm tại đây.

Nếu sự thật bạn đã nhận được lời thông báo sa thải, đương nhiên không còn cách nào khác bạn phải rời khỏi công ty. Ngoài buồn chán, khó hiểu và than trách sếp ra thì bạn còn phải mạnh mẽ hơn rất nhiều để tìm kiếm cho bản thân một hướng mới. Lúc này, hãy học cách để có thể tìm việc làm nhanh ngay sau khi bị sa thải.

  • 10 nguyên tắc vàng giúp bạn luôn có những suy nghĩ tích cực
  • Các bước để lập kế hoạch làm việc thật thực tế và hiệu quả
  • Những nguyên tắc làm việc giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng và dễ dàng

Có thể bạn muốn xem