Đại chiến phim Việt cuối tháng 2: “Đả nữ” có thể nắm tay “Kiều nữ” cùng thắng?

Đại chiến phim Việt cuối tháng 2: “Đả nữ” có thể nắm tay “Kiều nữ” cùng thắng? Hai gương mặt ồn ào nhất nhì showbiz Việt – Ngô Thanh Vân và Ngọc Trinh – đồng loạt tấn công rạp chiếu phim không nhất định phải kẻ thắng người thua. Trong khi “cuộc chiến” phim điện ảnh Việt chiếu Tết năm nay chưa khép lại cục diện chẳng mấy “đẹp mặt” thì màn đối đầu kế tiếp giữa đả nữ và kiều nữ đang được quan tâm hơn cả. Ngày 22/2 sắp tới, rạp chiếu có đến 2 phim Việt cùng ra mắt là Hai Phượng và Vu Quy Đại Náo. Có một chút bất công với hai đạo diễn cùng họ Lê là Lê Văn Kiệt và Lê Thiện Viễn, nhưng thực sự điều khiến công chúng hiếu kì nhất ở hai bộ phim này lại nằm ở cái tên của hai người phụ nữ ồn ào nhất nhì làng giải trí: Ngô Thanh Vân và Ngọc...
quảng cáo

Hai gương mặt ồn ào nhất nhì showbiz Việt – Ngô Thanh Vân và Ngọc Trinh – đồng loạt tấn công rạp chiếu phim không nhất định phải kẻ thắng người thua.

Trong khi “cuộc chiến” phim điện ảnh Việt chiếu Tết năm nay chưa khép lại cục diện chẳng mấy “đẹp mặt” thì màn đối đầu kế tiếp giữa đả nữ và kiều nữ đang được quan tâm hơn cả. Ngày 22/2 sắp tới, rạp chiếu có đến 2 phim Việt cùng ra mắt là Hai Phượng và Vu Quy Đại Náo. Có một chút bất công với hai đạo diễn cùng họ Lê là Lê Văn Kiệt và Lê Thiện Viễn, nhưng thực sự điều khiến công chúng hiếu kì nhất ở hai bộ phim này lại nằm ở cái tên của hai người phụ nữ ồn ào nhất nhì làng giải trí: Ngô Thanh Vân và Ngọc Trinh.

Bài tốt nghiệp của “đả nữ” và vai diễn “đầu tiên” của “kiều nữ”

Đối với điện ảnh, kinh nghiệm của Ngô Thanh Vân nằm ở thang điểm không tuyệt đối thì cũng phải 9/10, trong khi Ngọc Trinh chỉ cùng lắm là 2, 3. Nhắc đến Ngô Thanh Vân, người ta sẽ có vô vàn cụm từ để nói ngoài hai chữ “đả nữ”. Nào là “người truyền cảm hứng”, hay “nữ đạo diễn thép”, “nhà sản xuất thông minh”… bởi những sản phẩm và thành tựu mà Ngô Thanh Vân đã tạo dựng trên thị trường trong nước lẫn quốc tế. Thành thử, dự án Hai Phượng ngay từ khi khởi động cùng với thông báo “bộ phim cuối cùng Ngô Thanh Vân làm đả nữ” đã được giới mộ điệu phần nào chú ý, liệt vào hàng “nguy hiểm” với bất kì đối thủ nào.

Còn Ngọc Trinh? Xuất thân là mẫu ảnh, sau đó chập chững đóng phim, sản xuất phim rồi lại bất ngờ làm kinh doanh, nói chung cuộc đời Ngọc Trinh không hề gắn liền với điện ảnh. Nhưng, việc cô lấn sân nào thắng sân đó lại là một sự… nguy hiểm khác. Vòng Eo 56 là một ví dụ: phim đầu tay tự sản xuất, đóng chính, lấy cảm hứng từ chuyện đời của bản thân đã gây ồn ào, phân chia dư luận thành hai chiều rõ rệt. Tất nhiên, số đông chẳng thể chỉ qua một phim mà đánh giá Ngọc Trinh trên trường điện ảnh. Nhiều người nói cô nàng gặp may, đặt cho biệt danh lucky girl (Cô gái may mắn) rồi nghiễm nhiên cho rằng tất cả thành tựu mà Ngọc Trinh có chỉ đơn giản là may mắn. Để rồi từ khi cuộc đại chiến tháng 2 vừa được công bố, nhiều người đã tặc lưỡi khẳng định “kiều nữ” rồi sẽ đại bại dưới tay “đả nữ”, nhưng có chắc không?

Nếu Hai Phượng là bài tốt nghiệp của đả nữ lẫy lừng làng phim Việt, thì Vu Quy Đại Náo là “bài thi thật” đầu tiên của “nữ sinh áo dài” Ngọc Trinh sau Vòng Eo 56 tự đóng vai chính mình, lần này mới là một vai diễn nhân vật khác thực thụ. Nói về sức nặng áp lực, Ngô Thanh Vân và Ngọc Trinh tưởng không liên quan, lại liên quan không tưởng. Những gì cuối cùng và đầu tiên đều là phần khiến công chúng tò mò, đương sự hồi hộp hơn cả.

Chẳng thành công nào chỉ đến từ may mắn

Ai cũng biết, Ngô Thanh Vân mày mò, cố gắng và thử nghiệm nhiều như thế nào với nền điện ảnh của nước nhà. Cô khiến nhiều người theo dõi cũng vì những giá trị nhìn thấy được bằng sản phẩm và danh tiếng từ những thương hiệu lớn. Những điều này ở Ngọc Trinh gần như là không có. Tuy nhiên, không có cũng không có nghĩa Ngọc Trinh chỉ thành công nhờ may mắn. Ở góc nhìn điện ảnh, tất nhiên Ngọc Trinh bị Ngô Thanh Vân knock-out. Nhưng ở góc nhìn của một người làm kinh doanh, có khi cả hai lại ngang hàng.

Bỏ 10 tỉ đồng để làm phim điện ảnh lấy cảm hứng từ cuộc đời thị phi của chính mình, chưa chiếu đã biết phim kiểu gì cũng đã được chú ý. Với người khác, đây là trò mạo hiểm, đối với Trinh, người ta còn nhận xét là nguy hiểm, nhưng cũng phải nói đó cũng thể hiện cái đầu nhạy bén của dân làm ăn. Các phim của Ngô Thanh Vân sản xuất cũng vậy mà thôi, có phim nào mà không ồn ào, không trở thành tâm điểm? Vấn đề không phải ở chỗ chủ đích tạo ra scandal hay không, mà là những dự án mà họ đầu tư đã có thừa tiềm năng để thu lợi. Sự nhạy bén đó chính là điểm chung của cả hai người.

“Alpha Woman” – “Lucky Girl” có thể cùng thắng

Từ cuối năm 2018, Hai Phượng của Ngô Thanh Vân tích cực chạy chiến dịch truyền thông có tên Alpha Woman hướng đến những người phụ nữ thành công và có sức ảnh hưởng trong xã hội. Không quảng cáo, cũng không nhắc đến Hai Phượng, nhưng màu sắc chủ đạo cũng như giá trị cốt lõi của chiến dịch đang dần khiến nhiều người quan tâm đến Hai Phượng hơn, nhất là với đoạn trailer hành động cực gắt, các clip rule house (luật lệ xem phim trong rạp), Ngô Thanh Vân một lần nữa chứng tỏ sự thông minh và quyết đoán trong những dự án điện ảnh của mình, đảm bảo được sự lan tỏa của nó trong công chúng, thôi thúc người ta kéo đến rạp.

Những chiến dịch truyền thông trường kì của Ngô Thanh Vân luôn rất đáng nể và có đầy đủ hương liệu để trở thành những “case study” đáng giá. Alpha Woman là một chiến dịch ý nghĩa vì nó mang hơi thở thời đại, đặc biệt là khi trên thế giới đang rất chú ý các hoạt động đề cao nữ quyền.

Nhưng với sức ép khủng khiếp đến từ mạng xã hội của Hai Phượng lẫn tiếng tăm làm nghề lẫn chiêu trò truyền thông, Vu Quy Đại Náo của Ngọc Trinh chưa chắc sẽ ngã ngựa. Bên cạnh cái tên Ngọc Trinh, còn có cả một dàn diễn viên từ gạo cội đến ăn khách với lối diễn hài tiết chế. Hơn nữa, cho đến thời điểm này, có thể quan sát rõ Vu Quy không dùng chiêu trò và cũng không thể chiêu trò, đơn giản vì dự án không mang những giá trị xã hội lớn lao như nhân vật đậm tính nữ quyền là Hai Phượng.

Vu Quy Đại Náo mang những hơi thở đơn giản của cuộc sống và giới trẻ hiện đại, thế nên nó không thể nào khoa trương. Nhưng đó cũng chính là thế mạnh của Vu Quy Đại Náo, sự tiệm cận của bộ phim với nhu cầu của khán giả đã phần nào bảo chứng cho thành công sau khi công chiếu. Thế nên, thẳng thắn mà nói, Vu Quy Đại Náo và Hai Phượng chẳng cần phải đấu nhau làm gì cả, vì đối tượng khán giả của Hai Phượng và Vu Quy Đại Náo vốn đã khác nhau, chỉ cần chất lượng ổn, tự động người ta sẽ đón nhận nhiệt liệt.

Cái giống nhau duy nhất có thể mang ra so sánh hay chạy đua chính là doanh thu. Giả như hai phim đều thành công và sinh lời, thì cả Ngô Thanh Vân và Ngọc Trinh đều thành công, chẳng ai thua hay thắng. Nhưng phần đầu tư cũng quan trọng lắm. Một phim hành động như Hai Phượng chắc chắn sẽ có kinh phí cao hơn Vu Quy Đại Náo, khả năng sinh lời tất nhiên cũng khoai hơn. Về mặt này thì có thể thấy Vu Quy Đại Náo sẽ phần nào ít áp lực hơn Hai Phượng trong cuộc đua doanh số.

Nguồn Kênh 14