Đặc sản núi rừng Tây Nguyên

Nhắc đến ẩm thực vùng Tây Nguyên, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món thịt heo lai hấp nướng ống tre của tỉnh Đắk Lắk. Món ăn này càng trở nên nổi tiếng hơn nữa khi vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020-2021. Thịt heo lai hấp nướng ống tre – hương vị cao nguyên khó quên Không chỉ thu hút bởi cảnh quan hùng vĩ, đại ngàn xanh thẳm, vùng đất Tây Nguyên kỳ bí còn hấp dẫn khách du lịch bởi những món ăn đặc trưng, mang đậm phong vị núi rừng.   Vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn của thịt heo lai hấp nướng ống trẻ. Ảnh: Dân Việt

Nhắc đến ẩm thực vùng Tây Nguyên, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món thịt heo lai hấp nướng ống tre của tỉnh Đắk Lắk. Món ăn này càng trở nên nổi tiếng hơn nữa khi vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020-2021.

Thịt heo lai hấp nướng ống tre – hương vị cao nguyên khó quên

Không chỉ thu hút bởi cảnh quan hùng vĩ, đại ngàn xanh thẳm, vùng đất Tây Nguyên kỳ bí còn hấp dẫn khách du lịch bởi những món ăn đặc trưng, mang đậm phong vị núi rừng.  

Vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn của thịt heo lai hấp nướng ống trẻ. Ảnh: Dân Việt

Đặc biệt, món thịt heo lai hấp nướng ống tre của tỉnh Đắk Lắk được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nếu có dịp du lịch Đắk Lắk, hãy thử tìm đến Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam để thưởng thức đặc sản này – món lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020-2021.  

Món ăn này còn vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam năm 2020-2021. Ảnh: VOV

Thịt heo lai vốn được lai tạo nhân giống từ loài heo cỏ và heo rừng. Nhờ đó mà thịt heo này có vị giòn dai hơn thịt heo thường rất nhiều. Khi ăn, thịt có độ dai, ngọt và đặc biệt là rất thơm. Thịt heo lai hấp nướng ống tre có cách chế biến độc đáo theo phong cách của người dân tộc Ê đê nhưng được kế thừa tinh hoa và biến tấu sao cho phù hợp hơn với đời sống hiện đại.

>>Xem thêmVườn hoa thạch thảo Buôn Mê Thuột nở tím cả góc trời, không check in thì tiếc quá   

Cách làm nên món đặc sản thịt heo lai hấp nướng ống tre Đắk Lắk

Nguyên liệu làm nên thịt heo lai hấp nướng ống tre đều là nguyên liệu thiên nhiên có sẵn tại Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam. Trong đó, đúng như tên gọi, thành phần chính là thịt heo lai và các gia vị khác như tiêu xanh, ớt xiêm, ngò gai ta cùng lá é trắng.  

Nguyên liệu làm thịt heo lai hấp nướng ống tre phải thật tươi, ngon. Ảnh: tin247

Tùy từng thời gian mà gia vị thêm có thể thay đổi theo mùa bởi chúng được trồng thuần tự nhiên tại khu du lịch. Đáng lưu ý là các nguyên liệu phải thật tươi, xanh, kể cả ống tre bao ngoài.

Ống tre mới có độ ngọt dễ nhận biết, khi nướng với thịt mới tạo nên mùi vị thơm và ngon. Gia vị cũng tự tay các đầu bếp pha chế. Mọi bước đều do bàn tay con người tự làm. Chính vì yêu cầu khắt khe này nên việc chọn lựa nguyên liệu cần sự tỉ mỉ, chăm chút.  

Ống tre được bịt đầu bằng lá chuối. Ảnh: vov

Đặc biệt, do là nguyên liệu chính trong món thịt heo lai hấp nướng ống tre nên việc chọn lựa thịt heo phải rất cẩn thận. Chính việc sử dụng thịt heo lai đã tạo nên nét riêng của món ăn mà không phải ở đâu cũng có. Thịt chọn phải thật tươi, ngon, có đầy đủ cả mỡ cả nạc cả da cân đối, không thừa không thiếu.  

Thịt heo phải được chọn kỹ, phải tươi, có đầy đủ các nạc các da cân đối. Ảnh: amthucquetoi

Nguyên liệu được đem đi trộn ướp đều và để chừng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt. Sau đó, thịt heo lai được cho vào ống tre, bịt bằng lá chuối ở phần ống và nướng trên than hồng trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.  

Thành phần chính của món này là thịt heo lai thêm gia vị tiêu xanh, ớt xiêm, ngò gai ta cùng lá é trắng. Ảnh: foody

Việc nướng trên bếp than yêu cầu người đầu bếp phải cực chú ý để thịt không bị cháy, phải lật giở ống tre thường xuyên như vậy thịt heo lai hấp nướng ống tre mới được chín đều. Khi vỏ ống tre bên ngoài chuyển màu vàng cháy xém, hương thơm từ thịt bắt đầu tỏa ra là được.  

Thịt sẽ được nướng trên than hồng và phải chú ý cẩn thận không để bị cháy. Ảnh: dulichdaiviet

Thịt heo lai khi nướng với ống tre tươi có điểm cộng chính là giữ được độ mềm, phần bì giòn, phần mỡ khi ăn không bị ngấy và đặc biệt rất thơm.  

Thịt heo lai hấp nướng ống tre được ăn chung với rau sống, muối ớt xanh. Ảnh: Topplus

Bạn có thể ăn thịt heo lai hấp nướng ống tre với muối ớt xanh và rau thơm. Vị cay nồng của ớt, vị thơm của thịt hòa quyện vào nhau tạo nên món đặc sản hấp dẫn khách du lịch Đắk Lắk.  

Cách đến Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam thưởng thức thịt heo lai hấp nướng ống tre

Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam tọa lạc ở 789 đường Phạm Văn Đồng, phường Tân Hòa, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Nơi này rộng 50 ha, đậm chất núi rừng Tây Nguyên, với hệ sinh thái đa dạng được nhiều khách du lịch Đắk Lắk ghé thăm.  

Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam có hệ sinh thái đa dạng. Ảnh: thuytrangg2308

Cách trung tâm thành phố 8km về hướng đông, để đến đây, du khách có thể bắt xe bus Quyết Thắng đi khoảng 20 phút là đến nơi.

Nếu di chuyển từ sân bay Buôn Ma Thuột, bạn sẽ chỉ mất khoảng 10-15 phút đi xe taxi. Đường cũng rất dễ tìm. Từ sân bay đi thẳng đường Nguyễn Lương Bằng, rẽ phải ra Phạm Văn Đồng, cứ đi thẳng là tới.  

Ngoài việc thưởng thức đặc sản thịt heo lai hấp nướng ống tre, nơi này còn có nhiều điểm thăm quan thú vị. Ảnh: thach_thao_pham

Tại Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam, ngoài việc thưởng thức thịt heo lai hấp nướng ống tre, bạn có thể thăm quan, tận hưởng tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên, trải nghiệm cắm trại, chèo thuyền, hòa mình vào không khí lửa trại, cồng chiêng, thưởng thức rượu cần, xem múa xoan, check in ở những ngôi nhà sàn đậm sắc văn hóa dân tộc Ê đê...

Yến Yến

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem