Cơ hội cho “bảo hiểm” cổ phiếu

Cơ hội cho “bảo hiểm” cổ phiếu

bhcp.jpgTTCK trồi sụt thất thường cũng là lúc các nhà đầu tư nghĩ đến việc tìm đến một sản phẩm bảo hiểm cho những quyết định đầu tư của mình.

Hiện Việt Nam chưa có sản phẩm bảo hiểm rủi ro đầu tư cổ phiếu, nhưng mới đây, Manulife Việt Nam đã giới thiệu và công bố sản phẩm Phúc Lộc Thịnh Vượng. Đây là sản phẩm kết hợp giữa nhu cầu bảo vệ và nhu cầu đầu tư của mỗi cá nhân.

Sản phẩm này chỉ dành cho những cá nhân có nhu cầu bảo hiểm thực sự, đồng thời muốn đầu tư vào TTCK, cũng như sẵn sàng chấp nhận những rủi ro đầu tư ban đầu để có thể thu được khoản lợi nhuận cao hơn trong vòng 10 – 15 năm đầu tư.

Sản phẩm mang lại cho các nhà đầu tư một công cụ đầu tư có hệ thống, được gọi là bình quân phí đầu tư, bao gồm 3 loại quỹ đầu tư khác nhau (Quỹ tăng trưởng, Quỹ phát triển và Quỹ cân bằng), nhằm giúp khách hàng có sự lựa chọn quỹ đầu tư thích hợp tại từng thời điểm.

Hiện chỉ có Prudential và Manulife Việt Nam được Bộ Tài chính cấp giấy phép cung cấp sản phẩm này (còn Bảo Việt đang trong quá trình xin giấy phép). Sản phẩm này đã được giới thiệu 25 năm trước ở Hồng Kông, 10 năm trước ở Đài Loan và Philippines…

Tuy nhiên, sản phẩm này không phải thích hợp cho tất cả đối tượng, chỉ thích hợp cho các nhà đầu tư trung và dài hạn, tiến tới những mục tiêu giáo dục hoặc hưu trí.

Mặc dù có nhiều yếu tố khá lý tưởng để nhà đầu tư chọn lựa, nhưng nhiều nhà đầu tư băn khoăn, liệu đây có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào TTCK và mua những sản phẩm bảo hiểm này? Bởi thực tế thời gian qua, TTCK giảm mạnh, tất cả những cá nhân đã đầu tư chứng chỉ Quỹ đầu tư tăng trưởng Manulife MAPF1 năm vừa rồi đều bị lỗ nặng.

Tuy nhiên, về vấn đề Quỹ đầu tư tăng trưởng MAPF1, ông David Wong, Tổng giám đốc Manulife Việt Nam cho rằng, TTCK sụt giảm chỉ là tạm thời, những sản phẩm này là sản phẩm đầu tư 7 năm, vì vậy nhà đầu tư hoàn toàn có quyền tin tưởng chứng chỉ quỹ của mình sẽ tăng giá mạnh trong những năm tới.

Theo ông David Wong, năm 2005, chỉ số VN-Index của TTCK Việt Nam chỉ khoảng 200 điểm. Đến năm 2006, chỉ số này tăng lên trên 700 điểm và đến thời điểm cuối năm 2007 đạt 900 điểm. Hiện nay, VN-Index giảm xuống còn 400 điểm. Tuy nhiên, những cá nhân nào đầu tư vào năm 2005 thì hiện nay họ vẫn đang lợi gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm đầu tư.

Dĩ nhiên, những cá nhân đầu tư từ năm 2007 sẽ cho rằng, họ đang lỗ nặng, nhưng có thể trong vòng 3 năm tới, thì TTCK sẽ tăng gấp đôi hay thậm chí gấp 3 lần. Vấn đề cốt lõi ở đây là sự nhận thức đầu tư của mỗi người, thời gian đầu tư tối thiểu phải từ 5 – 10 năm.

Ông David Wong nhận định, nếu nhìn vào mục tiêu đầu tư 10 năm hay thậm chí chỉ 3 năm nữa, VN-Index hoàn toàn có thể tăng đến 1.000 hay 2.000 điểm.

Dù cơ hội như vậy, nhưng đại diện của các hãng bảo hiểm này cũng thừa nhận, không dễ dàng thuyết phục các nhà đầu tư hiểu rằng, đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào sản phẩm này.

Theo Đầu Tư Chứng Khoán

Homestay gợi ý cho bạn

Khách sạn gợi ý cho bạn

Wise Stay Panorama Nha Trang

Lộc Thọ, Nha Trang, Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
564.000 

Wise Stay Panorama Nha Trang Nằm ở thành phố Nha Trang, Wise Stay Panorama Nha Trang có Wi-Fi miễn phí, hồ bơi ngoài trời, trung tâm thể dục và quầy bar. Bãi đậu xe riêng có sẵn trong khuôn viên. Chỗ ở được trang bị máy lạnh, nhà bếp đầy đủ tiện nghi, TV màn […]

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment

02 Nguyễn Trung Tín, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
799.000 

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment Khách Sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn là tổ hợp căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên tại Quy Nhơn. Nếu bạn đang có dự định nghỉ dưỡng tại thành phố biển xinh đẹp này thì đây là điểm lưu trú lý tưởng dành cho bạn. Hãy […]

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel)

01 nguyen trung tin, nguyen van cu, quy nhon, binh dinh, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
700.000 

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel) Cách Bãi biển Quy Nhơn 200 m. FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Condotel có hồ bơi ngoài trời, quầy bar và các phòng nghỉ máy lạnh với ban công cùng Wi-Fi miễn phí. Tất cả […]

TÌM KIẾM CHỖ Ở GIÁ TỐT NHẤT

GTOP hiện là nền tảng đặt phòng trực tuyến tại Việt Nam liên kết trực tiếp với AGODA. Đồng hành cùng chúng tôi, bạn có những chuyến đi mang đầy trải nghiệm. Với GTOP, việc đặt chỗ ở, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà riêng, chung cư... trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng. Thanh toán và nhận phòng đảm bảo với hệ thống chuyên biệt của AGODA