Chuyên đề chiếu phim và thảo luận Oscar 2022: Qua những đêm trường

Chuyên đề chiếu phim và thảo luận Oscar 2022: Qua những đêm trường Thông tin từ ban tổ chức: Năm vừa qua, chúng ta tiếp tục chứng kiến quãng thời gian đầy khó khăn của điện ảnh thế giới. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các rạp chiếu phim ở nhiều nơi phải đóng cửa trong thời gian dài, nhiều đoàn làm phim phải tạm dừng quá trình sản xuất, nhiều liên hoan phim, giải thưởng điện ảnh uy tín cũng phải dời lịch, chuyển sang hình thức online hoặc thậm chí hủy bỏ. Với các liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh, câu chuyện không đơn giản là chờ đến khi tình hình ổn định thì tổ chức trở lại. Trong những năm gần đây, hàng loạt tranh luận về vấn đề về tính công bằng và chất lượng của nhiều lễ trao giải đã diễn ra, và dịch bệnh chỉ làm những câu hỏi vốn đã tồn tại đó được...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Năm vừa qua, chúng ta tiếp tục chứng kiến quãng thời gian đầy khó khăn của điện ảnh thế giới. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các rạp chiếu phim ở nhiều nơi phải đóng cửa trong thời gian dài, nhiều đoàn làm phim phải tạm dừng quá trình sản xuất, nhiều liên hoan phim, giải thưởng điện ảnh uy tín cũng phải dời lịch, chuyển sang hình thức online hoặc thậm chí hủy bỏ.

Với các liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh, câu chuyện không đơn giản là chờ đến khi tình hình ổn định thì tổ chức trở lại. Trong những năm gần đây, hàng loạt tranh luận về vấn đề về tính công bằng và chất lượng của nhiều lễ trao giải đã diễn ra, và dịch bệnh chỉ làm những câu hỏi vốn đã tồn tại đó được tranh luận sôi nổi hơn.

Vậy, tại sao chúng ta, những người yêu điện ảnh vẫn (cần) theo dõi các giải thưởng? Trong thời đại số như hiện nay, những người yêu điện ảnh có thừa các công cụ để chọn lọc và xem phim, liệu giải thưởng điện ảnh như Oscar có còn đáng quan tâm đối với khán giả đại chúng?

Có lẽ trong làn sóng những tranh luận không dứt ấy, điều duy nhất vẫn (luôn) vô tội là những bộ phim. Con đường chạm đến trái tim khán giả của một tác phẩm hay chẳng hề bị ảnh hưởng bởi những cuộc tranh luận. Lễ trao giải Oscar có thể có những câu chuyện ngoài lề, thế nhưng nó vẫn là một lời chỉ dẫn quen thuộc và (phần nào) đáng tin cậy để khán giả tìm đến và nhìn lại một số bộ phim hay của năm vừa rồi. Nếu như tất cả tác phẩm điện ảnh chất lượng ra đời trong một năm là một rừng hoa rộng lớn mà chúng ta khó lòng khám phá hết, thì Oscar giống như một khu vườn nhỏ nhóm một khóm hoa lại. Vẫn có những bất đồng, những tranh luận cần phải giải quyết. Thế nhưng không vì thế mà chúng ta, những người yêu điện ảnh, lại ngừng tìm kiếm và rung động trước những bộ phim hay.

Và những bông hoa trong “vườn” Oscar thì vẫn luôn đẹp, luôn đáng thưởng thức, hay ít nhất là xứng đáng để chúng ta ngồi lại và thưởng thức.

Với 23 hạng mục đề cử cho hàng chục bộ phim, thật khó để chúng ta xem hết những tác phẩm ấy trong một thời gian ngắn. Vì vậy, trước khi lễ trao giải diễn ra vào 27/3, CLB Điện ảnh đã chọn một vài bông hoa tiêu biểu trong “vườn” Oscar, thân mời các bạn khán giả cùng tới và thưởng thức.

----------

Thông tin các buổi chiếu phim và tọa đàm:

The Power of the Dog (2021): 14h30 Thứ bảy ngày 12.3.2022

Buổi chiếu có sự tham gia thảo luận của chị Nguyễn Trâm

Drive My Car (2021): 15h35 Thứ tư ngày 16.3.2022

Buổi chiếu có sự tham gia thảo luận của ThS Lê Thị Tuân

Don’t Look Up (2021): 14h30 Thứ bảy ngày 19.3.2022

Buổi chiếu có sự tham gia thảo luận của ThS Nguyễn Thị Bích

Flee (2021): 14h30 Thứ bảy ngày 26.3.2022

Buổi chiếu có sự tham gia thảo luận của TS Lê Nguyên Long

Địa điểm: Phòng 403, Nhà I, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

----------

Buổi chiếu MIỄN PHÍ, phi lợi nhuận vì mục đích giải trí, học tập và nghiên cứu Điện ảnh dành cho tất cả các bạn sinh viên, học viên, cán bộ nhân viên trong trường và khán giả yêu thích điện ảnh.

Sau mỗi buổi chiếu, chúng ta sẽ có khoảng thời gian 15-30 phút cho việc giao lưu, thảo luận về bộ phim.

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện