Chương Trình Âm Nhạc: Crosso/Ever 1: P.ic.k X Vuiqa Do Ươm Art Hub Tổ Chức 2022

Chương Trình Âm Nhạc: Crosso/Ever 1: P.ic.k X Vuiqa Do Ươm Art Hub Tổ Chức 2022 Thông tin từ ban tổ chức: Vườn Ươm Art Hub kết hợp cộng đồng Hardcore Việt Nam lần lượt giới thiệu những họa sĩ tài năng của cộng đồng âm nhạc non nhưng không còn trẻ này. Chuỗi trưng bày bắt đầu bằng artwork và poster design của P.IC.K và Vuiqá, diễn ra từ ngày 28/3 tới 8/4 tại không gian Ươm cafe @ Ươm Art Hub, như lời mời chúng ta tham quan và tham gia vào thế giới Hardcore. Là ấn tượng thị giác trực khởi đưa người nghe tới âm nhạc của nghệ sĩ, artwork bìa đĩa (kể cả ảnh chụp stylized của thành viên ban nhạc hay nghệ sĩ solo) tồn tại gần như một thế giới riêng song song với âm nhạc, còn là một phần cực kỳ quan trọng trong văn hóa âm nhạc, thậm chí một tuyên ngôn nghệ thuật - chứ không...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Vườn Ươm Art Hub kết hợp cộng đồng Hardcore Việt Nam lần lượt giới thiệu những họa sĩ tài năng của cộng đồng âm nhạc non nhưng không còn trẻ này. Chuỗi trưng bày bắt đầu bằng artwork và poster design của P.IC.K và Vuiqá, diễn ra từ ngày 28/3 tới 8/4 tại không gian Ươm cafe @ Ươm Art Hub, như lời mời chúng ta tham quan và tham gia vào thế giới Hardcore.

Là ấn tượng thị giác trực khởi đưa người nghe tới âm nhạc của nghệ sĩ, artwork bìa đĩa (kể cả ảnh chụp stylized của thành viên ban nhạc hay nghệ sĩ solo) tồn tại gần như một thế giới riêng song song với âm nhạc, còn là một phần cực kỳ quan trọng trong văn hóa âm nhạc, thậm chí một tuyên ngôn nghệ thuật - chứ không chỉ là công cụ marketing! Mảnh đất artwork là nơi giao thoa màu mỡ của những họa sĩ và tài năng liên hay chéo ngành, nhà trồng lẫn ngoại đạo, vô danh lẫn lừng danh, hiện đại và còn cả bậc thầy trong quá khứ, đều khắp mọi thể loại và dòng nhánh âm nhạc - trong bộ sưu tập của fan thưởng thức, và hằn sâu trong tâm trí họ.

Artwork trên bìa sẽ là xa lạ nếu bạn chưa từng sở hữu (đủ) băng, đĩa nhạc trong tay, cũng như poster artwork nếu bạn chưa từng tham gia show diễn nhạc sống. Giữa thời đại streaming, kích thước 385x385 pixel của artwork trên Spotify (800x800 ở iTunes) dường như càng làm khuyết bớt sự say sưa trong package thưởng thức của người nghe, nhất là người nghe mới, dành cho tác phẩm. Và thêm một nghịch lý khác của người nghe mới: càng nghe nhiều, số nghệ sĩ bạn thích và số nghệ sĩ có thể thưởng thức liveshow càng tách xa, thậm chí rất, rất xa.

Năm 1909, hãng đĩa Odeon (Đức) tiên phong khái niệm “album nhạc” bằng bộ bìa thiết kế 2 mặt chỉn chu, chuyên biệt cho Tổ khúc Kẹp hạt dẻ của Tchaikovsky so với loại bìa bằng da hay giấy cứng trơn chỉ có chức năng che chắn thời bấy giờ. Năm 1938, hãng đĩa Columbia mời Alex Steinweiss trở thành giám đốc nghệ thuật, và ông được công nhận đã phát minh ra khái niệm bìa đĩa và cover art, thay thế cho bìa trơn trước kia. Chưa đầy mười năm sau, đĩa phát hành bởi tất cả các hãng đĩa lớn đều có bìa thiết kế cho cả hai kích thước, theo sau bởi đĩa 45 rpm (gramophone, hay LP) trở thành “hình hài” của nhạc phổ thông. Sự thoái trào của kỷ nguyên CD kéo dài 2 thập kỷ, kỷ nguyên của jewel case (hộp trong suốt, cạnh 12,1 cm) tưởng như làm cạn vơi ham thích dành cho artwork và những file low-res tải lậu rốt cuộc cũng hồi sinh ngoạn mục một thập kỷ sau bởi vinyl - và bởi những họa phẩm chỉ càng ngày càng đẹp hơn! Dẫu vậy, năm 2008, họa sĩ thiết kế bìa Peter Saville tuyên bố bìa album đã chết. Một dự báo sai lầm!

Phần mình, poster sự kiện âm nhạc là một vũ trụ của riêng nó, dẫu khởi nguồn ít nhiều từ artwork album mà nhóm nhạc lưu diễn đang muốn quảng bá, kể cả ngày nay. Ở cộng đồng Hardcore Việt Nam cũng như các cộng đồng khác, show diễn còn là cuộc chơi và sân chơi của tập thể, quy tụ nhiều nhóm nhạc tham dự, xoay quanh một chủ đề hay thông điệp có nhu cầu khởi xướng (và sướng!) tới khán giả. Sở hữu poster của một sự kiện, theo cách thường nói với nhau, như sở hữu tấm vé du hành thời gian trở lại một đêm nhạc đáng nhớ, của mồ hôi và máu lửa. Một tấm vé du hành vô thời hạn, và ta biết chắc mình dự phần ở đó.

Dẫn lời P.IC.K, hiện nay “là thời điểm tạm gọi là fusion generation (thế hệ dung hợp), bởi lẽ mọi loại hình và thể loại nghệ thuật đang kết hợp với nhau để đưa ra một hướng đi mới, đây là một bước ngoặt khá hay, tuy nhiên cũng có không ít sự thay đổi đã phá vỡ đi những tinh thần vốn có để hòa hợp được với thời thế xã hội.”

Bạn nghĩ sao?

P.IC.K - Seventy Heptagons

P.IC.K - tự nhận là người cực đoan, ít giao tiếp, và cuộc sống không có nhiều điều khác ngoài ý tưởng. Tiếp xúc Photoshop từ 2010 đã sớm định hướng nghề nghiệp cho P.IC.K với con đường đồ họa - thiết kế, cộng hưởng từ tiếp xúc và ảnh hưởng ban đầu với metal và hardcore qua sự chia sẻ từ anh hai.

Với anh, “hardcore và metal là 2 scene độc nhất trong mặt bằng chung underground: gai góc, thẳng thắn và mang tính kỹ thuật cao từ mọi vị trí trong band; chúng khuấy động tinh thần sâu bên trong mỗi con người, buộc ta phải thuận theo mọi sự rung động trong âm thanh ở ngay thực tại.”

Trên suy nghĩ xuyên suốt và cũng thấu suốt này, từ 2014 tới nay, P.IC.K và các hiện thể và tập thể sáng tạo - sáng tác như Seventy Heptagons, studio Allinone và các đơn đặt hàng sáng tác trở thành những phương tiện chuyên chở cảm hứng sáng tạo tới những vùng đất và chất liệu mới, từ inkblot, manipulation tới fine art, motion comic, handdrawn và có cả psychedelic. Từ 2019, khi Hip hop và Hardcore/Metal phổ biến hơn, và khả năng bản thân đã nới rộng, hình dung của anh về ranh giới giữa các dòng nhạc (và phong cách) cũng bị dỡ bỏ, mà trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Sản phẩm mới nhất, ra mắt song song với trưng bày lần này, là chùm artwork cho album TAN của WINDRUNNER, những sản phẩm mới nhất trong chặng đường 07 năm sáng tác vừa qua.

Ngoài thiết kế, P.IC.K từng tham gia âm nhạc với vai trò vocalist cho Upside Down (tiền thân là C4), ban nhạc mở màn cho show diễn The Ghost Inside ra mắt Hardcore Việt Nam , và một thời gian sau, 2016, ở sân khấu ở Rampage of the Death (Hà Nội) với band Đẻ.

VUIQÁ

Từ những thực hành graffiti đầu tiên từ 2017 tới nay , Vuiqá tìm thấy nhu cầu biểu đạt bản thân thông qua hình ảnh, màu sắc, và nghệ thuật như một phần đời sống thường nhật. Tham gia 2 subculture ở Sài Gòn là graffiti - với nội lực và sức thể hiện dữ dội - và hardcore từ từ Hardcore United 2 - Burning Youth 2015 - với âm nhạc/thanh bùng nổ đầy phản kháng và thuyết phục, Vuiqa chính thức tham gia góp ngôn ngữ hình ảnh cho subculture thứ hai từ show STAGE DIVER! ALRIGHT và vẫn tiếp tục tới ngày hôm nay qua các tác phẩm của mình.

Hardcore Việt Nam

Cộng đồng Hardcore Việt Nam đánh dấu sự ra mắt bằng sự kiện crowdfund chung tay mang nhóm nhạc post-hardcore Mỹ đang hot The Ghost Inside về Việt Nam, tháng 5/2013. Tới nay, với 30 sự kiện, hơn 60 tác phẩm âm nhạc digital lẫn physical từ hơn 15 nhóm nhạc homegrown, cũng như rất nhiều artwork từ chính các ban, nhóm nhạc, Hardcore Việt Nam muốn trao tới các bạn những trải nghiệm thưởng thức “real” và “cháy” nhất, như những người đầu tiên du nhập và phát triển lifestyle âm nhạc đặc sắc này tới giới trẻ Việt.

Ươm Art Hub

Ươm Art Hub được tạo ra bởi những người làm nghệ thuật dành cho tất cả những người yêu nghệ thuật.

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện