Chữ tiền vĩnh viễn không thể khỏa lấp chữ tình

Chữ tiền vĩnh viễn không thể khỏa lấp chữ tình Trong tập 9 của Lối Nhỏ Vào Đời, chữ tiền và chữ tình một lần nữa được đưa lên bàn cân xác định độ quan tâm, sự hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ. Đương nhiên tiền rất quan trọng nhưng nó không thể nào khỏa lấp được tình cảm. Bằng chứng rõ ràng nhất là bi kịch ở gia đình bác Thành (NSND Bùi Bài Bình) và gia đình Dũng (Hoàng Long). Thường thì các mô - típ của nhà sản xuất là nhà nào điều kiện không đủ thì sẽ dư dả về mặt tinh thần, tình cảm. Nhưng nhà bác Thành lại hoàn toàn ngược lại, nhà cửa không khá giả là bao nhưng cũng không có hơi ấm tình thương. Con cái của bác là Phong - Thủy luôn giữ suy nghĩ tiền lúc nào cũng có thể khỏa lấp được mọi thứ. Từ...
quảng cáo

Trong tập 9 của Lối Nhỏ Vào Đời, chữ tiền và chữ tình một lần nữa được đưa lên bàn cân xác định độ quan tâm, sự hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ. Đương nhiên tiền rất quan trọng nhưng nó không thể nào khỏa lấp được tình cảm. Bằng chứng rõ ràng nhất là bi kịch ở gia đình bác Thành (NSND Bùi Bài Bình) và gia đình Dũng (Hoàng Long).

 Thường thì các mô - típ của nhà sản xuất là nhà nào điều kiện không đủ thì sẽ dư dả về mặt tinh thần, tình cảm. Nhưng nhà bác Thành lại hoàn toàn ngược lại, nhà cửa không khá giả là bao nhưng cũng không có hơi ấm tình thương. Con cái của bác là Phong - Thủy luôn giữ suy nghĩ tiền lúc nào cũng có thể khỏa lấp được mọi thứ. Từ việc tổ chức giỗ mẹ đến việc cúng kiến câu nào vợ chồng con trai mở ra cũng là tiền tiền khiến mình phát chán. 

 Ai đời giỗ mẹ mình những không thấy ai qua phụ, đến giờ ăn thì vác mặt qua ngồi ăn chễnh chệ. Nhưng còn chê ỏng eo cỗ nhỏ, ít thịt thì chỉ có vợ chồng nhà này mà thôi. Rồi họ vội vàng kết luận bác Thành vô trách nhiệm, không biết chăm chút ngày giỗ, mỗi năm có một lần vậy mà lại tiết kiệm như vậy. Chung quy vấn đề cũng về lại chữ tiền mà thôi, với cách nghĩ của hai anh chị rằng tiền nhiều thì cỗ tươm tất còn tiền ít thì cỗ sơ sài.

 Mình thấy nếu có nhiều tiền mua sơn hào hải vị mà con cái không đặt tâm tư tình cảm của mình vào mâm cỗ dâng mẹ thì đó cũng chỉ là những món bình thường, nhạt nhẽo, đâu phải cứ nhất thiết nhiều tiền mới hạnh phúc đâu. Ở nhà cô Liên (NSND Ngọc Thư) chẳng hạn, gia đình chỉ hơi khá giả một tí bù lại cô có con cái hiếu thảo, biết quan tâm mẹ thì cuộc sống đã viên mãn, hạnh phúc hơn gấp nhiều lần. Với mình tiền chỉ là công cụ để nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn mỗi ngày ngày mà thôi, còn tình mới là yếu tố quyết định mình có được hạnh phúc hay không.

 Bằng chứng đó là gia đình Dũng, giàu nứt vách nhưng thiếu tình thương dẫn đến chả ai hạnh phúc trong căn biệt phủ như vậy. Trong quá khứ mẹ Dũng từng phạm một sai lầm khiến Hoàng (Phan Anh) đuổi ra khỏi nhà, không cho gặp con suốt nhiều năm. Chính vì như vậy mà Hoàng chọn lao đầu vào công việc kiếm thật nhiều tiền, tạo mọi điều kiện để con vui vẻ mà quên đi nỗi đau phải rời xa mẹ. 

Nhưng cái gì cũng có mặt tích cực và tiêu cực, mặt tích cực ở đây chính là Hoàng đã chăm sóc tốt cho Dũng, cậu được ăn học đến nơi đến chốn. Nhưng mặt tiêu cực ở đây lại là thái độ của người bố, càng ngày anh càng lún sâu vào tư tưởng tiền có thể thay thế tất cả.

 Hôm nay ông Hoàng lại to tiếng với Dũng về chuyện của Thảo (Kim Oanh), để mình tóm gọn lại vấn đề cho các bạn dễ hiểu. Theo Hoàng thì ông luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Dũng phát triển, muốn gì được đó, tiền tiêu vặt không thiếu, Dũng hơn hẳn cả khối người ngoài kia vậy mà cậu không chấp nhận tình yêu của bố và cô Thảo. 

 Làm bố mẹ nhưng chẳng hiểu con cái là bao, nếu tiền có thể khiến Dũng vui vẻ, hạnh phúc thì anh sớm đã ở riêng một mình rồi. Việc gì phải chờ cơm bố mỗi ngày, nấu ăn cho bố mỗi khi ông mệt, có phải tất cả đều là vì Dũng cần hơi ấm tình cảm gia đình đó là sợi dây gắn kết hai bố con lại gần với nhau.

 Nói tóm lại mỗi nhà mỗi cảnh nhưng họ đều chung một bi kịch chính là thiếu đi sự kết nối, tình yêu thương giữa những thành viên trong gia đình với nhau. Cả bác Thành và Dũng vẫn cứ ngày ngày loay hoay trong mớ hỗn độn mà chưa có lối thoát. Chúng ta phải ở trong chăn mới biết chăn có rận, đặt trong hoàn cảnh này ai cũng sẽ hiểu chữ tiền không bao giờ có thể khỏa lấp được chữ tình đâu.

 Nếu bạn quan tâm về chuyện gia đình của bác Thành và Dũng sẽ diễn biến như thế nào. Hãy nhớ đón xem các tập phim tiếp theo nha.

>>>> Xem thêm: Lối Nhỏ Vào Đời tập 9: Mẹ kế tính lấy lòng nhưng Dũng làm sượng trân

* Bài viết của Ngọc Quỳnh chia sẻ tại box Blog phim Việt

Nếu bạn quan tâm Lối Nhỏ Vào Đời và các bộ phim truyền hình khác của vũ trụ VFC , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Lối Nhỏ Vào Đời? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây