Chiếu phim: Trong không gian của Mondrian

Chiếu phim: Trong không gian của Mondrian Thông tin từ ban tổ chức: Địa điểm: CA' Library - tầng 3 AGOhub, 12 Hòa Mã, Hà Nội Thời gian: 19h30 thứ Năm 6/8/2020 Buổi chiếu vào cửa tự do, các bạn đến sớm ít nhất 10 phút để ổn định ----- Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ trường phái “lập thể”, Mondrian đặt lại câu hỏi căn bản về hội họa. Không như các họa sĩ hiện thực trước đó, mà theo ông là những người muốn khôi phục lại hiện thực một cách hão huyền theo chủ quan cá nhân, Mondrian muốn đi tìm một vẻ đẹp có thể đại diện chung cho cả thế giới. Vậy hình ảnh nào, hay nói đúng hơn, kiểu hình học nào có thể biểu lộ được cảm xúc đó? Trong phim, Kuentz dựng lại bối cảnh xưởng vẽ của Mondrian trong những năm tháng ông sống tại Paris. Cuốn phim...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Địa điểm: CA' Library - tầng 3 AGOhub, 12 Hòa Mã, Hà Nội

Thời gian: 19h30 thứ Năm 6/8/2020

Buổi chiếu vào cửa tự do, các bạn đến sớm ít nhất 10 phút để ổn định

-----

Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ trường phái “lập thể”, Mondrian đặt lại câu hỏi căn bản về hội họa. Không như các họa sĩ hiện thực trước đó, mà theo ông là những người muốn khôi phục lại hiện thực một cách hão huyền theo chủ quan cá nhân, Mondrian muốn đi tìm một vẻ đẹp có thể đại diện chung cho cả thế giới. Vậy hình ảnh nào, hay nói đúng hơn, kiểu hình học nào có thể biểu lộ được cảm xúc đó?

Trong phim, Kuentz dựng lại bối cảnh xưởng vẽ của Mondrian trong những năm tháng ông sống tại Paris. Cuốn phim kể lại toàn bộ quá trình phát triển tư duy của Mondrian kể từ khi tiếp xúc với hội họa truyền thống cho đến khi loại trừ tất cả để đi đến bản chất cốt lõi nhất của tranh vẽ, những đường thẳng dọc ngang tổ hợp với ba màu cơ bản: xanh, vàng, đỏ.

Đặc biệt trong lúc tìm kiếm, Mondrian thể hiện lên cả những bức tường của xưởng vẽ, ông còn sơn và xếp đặt lại đồ vật sử dụng. Trang trí tổng thể của không gian trở thành một tác phẩm. Mondrian sống “trong” tác phẩm hội họa của mình. Thực ra đây là nghiên cứu về không gian của Mondrian cùng với các thành viên khác thuộc nhóm De Stijl như Theo van Doesburg, Gerrit Rietveid nhằm đưa ra triết lý mới cho kiến trúc, như việc phá bỏ không gian “phòng” kín thành các “phần tử” kiến trúc: trần, sàn, tường một cách riêng lẻ, không gian trở nên thoáng và liên thông hơn. Nguyên lý này sau đó đã được chính kiến trúc sư Mies van der Rohe ứng dụng cho những triết lý sáng tác của mình, và công trình Pavilion Barcelona của ông đã trở thành biểu tượng cho kiến trúc thế kỷ 20.

Ngoài ra, cuốn phim cũng nói tới những nguồn cảm hứng khác cho những ý tưởng của Mondrian như nhạc Jazz, thuyết Thần trí (theosophia), và đặc biệt cuộc sống sinh tồn của con người xảy ra hàng ngày xung quanh ông, người họa sĩ cô đơn dành cả cuộc đời cho nghệ thuật.

Bộ phim được đánh giá cao và đã giành nhiều giải thưởng quốc tế.

------------------------------------------

Thực hiện: xưởng VUUV

Phối hợp : architecture movies, AGOhub

Text credit: architecture movies

Banner credit: Tutu

Cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện