Chiếu phim: “Kochuu, Kiến trúc Nhật Bản – Tác động & Nguồn gốc”

Chiếu phim: “Kochuu, Kiến trúc Nhật Bản – Tác động & Nguồn gốc” Thông tin từ ban tổ chức: 19:30 – 22:30, Thứ sáu 31/07/2020 Địa điểm: CA’ Library – Thư viện Kiến trúc – Nghệ thuật - Tầng 3 Agohub - số 12 Hòa Mã, Hà Nội Ngày nay, toàn cầu hóa gây ra những vấn đề như sự đồng nhất văn hóa, dẫn đến hủy hoại nền văn hóa của các dân tộc. Giữ gìn bản sắc văn hóa trở thành chủ đề được bàn luận trên nhiều diễn đàn thế giới. Từ năm 2001, UNESCO xác định vai trò và ý nghĩa của đa dạng văn hóa là rất cần thiết cho sự phát triển nhìn từ góc độ toàn cầu. Tháng 4 năm 2010, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh các đô thị và chính quyền địa phương (UCLG) họp tại Chicago đã đưa ra tuyên bố: “Văn hóa là cột trụ thứ tư của Phát triển bền vững” (cùng với...

Thông tin từ ban tổ chức:

19:30 – 22:30, Thứ sáu 31/07/2020

Địa điểm: CA’ Library – Thư viện Kiến trúc – Nghệ thuật - Tầng 3 Agohub - số 12 Hòa Mã, Hà Nội

Ngày nay, toàn cầu hóa gây ra những vấn đề như sự đồng nhất văn hóa, dẫn đến hủy hoại nền văn hóa của các dân tộc. Giữ gìn bản sắc văn hóa trở thành chủ đề được bàn luận trên nhiều diễn đàn thế giới. Từ năm 2001, UNESCO xác định vai trò và ý nghĩa của đa dạng văn hóa là rất cần thiết cho sự phát triển nhìn từ góc độ toàn cầu. Tháng 4 năm 2010, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh các đô thị và chính quyền địa phương (UCLG) họp tại Chicago đã đưa ra tuyên bố: “Văn hóa là cột trụ thứ tư của Phát triển bền vững” (cùng với Kinh tế, Xã hội và Môi trường).

Và khi nói đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa, chúng ta không thể không nhắc tới nhận thức của những nhà sáng tạo tại đất nước Phù tang.

“KOCHUU, Kiến trúc Nhật Bản – Tác động và nguồn gốc” (KOCHUU, Japanese architecture – influence and origin) của đạo diễn Jesper Wachtmeister thực sự là một cuốn phim nói về văn hóa Nhật Bản thông qua kiến trúc. Nó không chỉ kể về bản sắc kiến trúc của Nhật Bản, mà còn cho chúng ta thấy được việc duy trì và phát triển bản sắc đó qua những thời đại khác nhau.

Xem phim, chúng ta sẽ khám phá những đặc tính của không gian, ý nghĩa bí ẩn của những khu vườn. Ví dụ như “Kochuu” là một không gian nhỏ, đóng kín, nhưng là nơi kết nối tinh thần của con người và cũng là nơi kết nối con người với vũ trụ. Nhiều kiến trúc sư đương đại trong phim như Tadao Ando, Kazuo Shinohara, Kisho Kurokawa và Toyo Ito sẽ giải thích cách tiếp cận văn hóa truyền thống khi thiết kế. Mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau, mang đến sự đa dạng trong kiến trúc Nhật Bản.

Ngoài ra, cuốn phim còn cho chúng ta tới những nước vùng Scandinavia (Bắc Âu), nơi mà kiến trúc Nhật Bản đã ảnh hưởng sâu sắc tới một thế hệ kiến trúc sư từ Alvar Aalto, Arne Korsmo tới Juhani Pallasmaa, Kristian Gullichsen và Sverre Fehn.

Bộ phim được đánh giá cao và đã giành nhiều giải thưởng quốc tế.

Buổi chiếu vào cửa tự do, các bạn đến sớm ít nhất 10 phút để ổn định vị trí ngồi

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.