Chiếu phim: James Turrell, con đường ánh sáng

Chiếu phim: James Turrell, con đường ánh sáng Thông tin từ ban tổ chức: Địa điểm: CA' Library - tầng 3 AGOhub, 12 Hòa Mã, Hà Nội Thời gian: 19h30 thứ Sáu 20/8/2020 Buổi chiếu vào cửa tự do, các bạn đến sớm ít nhất 10 phút để ổn định vị trí ngồi nhé ------------------ Ca' library sẽ giới thiệu tới các bạn một trong những nghệ sĩ tạo hình đã trở thành huyền thoại - James Turrell (1943). Ông sử dụng yếu tố quan trọng nhất của kiến trúc là ÁNH SÁNG để thể hiện tác phẩm của mình. Lấy ánh sáng làm nghệ thuật là chủ đề của nhiều nghệ sĩ, nhưng biến cả ánh sáng tự nhiên lẫn nhân tạo thành tác phẩm thì có lẽ chỉ có James Turrell. Đặc biệt “chất liệu” ánh sáng mà ông muốn người xem cảm thụ, được dàn cảnh và tương tác với không gian. Vượt qua cảm...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Địa điểm: CA' Library - tầng 3 AGOhub, 12 Hòa Mã, Hà Nội

Thời gian: 19h30 thứ Sáu 20/8/2020

Buổi chiếu vào cửa tự do, các bạn đến sớm ít nhất 10 phút để ổn định vị trí ngồi nhé

------------------

Ca' library sẽ giới thiệu tới các bạn một trong những nghệ sĩ tạo hình đã trở thành huyền thoại - James Turrell (1943). Ông sử dụng yếu tố quan trọng nhất của kiến trúc là ÁNH SÁNG để thể hiện tác phẩm của mình. Lấy ánh sáng làm nghệ thuật là chủ đề của nhiều nghệ sĩ, nhưng biến cả ánh sáng tự nhiên lẫn nhân tạo thành tác phẩm thì có lẽ chỉ có James Turrell. Đặc biệt “chất liệu” ánh sáng mà ông muốn người xem cảm thụ, được dàn cảnh và tương tác với không gian. Vượt qua cảm nhận về thị giác, những tác phẩm của ông có khả năng chạm tới những giác quan khác. Khi thì người xem cảm thấy sự bao la, vô tận của vũ trụ và vạn vật, lúc lại lạc trong một không gian được kiến tạo bởi ánh sáng mà làm cho họ bất ngờ về giới hạn của nó.

Cuốn phim “James Turrell, passageways” (tạm dịch: James Turrell, con đường ánh sáng) của đạo diễn Carine Asscher và một vài phim ngắn khác sẽ giới thiệu cho chúng ta những tác phẩm của người nghệ sĩ đã từng học Tâm lý học cảm quan (psychology of perception), ảnh hưởng hội họa của Mark Rothko, sinh ra trong một gia đình thuộc tôn giáo Quaker ở Mỹ, thích lái máy bay và quan tâm đến thiên văn học. Tất cả những điều đó đã tác động trực tiếp đến tư duy sáng tác của ông.

Tác phẩm của James Turrell đã có chỗ đứng trong lịch sử nghệ thuật từ những năm 60 của thế kỷ trước cho tới nay. Hiểu James Turrell sẽ góp phần vào hiểu biết về sự phát triển của nghệ thuật đương đại. Hơn nữa, đây là bài học rất bổ ích về ánh sáng và không gian cho những người nghiên cứu và sáng tác kiến trúc.
----------------------------------------------------------------------------------------

Thực hiện: xưởng VUUV

Phối hợp : architecture movies, AGOhub

Text credit: architecture movies

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện