Chiêm ngưỡng 12 công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới

Chiêm ngưỡng 12 công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới Văn hóa Hồi giáo đã mang đến cho thế giới một số kiệt tác kiến ​​trúc đẹp nhất với các chi tiết và đồ trang trí được chăm chút tỉ mỉ là nét đặc trưng và độc đáo của kiến ​​trúc Hồi giáo. Dưới đây là những công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới mà bạn sẽ muốn được chiêm ngưỡng! Kiến trúc Hồi giáo, với màu sắc rực rỡ và những mái vòm được trang trí công phu, đã mang đến cho chúng ta một số tòa nhà nổi bật nhất thế giới. Trong khi phần lớn là các nhà thờ Hồi giáo, bạn cũng sẽ tìm thấy một số lăng mộ, cung điện và pháo đài ấn tượng được trang trí bằng các tháp và mái vòm đặc biệt của phong cách kiến trúc này. Có lẽ dưới đây là những ví dụ tuyệt về những công...
quảng cáo

Văn hóa Hồi giáo đã mang đến cho thế giới một số kiệt tác kiến ​​trúc đẹp nhất với các chi tiết và đồ trang trí được chăm chút tỉ mỉ là nét đặc trưng và độc đáo của kiến ​​trúc Hồi giáo. Dưới đây là những công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới mà bạn sẽ muốn được chiêm ngưỡng!

Banner Tour

Kiến trúc Hồi giáo, với màu sắc rực rỡ và những mái vòm được trang trí công phu, đã mang đến cho chúng ta một số tòa nhà nổi bật nhất thế giới. Trong khi phần lớn là các nhà thờ Hồi giáo, bạn cũng sẽ tìm thấy một số lăng mộ, cung điện và pháo đài ấn tượng được trang trí bằng các tháp và mái vòm đặc biệt của phong cách kiến trúc này. Có lẽ dưới đây là những ví dụ tuyệt về những công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới!

 

12 công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới

1. Nhà thờ Hồi giáo lớn Sheikh Zayed, Abu Dhabi, UAE

Nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE, Sheikh Zayed Grand Mosque là sản phẩm trí tuệ của Sheikh Zayed, cựu tổng thống của đất nước, người được chôn cất trong khu phức hợp này. Được xây dựng từ năm 1996 đến 2007 từ chủ yếu là vật liệu tự nhiên, mặt tiền bằng đá cẩm thạch trắng lấp lánh bao gồm hơn 80 mái vòm dát vàng và đá bán quý, và đặc biệt nổi bật khi nhìn trên nền trời xanh sáng. Và bên trong công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới này cũng tuyệt vời không kém, nơi có bảy chiếc đèn chùm, một trong số đó nặng 12 tấn lấp lánh lộng lẫy với pha lê Swarovski.

Bạn có thể nhìn thấy Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed Grand Mosque khi dừng chân tại Sân bay Quốc tế Abu Dhabi.

 

Nhà thờ Hồi giáo lớn Sheikh Zayed, Abu Dhabi, UAE - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo lớn Sheikh Zayed, Abu Dhabi, UAE @pinterest

 

2. Cung điện Alhambra, Granada, Tây Ban Nha

Trên ngọn đồi nhìn ra thành phố Granada của Tây Ban Nha là Alhambra, một cung điện được xây dựng bởi các hoàng tử thuộc triều đại Nasrid Hồi giáo (1238–1492) vào thế kỷ 14. Mặc dù một số phần của cung điện đã bị phá bỏ, ba phần vẫn còn lại: một pháo đài (Alcazaba, hoặc al-Qasbah) ở cuối phía tây của ngọn đồi, một dinh thự riêng ở phía đông, và một cụm gian hàng và khu vườn được gọi là Generalife. Các sân và phòng của cung điện Alhambra được trang trí tinh xảo với gạch màu, vữa chạm khắc, gỗ chạm khắc và thư pháp. Một số đặc điểm trang trí đáng chú ý nhất là các thiết kế thạch nhũ hình học được chạm khắc tinh xảo - một mô hình lặp lại trong kiến ​​trúc Hồi giáo được gọi là muqarnas trong tiếng Ả Rập tô điểm cho các sảnh xung quanh Tòa án của Sư tử.

 

Cung điện Alhambra, Granada, Tây Ban Nha - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiCung điện Alhambra, Granada, Tây Ban Nha @pinterest

 

Cung điện kiêm pháo đài này là một trong những viên ngọc kiến ​​trúc Hồi giáo đẹp nhất của châu Âu, tỏa sáng rực rỡ dưới ánh nắng Andalucia từ vị trí trên đỉnh đồi chính của nó. Được xây dựng từ năm 889 và được phục hồi trong 13 ngày thế kỷ, nó bây giờ là một di sản thế giới UNESCO, nổi tiếng với những ảnh hưởng Moorish của nó, đài phun nước xinh xắn và trần nhà hình học theo khuôn mẫu.

 

 

3. Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah, Isfahan, Iran

Được coi là nhà thờ Hồi giáo đẹp nhất ở Iran, niềm tự hào và niềm vui của Isfahan. Được hoàn thành vào năm 1618 hoặc 1619, Nhà thờ Hồi giáo Shaykh Lotfollah được xây dựng như một nơi thờ cúng riêng của hoàng gia và bao gồm một phòng mái vòm duy nhất. Nội thất và ngoại thất của công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới này được bao phủ bằng gạch tinh xảo và 16 cửa sổ có màn che bao quanh trần nhà hình vòm, cho phép ánh sáng lọc vào.

 

Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah, Isfahan, Iran - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah, Isfahan, Iran

 

4. Nhà thờ Hồi giáo Hassan II, Casablanca, Maroc

Nằm kiêu hãnh bên bờ Đại Tây Dương, Nhà thờ Hồi giáo Hassan II là nhà thờ lớn nhất ở Ma-rốc và tự hào là tòa tháp cao nhất thế giới, 210 mét.

Phải mất hơn 7 năm và 10.000 thợ thủ công để xây dựng Nhà thờ Hồi giáo Hassan II, nhưng kết quả là một sự tôn vinh hiện đại và đồ sộ dành cho cựu Vua của Maroc, kết hợp tuyệt vời giữa kiến ​​trúc Moorish truyền thống với sự đổi mới và trang thiết bị của thế kỷ 20.

 

Nhà thờ Hồi giáo Hassan II, Casablanca, Maroc - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Hassan II, Casablanca, Maroc @pinterest

 

Mặc dù nó chỉ là nhà thờ Hồi giáo lớn thứ 7 trên thế giới, Hassan II đã khẳng định danh hiệu có tháp lớn nhất thế giới sừng sững trên Đại Tây Dương. Gần giống như ngọn hải đăng ở vị trí của nó, nó cũng được xây dựng trực tiếp trên Đại Tây Dương trên vùng đất khai hoang, được kiến ​​trúc sư thực hiện với ý định gợi lại một câu kinh Qur'an nói rằng “ngai vàng của Allah được xây dựng trên mặt nước.”

 

5. Nhà thờ Hồi giáo lớn Sultan Qaboos, Muscat, Oman

Năm 1992, Quốc vương Oman, Sultan Qaboos ra chỉ thị đất nước ông cần có một Đại thánh đường Hồi giáo. Ngay năm sau, một cuộc thi thiết kế được tổ chức, địa điểm xây dựng được chọn tại Thủ đô Muscat, và quá trình xây cất bắt đầu năm 1995, mất tổng cộng 6 năm 4 tháng mới hoàn thành.

 

Nhà thờ Hồi giáo lớn Sultan Qaboos, Muscat, Oman - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo lớn Sultan Qaboos, Muscat, Oman @pinterest

 

Để xây Thánh đường Hồi giáo vĩ đại này, Oman nhập tổng cộng 300.000 tấn đá tự nhiên từ Ấn Độ. Các điểm nổi bật bao gồm đèn chùm pha lê Swarovski và tấm thảm Ba Tư rộng lớn, có 1,7 tỷ nút thắt mà 600 phụ nữ phải mất 4 năm để buộc, khiến nó trở thành tấm thảm một mảnh lớn thứ hai trên thế giới.

 

6. Cung điện Taj Mahal, Arga, Ấn Độ

Năm 1631 Mumtaz Mahal, người vợ thứ ba và là người vợ yêu thích của hoàng đế Mughal Shah Jahan (trị vì 1628–58), qua đời khi sinh đứa con thứ mười bốn. Hoàng đế đã cho xây Taj Mahal, một quần thể lăng mộ đồ sộ ở bờ nam sông Yamuna (Jumna) và mất hơn 20 năm để hoàn thành. Ngày nay, Taj Mahal là một trong những công trình kiến ​​trúc Hồi giáo nổi tiếng nhất trên thế giới. Từ xa, người xem bị lóa mắt bởi đá cẩm thạch trắng của ngôi mộ trung tâm, dường như đổi màu theo ánh sáng ban ngày. Đến gần, tòa nhà được trang trí lộng lẫy với thư pháp Ả Rập và khảm đá bán quý. Bên trong có các cenotaph (mộ giả) cho Mumtaz Mahal và Shah Jahan; những ngôi mộ thực sự nằm trong một căn phòng bên dưới tầng trệt.

 

Cung điện Taj Mahal, Arga, Ấn Độ - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiCung điện Taj Mahal, Arga, Ấn Độ @pinterest

 

Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan của thế giới, Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mughal, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Công trình lịch sử này có thể coi là biểu tượng của tình yêu với câu chuyện bất diệt của đức vua Shah Jahan dành cho hoàng hậu của ngài là Mahal Mumtalz.

 

7. Dome of the Rock, Jerusalem, Israel

Jerusalem không chỉ là cái tên đáng được quan tâm đối với chính quyền nhiều quốc gia, mà nó còn là nơi không thể không đến đối với nhiều du khách, do sở hữu bề dày lịch sử, văn hóa. 

 

Dome of the Rock, Jerusalem, Israel - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiDome of the Rock, Jerusalem, Israel @pinterest

 

Dome of the Rock ở Jerusalem là di tích Hồi giáo lâu đời nhất còn tồn tại và là một trong những di tích nổi tiếng nhất. Được xây dựng vào năm 691 – 692, khoảng 55 năm sau cuộc chinh phục Jerusalem của người Ả Rập, thiết kế và trang trí bắt nguồn từ truyền thống kiến ​​trúc Byzantine nhưng cũng thể hiện những đặc điểm mà sau này gắn liền với phong cách kiến ​​trúc Hồi giáo riêng biệt. Cấu trúc bao gồm một mái vòm bằng gỗ mạ vàng trên đỉnh một đế hình bát giác. Địa điểm này rất linh thiêng đối với cả Do Thái giáo và Hồi giáo; Theo truyền thống Do Thái, nó được cho là nơi mà Abraham chuẩn bị để hy sinh con trai của mình là Isaac, và theo truyền thống Hồi giáo, nó được coi là địa điểm đưa Muhammad lên thiên đường. Nội thất được trang trí phong phú với đá cẩm thạch, đồ khảm và mảng kim loại.

 

8. Khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo Suleymaniye, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Một số đặc điểm nổi bật nhất của Istanbul là mái vòm và tháp cao chót vót của khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Suleymaniye, nằm trên một nền nhân tạo nhìn ra eo biển Bosporus. Được xây dựng bởi hoàng đế Ottoman Suleyman the Magnificent từ năm 1550 đến năm 1557 vào thời kỳ đỉnh cao của quyền lực Đế chế Ottoman, nó là công trình lớn nhất và được cho là đẹp nhất trong số các quần thể nhà thờ Hồi giáo hoàng gia ở Istanbul. Nội thất của công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới này là một căn phòng đơn hình vuông, được chiếu sáng bởi hơn 100 cửa sổ lớn, trong đó có nhiều cửa sổ là kính màu. Việc trang trí rất đơn giản và không làm mất đi kích thước ấn tượng của mái vòm trung tâm.

 

Khu phức hợp nhà thờ Hồi giáo Suleymaniye, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiKhu phức hợp nhà thờ Hồi giáo Suleymaniye, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ @pinterest

 

Được bố trí xung quanh nhà thờ Hồi giáo là một bệnh viện, một số trường học tôn giáo, một dãy cửa hàng, lăng mộ và nhà tắm. Khu phức hợp được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư bậc thầy của Ottoman Sinan, người có các tòa nhà đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập một phong cách kiến ​​trúc Ottoman riêng biệt, và nó được coi là một trong những kiệt tác của ông. Cả Sinan và Suleyman đều được chôn cất trong khu phức hợp.

 

9. Nhà tắm Sultan Amir Ahmad, Kashan, Iran

Nhà tắm Sultan Amir Ahmad là một ví dụ rất độc đáo về kiến ​​trúc và trang trí Ba Tư. Nó được xây dựng vào thế kỷ 16 và ngày nay, là một điểm thu hút khách du lịch rất nổi tiếng và phổ biến. Nó nằm trong một khu vực lịch sử ở Kashan. Bạn có thể tiếp cận nhiều điểm tham quan có giá trị từ vị trí đó. Tầng thượng làm cho cấu trúc của nhà tắm khá đặc biệt, vì nó là một phần duyên dáng và nghệ thuật. Đây là điểm đến nổi tiếng của nhiều nhiếp ảnh gia vào các thời điểm khác nhau trong năm vì nó mang đến nhiều màu sắc và góc chụp ngoạn mục. Nhà tắm được đăng ký là di sản quốc gia của Iran.

 

Nhà tắm Sultan Amir Ahmad, Kashan, Iran - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà tắm Sultan Amir Ahmad, Kashan, Iran

 

10. Nhà thờ Hồi giáo Qarawiyyin, Fes, Morocco

Nhà thờ Hồi giáo Qarawiyyin là một trong những công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giới bắt đầu như một nơi thờ cúng nhỏ trong khu vực lân cận và đã được mở rộng và tôn tạo trong hơn một nghìn năm. Tòa án của những con sư tửở đây, đã được thêm vào vào nửa sau của thế kỷ 14 và có đài phun nước bằng đá cẩm thạch đặt trên 12 con sư tử được chạm khắc.

 

Nhà thờ Hồi giáo Qarawiyyin, Fes, Morocco - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Qarawiyyin, Fes, Morocco

 

11. Nhà thờ Hồi giáo Abdul Gaffoor, Singapore

Được tìm thấy ở trung tâm khu Tiểu Ấn của Singapore, nhà thờ Hồi giáo đầy màu sắc này được kết hợp với nhau từ sự pha trộn của các ý tưởng Ấn Độ, Moorish và Victoria. Đừng bỏ lỡ chiếc đồng hồ mặt trời độc nhất vô nhị được tìm thấy phía trên lối vào của nó là nơi có 25 tia sáng mặt trời được khắc tên của 25 nhà tiên tri trong thư pháp Ả Rập.

 

Nhà thờ Hồi giáo Abdul Gaffoor, Singapore - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Abdul Gaffoor, Singapore @pinterest

 

12. Nhà thờ Hồi giáo Sultan Salahuddin Abdul Aziz, Shah Alam, Malaysia

Nhà thờ Sultan Salahuddin Abdul Aziz còn có tên gọi khác là nhà thờ Hồi giáo xanh do mái vòm lộng lẫy và những tấm kính màu xanh trên cửa sổ. Với diện tích lớn của các mái vòm và tháp, đây được coi là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á. Kiến trúc của khu vực này có sự kết hợp tuyệt vời giữ hiện đại, truyền thống trong thiết kế pha trộn văn hóa Trung Đông và Malaysia.

 

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Salahuddin Abdul Aziz, Shah Alam, Malaysia - công trình Hồi giáo đẹp nhất thế giớiNhà thờ Hồi giáo Sultan Salahuddin Abdul Aziz, Shah Alam, Malaysia

 

Nhà thờ Hồi giáo Xanh nhờ các cửa sổ kính màu coban, có không gian cho 24.000 tín đồ, trong khi đó mái vòm màu xanh và bạc dài 51,2 mét tuyệt đẹp của nó giữ danh hiệu mái vòm lớn nhất thế giới trên một công trình tôn giáo. Bốn ngọn tháp này cũng cao hơn 140m, khiến chúng có thể nhìn thấy từ nhiều dặm xung quanh, bao gồm cả từ Kuala Lumpur, cách đó 17 dặm.

 

Yppah (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet