Cầu Pá Uôn Sơn La – cây cầu giữ kỷ lục có trụ cao nhất Việt Nam 

Cầu Pá Uôn Sơn La – cây cầu giữ kỷ lục có trụ cao nhất Việt Nam  Cầu Pá Uôn Sơn La không chỉ là một công trình nằm trên sông Đà mà còn là niềm tự hào của người dân bản địa, là địa điểm check in đẹp được nhiều du khách yêu thích.  Đến Sơn La, nhớ check in cầu Pá Uôn bạn nha! Cầu Pá Uôn Sơn La là một công trình giao thông có ý nghĩa quan trọng ở vùng Tây Bắc nước ta. Cây cầu được xây dựng bắc ngang sông Đà, nằm ở Quốc lộ 279, thuộc địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Từ trung tâm thành phố Sơn La đến cầu Pá Uôn khoảng 70 km.    Cầu Pá Uôn là cây cầu nằm ở xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Ảnh: @vuonglingsoul Từ khi khánh thành và đi vào hoạt động đến này, cầu Pá Uôn đã góp phần thúc đẩy du lịch của huyện Quỳnh Nhai nói...
quảng cáo

Cầu Pá Uôn Sơn La không chỉ là một công trình nằm trên sông Đà mà còn là niềm tự hào của người dân bản địa, là địa điểm check in đẹp được nhiều du khách yêu thích. 

Đến Sơn La, nhớ check in cầu Pá Uôn bạn nha!

Cầu Pá Uôn Sơn La là một công trình giao thông có ý nghĩa quan trọng ở vùng Tây Bắc nước ta. Cây cầu được xây dựng bắc ngang sông Đà, nằm ở Quốc lộ 279, thuộc địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Từ trung tâm thành phố Sơn La đến cầu Pá Uôn khoảng 70 km. 
 

Cầu Pá Uôn là cây cầu nằm ở xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Ảnh: @vuonglingsoul


Từ khi khánh thành và đi vào hoạt động đến này, cầu Pá Uôn đã góp phần thúc đẩy du lịch của huyện Quỳnh Nhai nói riêng và du lịch Sơn La nói chung. Ước tính, địa bàn huyện Quỳnh Nha đón hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, khám phá cảnh đẹp và các hoạt động đặc sắc trên lòng hồ sông Đà. 
 

Cầu Pá Uôn Sơn La bắc qua lòng hồ sông Đà. Ảnh: @_sau.beo_


Vì thế, nếu có dịp khám phá Sơn La, bạn nhớ check in cầu Pá Uôn – công trình được mệnh danh là cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam. Từ khi hoàn thành đến nay, cầu Pá Uôn đã làm tốt nhiệm vụ kết nối Sơn La và các tính lân cận như Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, góp phần tạo điều kiện cho du lịch Tây Bắc phát triển mạnh mẽ. 
 

Cầu Pá Uôn lộng lẫy lúc đêm về. Ảnh: @buivanbach


Đặc biệt, cầu Pá Uôn Sơn La được xây dựng còn nhằm mục đích quảng bá văn hóa truyền thống của cư dân bản địa đến với du khách trong và ngoài nước. Đến thời điểm hiện tại, khu vực lòng hồ sông Đà quanh cầu Pá Uôn thu hút nhiều nhà đầu tư kinh doanh du lịch, mang đến đa dạng trải nghiệm hấp dẫn cho du khách. 


Vẻ đẹp của cầu Pá Uôn Sơn La 

Nếu bạn muốn tìm điểm check in đẹp ở Sơn La thì hãy về huyện Quỳnh Nhai, đặc biệt là khu vực cầu Pá Uôn bắc ngang sông Đà. Cây cầu có chiều dài 1.418 mét, cao 103.8 mét và rộng đến 9 mét. Toàn bộ cây cầu được đỡ bởi 11 trụ, xây bằng chất liệu bê tông cứng cáp, bền chắc.
 

Cầu Pá Uôn dài hơn 1400 mét. Ảnh: @luan0852096198


Trong số 11 trụ cầy, trụ cao nhất đến 98.6 mét, giúp cầu Pá Uôn đạt kỷ lục cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam. Được biết, công trình giao thông này do đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân của ngành cầu đường Việt Nam trực tiếp thiết kế và thi công.  Đặc biệt, cầu được tính toán cẩn thận nhằm chịu được động đất cấp 8 – 9. 
 

Cây cầu như một dải lụa nằm vắt vẻo ngang sông Đà. Ảnh: @_tienndungg


Bên cạnh ý nghĩa về mặt kết nối giao thông, bản thân cầu Pá Uôn Sơn La đã là một địa điểm check in tuyệt đẹp trên địa bàn tỉnh. Ở Sơn La đâu chỉ có cầu kính Bạch Long hay các tọa độ du lịch hot ở Mộc Châu. Sơn La còn có một cây cầu được xây dựng với kiến trúc tuyệt đẹp bắc ngang sông Đà. 
 

Đây là điểm dừng chân check in được du khách yêu thích. Ảnh: @kenzo.luc.3192


Ngày nay khi đến với huyện Quỳnh Nhai, du khách thường check in ở cầu Pá Uôn để lưu lại những khoảnh khắc đẹp cùng cây cầu này. Có người chọn đứng trên cầu để chụp gần, có người chọn chụp xa. Tuy nhiên, cầu Pá Uôn đẹp nhất khi chụp từ xa, nằm trong một bối cảnh có mặt hồ mênh mông, hai bên có núi rừng xanh ngát đẹp như tranh.
 

Đứng trên cầu, du khách có thể ngắm cảnh đẹp của sông Đà và huyện Quỳnh Nhai. Ảnh: @pluton90


Trong những bức ảnh chụp toàn cảnh, cầu Pá Uôn hiện lên như một dải lụa mềm nằm vắt vẻo ngang lòng hồ sông Đà mênh mông, xanh biếc. Hai bên đầu cầu là những vạt rừng xanh nhấp nhô cao thấp, vẽ nên một bức tranh hết sức thơ mộng hữu tình. Nhiều du khách chia sẻ rằng, khung cảnh ở cầu Pá Uôn Sơn La đẹp chẳng kém gì các điểm đến nước ngoài. 
 

Cây cầu càng đẹp hơn ở góc chụp xa. Ảnh: @jin.lmt


Những bạn trẻ đi du lịch Quỳnh Nhai ngang qua cây cầu này còn phát hiện ra một góc chụp cực đẹp, đó là những bãi bồi hai bên bờ dưới chân cầu. Đứng ở đây, bạn có thể lấy được khung ảnh của cây cầu cao cao, thấy được mặt nước mênh mang vô cùng thơ mộng. Xa xa là núi rừng trập trùng, cảnh đẹp mê hồn.
 


Những điểm đến gần cầu Pá Uôn Sơn La

Về với Quỳnh Nhai Sơn La, ngoài khám phá cầu Pá Uôn, du khách còn được trải nghiệm nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn ở gần đó. Nổi tiếng nhất có thể kể đến Pá Uôn Ecolakes – một khu du lịch sinh thái được quy hoạch trên lòng hồ sông Đà, cung cấp các dịch vụ du lịch như nghỉ dưỡng, team building, chèo thuyền kayak, tổ chức sự kiện, ẩm thực, … 
 

Bạn có thể khám phá khu du lịch Pá Uôn Ecolakes gần đó. Ảnh: @hamoon.0602


Ở gần đó còn có khu du lịch sinh thái Quỳnh Nhai. Đây là nơi được đầu tư khá chuyên nghiệp với không gian nghỉ dưỡng đẹp, có vườn hoa, bến thuyền, khu ẩm thực. Đặc biệt từ đây, du khách có thể ngắm trọn vẹn cảnh đẹp cầu Pá Uôn thật nên thơ, trữ tình như đâu đó của Hàn Quốc.
 

Khu du lịch sinh thái Quỳnh Nhai cũng là điểm du lịch gần cầu Pá Uôn. Ảnh: @laythiut


Hàng năm vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, địa phương sẽ tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống ở Quỳnh Nhai. Bãi đua thuyền quy hoạch ở khu vực đầu cầu Pá Uôn rất vui vẻ, nhộn nhịp, thu hút đông đảo du khách đến cổ vũ, hòa mình vào lễ hội đặc trưng của người dân bản địa. 
 

Đến Quỳnh Nhai Sơn La, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Ảnh: @phuonganhpam_


Có thể nói rằng bản thân cầu Pá Uôn Sơn La tùy chỉ là một điểm check in nhỏ trên địa bàn tỉnh rộng lớn nhưng lại có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển du lịch của tỉnh. Vì thế nếu có dịp về miền đất này vi vu, bạn nhớ đến Quỳnh Nhai và đi ngang qua cầu Pá Uôn, chụp vài bức ảnh kỷ niệm cùng cây cầu hiện giữ kỷ lục có trụ cao nhất Việt Nam này. 
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram