Câu chuyện về nguồn gốc siêu anh hùng tầm thường đến đau đớn

Câu chuyện về nguồn gốc siêu anh hùng tầm thường đến đau đớn Trong những năm gần đây, Sony Pictures đã xây dựng một thương hiệu phim Marvel được kết nối với nhau tạo nên vũ trụ  của riêng họ, bắt đầu với Venom vào năm 2018 và kéo dài một số phim, gần đây nhất là Morbius. Tuy nhiên, trong khi Vũ trụ Người Nhện của Sony đã chuyển thể một số nhân vật phản diện nổi tiếng, các đối thủ của Peter Parker, thì loạt phim live-action vẫn chưa có webhead riêng.  Thay vào đó, Sony đã xác nhận rằng các bộ phim Venom và Morbius của họ được kết nối với MCU thông qua đa vũ trụ, như được tiết lộ trong Spider-Man: No Way Home . Nhưng cho đến khi Sony giới thiệu Người Nhện vào vũ trụ live-action của họ, các bộ phim phải tự đứng vững trên giá trị của mình. Thật không may, Morbius lại không...
quảng cáo

Trong những năm gần đây, Sony Pictures đã xây dựng một thương hiệu phim Marvel được kết nối với nhau tạo nên vũ trụ  của riêng họ, bắt đầu với Venom vào năm 2018 và kéo dài một số phim, gần đây nhất là Morbius. Tuy nhiên, trong khi Vũ trụ Người Nhện của Sony đã chuyển thể một số nhân vật phản diện nổi tiếng, các đối thủ của Peter Parker, thì loạt phim live-action vẫn chưa có webhead riêng. 

Thay vào đó, Sony đã xác nhận rằng các bộ phim VenomMorbius của họ được kết nối với MCU thông qua đa vũ trụ, như được tiết lộ trong Spider-Man: No Way Home . Nhưng cho đến khi Sony giới thiệu Người Nhện vào vũ trụ live-action của họ, các bộ phim phải tự đứng vững trên giá trị của mình. Thật không may, Morbius lại không hiệu quả. Bất chấp màn trình diễn xuất sắc của Jared Leto, Morbius là một câu chuyện về nguồn gốc siêu anh hùng tầm thường đến đau đớn, mang đến một bộ phim giải trí nông cạn mặc dù cơ bản là nó có thể hơn hơn.

Leto đóng vai Tiến sĩ Michael Morbius, một nhà khoa học mắc chứng rối loạn máu mà anh ấy đã dành cả cuộc đời mình để tìm cách chữa trị. Anh ta có thể tự chữa bệnh bằng cách ghép DNA của mình với DNA của dơi ma cà rồng, nhưng trong quá trình này, anh ta lại biến mình thành một ma cà rồng sống. Michael có được một số khả năng nhất định, như siêu sức mạnh và thính giác sonar, nhưng anh ta cũng cần phải uống máu để tồn tại. 

Cuộc sống của Michael trở nên phức tạp hơn khi người bạn thân thời thơ ấu của anh là Milo (Matt Smith), người cũng mắc chứng bệnh tương tự, đánh cắp huyết thanh đã chữa khỏi bệnh cho Michael và biến bản thân thành một ma cà rồng sống. Với sự giúp đỡ của nhà khoa học đồng nghiệp Martine Bancroft (Adria Arjona) và người bác của anh ta là Nicholas (Jared Harris), Michael phải tìm cách ngăn chặn cơn thịnh nộ giết người của Milo trên thành phố New York.

>>> Xem thêm: Morbius - The Living Vampire của Jared Leto là ai và có sức mạnh gì?

Được đạo diễn bởi Daniel Espinosa ( Life , Safe House ) từ kịch bản của bộ đôi viết kịch bản Matt Sazama và Burk Sharpless ( Dracula Untold , Gods of Egypt ), Morbius phải vật lộn để tìm ra mảnh đất mới để phủ sóng trong bối cảnh phim siêu anh hùng đã cạn kiệt câu chuyện xuất xứ tiêu chuẩn trong hai thập kỷ qua. 

Cốt truyện của Morbius theo đúng nhịp điệu giống như hầu hết các bộ phim siêu anh hùng cũ, nhưng nơi mà kịch bản của Sazama và Sharpless gặp khó khăn là trong quá trình phát triển nhân vật. Thay vì tập trung vào Michael là ai, Morbius dành nhiều thời gian hơn để giải thích những sức mạnh và khả năng chính xác mà anh ta có được với chủ nghĩa ma cà rồng của mình, sử dụng chúng để cung cấp một loạt các cảnh hành động. Nhưng không có bất kỳ câu chuyện nhân vật hấp dẫn nào ở trung tâm của nó, ngay cả những tình tiết hành động đó cũng thất bại và không thể đặt Morbius khác biệt với hàng loạt các bộ phim siêu anh hùng khác đã tồn tại.

Về phần nhân vật, các diễn viên Morbius cố gắng hết sức với vật liệu mà họ được cung cấp. Michael của Leto là một anh hùng tốt, nhưng anh ấy thiếu nhân cách và động lực. Michael bắt đầu chuyên tâm vào việc tìm cách chữa trị, nhưng một khi đã xong, phim như thể không biết anh ấy muốn gì tiếp theo. Không có người anh hùng như ánh sáng dẫn đường của bộ phim, Smith's Milo trở thành nhân vật rõ ràng nhất, anh ta có một số tính cách và động cơ của anh ta rõ ràng. 

Như vậy, Smith trở thành nhân vật nổi bật trong Morbius , mặc dù điều đó không nói lên nhiều điều vì Milo vẫn là một nhân vật phản diện tầm thường, đặc biệt là theo tiêu chuẩn phim Marvel. Milo rơi vào cùng một cái bẫy với nhiều nhân vật phản diện MCU, nơi anh ta có sức mạnh giống hệt như anh hùng, nhưng anh ta là ác nhân. Dàn diễn viên phụ có thể sử dụng như một công cụ hỗ trợ, nhưng không tạo được nhiều ấn tượng.

>>> Xem thêm: Morbius: Phim chỉ làm đúng chức năng ra mắt Người Dơi của vũ trụ Sony

Có lẽ điều khiến Morbius gây thất vọng nhất là có những yếu tố trong phim lẽ ra đã giúp làm cho bộ phim trở nên thú vị hơn. Đầu tiên, khi Michael lần đầu tiên bị biến thành ma cà rồng, anh ta theo dõi những người lính đánh thuê trên một con tàu trong một cảnh hành động làm tăng độ kinh hoàng của tình huống (mặc dù nó bị cản trở bởi xếp hạng PG-13 của bộ phim). Espinosa chơi với sự kinh dị trong một cảnh khác sau đó một chút, nhưng Morbius không may là quá bận tâm đến việc trở thành một bộ phim siêu anh hùng hơn là để trở thành một bộ phim kinh dị hoàn chỉnh. 

Tương tự, tình bạn giữa Michael và Milo được coi là trung tâm của bộ phim, nhưng nó chưa đủ phát triển. Vì vậy, khi Milo chuyển sang vai phản diện, có rất ít tác động về mặt cảm xúc. Cuối cùng, Morbius có một số ý tưởng và khái niệm thú vị, nhưng cách thực hiện của Espinosa đằng sau máy quay - và Sazama và Sharpless trên kịch bản thì họ chọn cách triển khai nó bằng cách- kết thúc bộ phim.

Do đó, Morbius không phải là một bộ phim phải xem trong Vũ trụ Người Nhện của Sony. Những người đã muốn xem  Morbius có thể tìm thấy thứ gì đó để thưởng thức, đặc biệt là với màn trình diễn của Leto và Smith. Có lẽ điều lớn nhất mà bộ phim đạt được là các kết nối MCU của nó, chi tiết được gợi ý bằng màn xuất hiện của Adrian Toomes của Michael Keaton (hay còn gọi là Vulture) trong đoạn trailer đầu tiên. 

Tuy nhiên, những kết nối này khá tối thiểu và khá khó hiểu. Vì vậy, trong khi những người mê phim Marvel có thể phấn khích trước sự xuất hiện của Vulture, thì những người hâm mộ bình thường hoặc những người không thích phim siêu anh hùng nhiều sẽ không sao bỏ qua phần này.

*Bài viết của The Joker gửi về DienAnh.Net.

Tìm hiểu thêm về các bài review tại Thư Viện PhimReview Phim Đây