Câu chuyện làm tư liệu, bản thảo trong việc nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam tại Pháp

Câu chuyện làm tư liệu, bản thảo trong việc nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam tại Pháp

Chữ viết là một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại. Nhờ có chữ viết, các nền văn minh thế giới, những thăng trầm của lịch sử được ghi tạc trên văn tự, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Luật lưu chiểu vì thế đã ra đời ở hầu khắp các quốc gia.

Năm 1922, chính quyền Pháp chính thức thực hiện luật lưu chiểu tại Đông Dương. Toàn bộ các ấn phẩm sách và báo chí thời kỳ thuộc địa nhờ đó mà được lưu giữ nguyên vẹn tại Thư viện quốc gia Pháp. Thêm vào đó là các tủ sách, bản thảo của các nhà tri thức lớn trao tặng cho thư viện để lưu truyền hậu thế.

Trong các nước từng là thuộc địa của Pháp, Việt Nam là nước có lượng tài liệu được lưu trữ lớn nhất. Hiện nay, theo ước tính, thư viện có khoảng 70.000 đầu sách và 2.500 đầu báo- tạp chí viết bằng tiếng Việt; 250 đầu sách Hán Nôm. Riêng kho Đông Dương chứa 12.000 đầu sách. Đây là kho lưu trữ những tài liệu quý giá về Việt Nam. Một số tài liệu đã được chuyển sang dạng microfilm và được số hóa, đặc biệt là các tài liệu Hán Nôm.

Mời cô chú/anh chị và các bạn đến với chương trình Cà Phê Thư Viện – Cà Phê Thứ Bảy Hà Nội để cùng nghe diễn giả khách mời của chương trình là Tiến sĩ Nguyễn Giáng Hương chia sẻ câu chuyện làm tư liệu, bản thảo trong việc nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam.

Chữ viết là một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại. Nhờ có chữ viết, các nền văn minh thế giới, những thăng trầm của lịch sử được ghi tạc trên văn tự, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Luật lưu chiểu vì thế đã ra đời ở hầu khắp các quốc gia.  Năm 1922, chính quyền Pháp chính thức thực hiện luật lưu chiểu tại Đông Dương. Toàn bộ các ấn phẩm sách và báo chí thời kỳ thuộc địa nhờ đó mà được lưu giữ nguyên vẹn tại Thư viện quốc gia Pháp. Thêm vào đó là các tủ sách, bản thảo của các nhà tri thức lớn trao tặng cho thư viện để lưu truyền hậu thế.  Trong các nước từng là thuộc địa của Pháp, Việt Nam là nước có lượng tài liệu được lưu trữ lớn nhất. Hiện nay, theo ước tính, thư viện có khoảng 70.000 đầu sách và 2.500 đầu báo- tạp chí viết bằng tiếng Việt; 250 đầu sách Hán Nôm. Riêng kho Đông Dương chứa 12.000 đầu sách. Đây là kho lưu trữ những tài liệu quý giá về Việt Nam. Một số tài liệu đã được chuyển sang dạng microfilm và được số hóa, đặc biệt là các tài liệu Hán Nôm.  Mời cô chú/anh chị và các bạn đến với chương trình Cà Phê Thư Viện – Cà Phê Thứ Bảy Hà Nội để cùng nghe diễn giả khách mời của chương trình là Tiến sĩ Nguyễn Giáng Hương chia sẻ câu chuyện làm tư liệu, bản thảo trong việc nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam.

1. Chủ đề: CÂU CHUYỆN LÀM TƯ LIỆU, BẢN THẢO TRONG VIỆC NGHIÊN CỨU LỊCH SỬ VĂN HÓA VIỆT NAM TẠI PHÁP

2. Thời gian: 14h30 Chủ Nhật, Ngày 07/08/2022

3. Địa điểm: Quán Cà Phê Thứ Bảy Hà Nội – Shophouse Park 1, Times City, 458 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

4. Khách mời: Tiến sĩ Nguyễn Giáng Hương

+ Trưởng ban Ngôn ngữ và Văn minh Đông Nam Á (Việt Nam, Lào, Campuchia), Thư Viện Quốc Gia Pháp – François Mitterrand.

+ Chuyên gia nghiên cứu thành viên Viện nghiên cứu Văn tự và Bản thảo hiện đại (ITEM), Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS)

+ Giải thưởng <Renaissance française> 2019 của Viện Hàn Lâm các khoa học hải ngoại Pháp cho chuyên khảo bằng tiếng Pháp Văn học Việt Nam Pháp ngữ (1913-1986). Chủ biên các công trình bằng tiếng Pháp, Cánh cửa Pháp Việt (2021) và Phạm Văn Ký : đạo Lão trong văn chương (2019)

5. Chủ trì: Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên

 

 

6. Hướng dẫn tham dự:

+ Cà phê thứ Bảy là dự án phi lợi nhuận, các sự kiện không bán vé và miễn phí cho khách của quán. Trước khi vào tham dự chương trình, quý khách vui lòng order và thanh toán đồ uống theo menu của quán. Nguồn thu này để hỗ trợ chúng tôi có chi phí chi trả mặt bằng, nhân sự, điện nước,… nhằm duy trì các hoạt động của Cà phê thứ Bảy.

Chi tiết menu xem tại đây: https://bom.so/57rODe

+ Quý khách đến quán Cà phê thứ Bảy vui lòng gửi xe ở hầm Park2, tầng B1; sau đó đi đến cột C09, cạnh cửa ghi P01 (Zone A căn hộ 10-17) sẽ có nhân viên đón khách lên quán.

Bản đồ đường đi xem tại đây: https://bom.so/ad4bFc

+ Văn hoá của Cà phê thứ Bảy là đối thoại trên tinh thần thân mật, cởi mở và tôn trọng sự khác biệt. Chúng tôi khuyến khích Anh/Chị và các bạn chia sẻ các góc nhìn riêng, đưa ra ý kiến phản biện nếu không đồng tình với quan điểm của diễn giả (hoặc của người tham gia chương trình), nhưng luôn phải giữ tinh thần tôn trọng, không xúc phạm cá nhân.

+ Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Cà Phê Thứ Bảy, một dự án do nhạc sĩ Dương Thụ sáng lập và điều hành, phối hợp cùng với Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên trên tinh thần phi lợi nhuận.

+ Lưu ý : Thực hiện các biện pháp an toàn sức khỏe, các anh chị và các bạn tham dự chương trình nhớ mang khẩu trang cá nhân khi vào khán phòng.

***Nếu có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần hỗ trợ từ BTC, xin liên lạc theo số hotline: 0346 426 899


Source: ticketgo.vn

Homestay gợi ý cho bạn

Khách sạn gợi ý cho bạn

Wise Stay Panorama Nha Trang

Lộc Thọ, Nha Trang, Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
564.000 

Wise Stay Panorama Nha Trang Nằm ở thành phố Nha Trang, Wise Stay Panorama Nha Trang có Wi-Fi miễn phí, hồ bơi ngoài trời, trung tâm thể dục và quầy bar. Bãi đậu xe riêng có sẵn trong khuôn viên. Chỗ ở được trang bị máy lạnh, nhà bếp đầy đủ tiện nghi, TV màn […]

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment

02 Nguyễn Trung Tín, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
799.000 

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment Khách Sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn là tổ hợp căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên tại Quy Nhơn. Nếu bạn đang có dự định nghỉ dưỡng tại thành phố biển xinh đẹp này thì đây là điểm lưu trú lý tưởng dành cho bạn. Hãy […]

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel)

01 nguyen trung tin, nguyen van cu, quy nhon, binh dinh, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
700.000 

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel) Cách Bãi biển Quy Nhơn 200 m. FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Condotel có hồ bơi ngoài trời, quầy bar và các phòng nghỉ máy lạnh với ban công cùng Wi-Fi miễn phí. Tất cả […]

hướng dẫn
hướng dẫn
hướng dẫn
hướng dẫn
hướng dẫn

TÌM KIẾM CHỖ Ở GIÁ TỐT NHẤT

GTOP hiện là nền tảng đặt phòng trực tuyến tại Việt Nam liên kết trực tiếp với AGODA. Đồng hành cùng chúng tôi, bạn có những chuyến đi mang đầy trải nghiệm. Với GTOP, việc đặt chỗ ở, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà riêng, chung cư... trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng. Thanh toán và nhận phòng đảm bảo với hệ thống chuyên biệt của AGODA