Câu chuyện đơn giản nhưng đủ gây xúc động mạnh

Câu chuyện đơn giản nhưng đủ gây xúc động mạnh Ngày Mới Tốt Lành như một liều thuốc chữa lành vết thương tinh thần cho mọi lứa tuổi. Với câu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng, phim dễ dàng chạm đến cảm xúc của nhiều thế hệ. Phim đã mang đến cho mình nhiều sự xúc động bởi các tình tiết quá đỗi đời thường. Câu chuyện phim xoay quanh cô bé mồ côi Su Mi luôn đau khổ vì bị đối xử tệ bạc, không ai quan tâm đến. Khi Su Mi đứng bên thành cầu để kết thúc cuộc sống thì gặp được y tá Jung, người làm việc cho viện an dưỡng Neulbom. Y tá Jung đã ngăn chặn ý nghĩ tiêu cực của cô bé và giúp cô trở thành tình nguyện viên tại viện an dưỡng. Sau quá trình trở thành tình nguyện viên, Su Mi dần trân trọng tính mạng mình hơn, cô bé cũng...

Ngày Mới Tốt Lành như một liều thuốc chữa lành vết thương tinh thần cho mọi lứa tuổi. Với câu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng, phim dễ dàng chạm đến cảm xúc của nhiều thế hệ. Phim đã mang đến cho mình nhiều sự xúc động bởi các tình tiết quá đỗi đời thường. 

Câu chuyện phim xoay quanh cô bé mồ côi Su Mi luôn đau khổ vì bị đối xử tệ bạc, không ai quan tâm đến. Khi Su Mi đứng bên thành cầu để kết thúc cuộc sống thì gặp được y tá Jung, người làm việc cho viện an dưỡng Neulbom. Y tá Jung đã ngăn chặn ý nghĩ tiêu cực của cô bé và giúp cô trở thành tình nguyện viên tại viện an dưỡng. 

Sau quá trình trở thành tình nguyện viên, Su Mi dần trân trọng tính mạng mình hơn, cô bé cũng dần nhận ra ý nghĩa của cuộc sống này. Những vết thương lòng năm xưa của y tá Jung cũng dần hé mở và được chữa lành. 

>>> Xem thêm: Ngày Mới Tốt Lành: Câu thần chú giúp ta yêu đời hơn mỗi ngày

Điều đầu tiên mình thấy thú vị là phim khai thác không gian chính là viện an dưỡng, nơi mà những bệnh nhân chọn để gửi gắm mình trước khi “gần đất xa trời”. Nơi này không hiện lên với không khí đau thương, buồn bã như thường thấy mà ngập tràn sự tích cực cũng như tình yêu thương. 

Từng bệnh nhân đều có ước mơ riêng và cố gắng thực hiện dù biết thời gian còn lại rất ngắn ngủi. Ước mơ của họ tưởng chừng như rất bình thường nhưng có người cả đời mới thực hiện được, nào là viết truyện, học ngoại ngữ, học pha cà phê và ti tỉ điều bình dị khác. 

Những ước mơ này đã khiến mình suy nghĩ rất nhiều vì có lẽ đôi khi cận kề cửa tử người ta mới dám thực hiện ước mơ của mình. Cuộc sống này quá ngắn ngủi nên những bộn bề lo toan của mưu sinh đã lấn át đi chỗ của những giấc mơ, những hoài bão lớn lao. Những khó khăn như bệnh tật ập đến bất ngờ lại khiến ta nhận ra điều quý giá nhất đối với mình là gì. 

Ngoài ra, mình thấy viện an dưỡng như một xã hội thu nhỏ với nhiều thế hệ và nhiều mảnh đời. Cùng cảnh gần đất xa trời nên ai cũng hết lòng ủng hộ, cổ vũ cho ước mơ của những người xung quanh mà chẳng có một khoảng cách về thế hệ nào. 

Chị gái thích học tiếng Anh tuy thấy nhàm chán vì những câu chuyện của anh nhà văn nhưng luôn khích lệ, khen lấy khen để cho anh có động lực sáng tác tiếp. Những lời khen mặc dù không hề giả trân nhưng cũng được bao phen khiến mọi người cười bò. 

>>> Xem thêm: Ngày Mới Tốt Lành: Những mảnh đời éo le và câu chuyện vượt qua nỗi đau

 

Phim cũng tái hiện những giây phút cuối đời vô cùng chân thật, chắc hẳn ai đã từng trải qua cảm giác chia lìa người thân sẽ không khỏi bùi ngùi. Tuy nhiên, một điều may mắn là các nhân vật đều đã thực hiện được tâm nguyện của mình trước khi ra đi. 

Ngày Mới Tốt Lành tuy không phải là một kịch bản quá màu sắc, quá kịch tính nhưng lại gây xúc động bởi nhịp phim chậm rãi và câu chuyện dễ dàng đón nhận. Tại sao chúng ta phải sống trên đời này và chúng ta cố gắng sống vì điều gì có lẽ là một câu hỏi không xa lạ nhưng đôi lúc chúng ta lại bỏ quên. 

Ngày Mới Tốt Lành là một tia nắng nhẹ nhàng soi rọi từng góc khuất u ám trong tâm hồn mỗi nhân vật. Cô bé Su Mi đã được y tá Jung chữa lành và tiếp thêm động lực sống khi bị cả xã hội chối bỏ. Và chính Su Mi cũng là người xoa dịu vết thương lòng của Jung qua những cái cây trong vườn. 

Cũng chính nguồn năng lượng tích cực đó từ Su Mi cũng đã kết nối cô và ông cụ Soon Jae. Sự chữa lành, tình yêu thương như nguồn sức mạnh nối kết các nhân vật lại với nhau. Họ xem nhau như những người thân thực sự. 

Một điều hay ho nữa mình cảm nhận được từ phim này là những lời thoại rất chạm đến trái tim dù câu từ rất đơn giản. Câu nói “Nếu có đủ dũng khí để ra đi thì hãy dùng nó để sống tiếp” thực sự như cứu người ta khỏi bế tắc vậy. 

Ngay cả lời chào “Ngày mới tốt lành” tưởng chừng như bình thường nhưng là “thủ tục” vô cùng ý nghĩa với các bệnh nhân tại Neulbom. Lời chào như một lời cảm ơn cuộc đời vì đã cho họ thêm một ngày quý giá nữa để sống. Rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi đã ra đi trong giấc ngủ nên họ lại càng trân trọng hơn từng ngày mới trong cuộc đời. 

Như chính tựa đề của phim, các khung hình đều sử dụng các gam màu tươi sáng và khai thác tối đa ánh nắng buổi sớm. Tất cả đều hòa quyện làm nên sự ấm áp, lạc quan cho từng nhân vật trong phim. 

Tuy khai thác đề tài dễ xúc động nhưng phim cũng có một vài hạn chế nho nhỏ khiến cảm xúc chưa được tới. Đầu tiên, câu chuyện phim tuy đơn giản nhưng lại được khai thác trong thời lượng đến tận 117 phút nên dễ tạo cảm giác chán và thậm chí là ngủ luôn (trừ những cảnh khóc). 

Và vì câu chuyện quá nhẹ nhàng nên nó trở thành bài toán đã có sẵn đáp án với quá nhiều tình tiết dễ đoán. Hơn thế nữa, mình thấy việc ông cụ Soon Jae là ân nhân năm xưa của cô bé Su Mi quá là dễ biết bởi một rổ hint tung ra trước đó. 

Phim cũng bỏ ngỏ về backstory của ông cụ Soon Jae này. Mặc dù khai thác kĩ càng quá khứ của các thành viên còn lại ở Neulbom nhưng ông cụ thì lại không. Mình vẫn chưa hiểu được bản tính cáu gắt lúc đầu và câu nói “Ta không có gia đình” của ông được thêm vào nhằm mục đích gì. 

Ngày Mới Tốt Lành quả thật là phim nhẹ nhàng nhưng đọng lại nhiều cảm xúc. Nói thiệt ai yếu lòng là chuẩn bị khăn giấy chấm nước mắt nhiều nha. Tuy nhiên, với câu chuyện đơn giản của phim, mình mong bạn sẽ không thất vọng khi đoán được tình tiết từ đầu đến cuối. 

Nếu bạn đã xem phim, hãy comment bên dưới cho mình biết nhé. 

* Bài viết của Xì Bàng chia sẻ tại box Mọt phim Review

Nếu bạn là mọt phim Hàn Quốc và không bỏ qua bất cứ tác phẩm nào của xứ sở kim chi , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Ngày Mới Tốt Lành (Good Morning)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây