Cần lắm những phim thiếu nhi của Việt Nam như Maika, dù còn vụng về

Cần lắm những phim thiếu nhi của Việt Nam như Maika, dù còn vụng về So với những bộ phim dành cho thiếu nhi ra rạp trong từ đầu 2022 tới giờ, Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác là bộ phim rất “thấy cưng” đối với mình. Không phải vì cốt truyện mới mẻ, thông điệp có chiều sâu hay bất kỳ hay kỹ thuật quay dựng độc đáo nào, điểm mình thích ở Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác chính là diễn xuất vô cùng đáng yêu của các diễn viên nhí và câu chuyện gợi nhớ về những ký ức tuổi thơ vô cùng dữ dội.Thật ra nếu so với Turning Red, The Bad Guys, Sonic 2, Thỏ Gà Rà Kho Báu,...thì mình nghĩ Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác vẫn hơi lép vế về mặt quay dựng, hậu kỳ và cách truyền tải thông điệp. Tuy nhiên những bộ phim kể trên đều là những cái...
quảng cáo

So với những bộ phim dành cho thiếu nhi ra rạp trong từ đầu 2022 tới giờ, Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác là bộ phim rất “thấy cưng” đối với mình. Không phải vì cốt truyện mới mẻ, thông điệp có chiều sâu hay bất kỳ hay kỹ thuật quay dựng độc đáo nào, điểm mình thích ở Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác chính là diễn xuất vô cùng đáng yêu của các diễn viên nhí và câu chuyện gợi nhớ về những ký ức tuổi thơ vô cùng dữ dội.

Thật ra nếu so với Turning Red, The Bad Guys, Sonic 2, Thỏ Gà Rà Kho Báu,...thì mình nghĩ Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác vẫn hơi lép vế về mặt quay dựng, hậu kỳ và cách truyền tải thông điệp. Tuy nhiên những bộ phim kể trên đều là những cái tên đến từ những hãng phim hoạt hình nổi tiếng trên thế giới nên cũng đã phần nào có được sự bảo chứng về mặt chất lượng. 

Mình thấy Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác tuy chưa thực sự hoàn hảo về mọi mặt nhưng đã có thể mang đến một làn gió mới cho các bộ phim thiếu nhi. Những bộ phim thiếu nhi trong những năm gần đây đa số là phim hoạt hình của nước ngoài. Tuy vẫn có thể mang đến những món ăn tinh thần vô cùng chất lượng và những bài học đắt giá cho trẻ nhỏ nhưng nó không thể tạo được sự gần gũi như khi được xem phiên bản người đóng. 

Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác đã cho mình cảm nhận được sự gần gũi, thân thuộc vì có sự xuất hiện của một nhân vật “bằng da bằng thịt” bước ra từ tuổi thơ. 

Với những người thuộc thế hệ 8,9x, mình nghĩ bộ phim truyền hình Maika: Cô Bé Đến Từ Trên Trời Rơi Xuống - nguyên tác của Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác đã nằm trong tuổi thơ mỗi người cũng như Tom And Jerry, 5 Anh Em Siêu Nhân hay Ba Nữ Thám Tử nằm trong tuổi thơ của 10x tụi mình. 

Những bộ phim kết hợp giữa khoa học viễn tưởng với những yếu tố siêu nhiên như Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác thường sẽ khiến cho những đứa trẻ muốn được hóa thân hoặc gặp gỡ với những nhân vật trong đó. Chính những mơ mộng không có thật đó đã góp phần dung dưỡng tâm hồn của mỗi đứa trẻ. 

Maika - Cô Bé Từ Trên Trời Rơi Xuống (1978)

>>> Xem thêm: Maika: Bộ phim thấy cưng, giàu ý nghĩa mà phụ huynh nên cho con đi xem

Tuy gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8,9x nhưng mình nghĩ nếu phim truyền hình Maika: Cô Bé Từ Trên Trời Rơi Xuống được chiếu vào thời của những đứa trẻ 10x như tụi mình cũng sẽ được nhiều người đón nhận bởi vì mình thấy cơ bản là câu chuyện trong phim là một thế giới lạ kỳ mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mong muốn mình là nhân vật chính. Chắc cũng chính vì vậy mà sau hơn 30 năm được làm lại, Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác vẫn có thể mang đến những tràng cười nghiêng ngả cho trẻ em và cả người lớn. 

Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác chính là một trong số ít những bộ phim mà mình cảm thấy có khả năng kết nối các thế hệ trong gia đình một cách tự nhiên nhất. Trước giờ mình thấy đa số phim thiếu nhi đều tự gắn nhãn là phim thiếu nhi nhưng vẫn có giá trị phù hợp với người lớn. Tuy nhiên, không phải bộ phim nào cũng có thể làm được điều đó. Thêm nữa là phim thiếu nhi, người lớn coi được cũng chỉ là coi và có cùng cảm nhận với trẻ em tại thời điểm đó mà thôi.

Với Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác thì khác. Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác chính là bộ phim nằm trong một phần ký ức tuổi thơ của thế hệ 8,9x. Đến giờ, thế hệ 8,9x đã là những ông bố, bà mẹ. Khi 8,9x ra rạp xem phim cùng con cái của mình chính là dịp để những đứa trẻ hiểu hơn về bộ phim đã góp phần tạo nên tuổi thơ của bố mẹ mình. Đó chính là giá trị kết nối thế hệ mà mình tin là không phải bộ phim dành cho thiếu nhi nào cũng có thể làm được.

Yếu tố tạo nên sự thành công bước đầu của Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác chính là sự xuất hiện của ba diễn viên nhí siêu đáng yêu. Cô bé Chu Diệp Anh trong vai Maika, Lại Trường Phú trong vai Hùng và Tin Tin trong vai Cu Béo, ai cũng diễn vô cùng tròn vai. 3 đứa trẻ này cũng chính là tính cách của những hội bạn tiêu biểu thường xuất hiện trên những bộ phim truyền hình trước giờ. 

Maika là cô bé đặc biệt, sở hữu siêu năng lực đọc được suy nghĩ của người khác và có khả năng phóng chiếu những ký ức. Tính cách của Maika khá trầm lặng, ít nói nhưng lại rất tốt bụng và thích giúp đỡ bạn bè. Vai diễn Maika cũng khá làm khó cho cô bé Chu Diệp Anh vì vừa phải diễn được nét khác lạ của một cô bé ngoài hành tinh, vừa vẫn phải thể hiện được tính cách ngây thơ của một đứa trẻ. 

Maika (Chu Diệp Anh)

Hùng là cậu bé đang gặp vấn đề về mặt tâm lý khi người mẹ mà cậu hết mực yêu thương vừa qua đời cách đây không lâu thì bố lại trở nên thân thiết với một người phụ nữ khác. Tuy bố Hùng cũng rất yêu thương Hùng và luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để cho cậu một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng ông ấy lại không biết phải thể hiện điều đó như thế nào. 

Nhân vật Hùng chính là vai diễn nặng tâm lý nhất phim. Mình thấy cậu bé Lại Trường Phú đã làm tốt vai diễn này khi vừa thể hiện được sự ngây ngô, nghịch ngợm của một đứa trẻ, vừa thể hiện được tính cách vô cùng hào sảng, trượng nghĩa và hết lòng với bạn bè. Đặc biệt, ở những cảnh mà tâm lý nhân vật được đẩy lên cao độ, Hùng cũng khiến mình cảm thấy vô cùng nghẹn ngào.

Hùng (Lại Trường Phú)

>>> Xem thêm: Trailer Maika: Màu sắc dễ thương, gợi nhớ về bộ phim tuổi thơ 8x 9x

Tin Tin là cậu bé con nhà giàu nhưng lại không có được sự quan tâm của bố mẹ. Xuyên suốt bộ phim không có sự xuất hiện của bố mẹ Tin Tin. Người luôn bên cạnh giúp đỡ và bảo vệ cậu bé là anh gia sư kiêm tài xế, kiêm bảo mẫu và kiêm luôn trợ thủ đắc lực cho hai người hùng nhí Hùng và Cu Béo trong phi vụ giải cứu Maika.

Tin Tin vào vai Cu Béo, là cậu bé thông minh, lanh lợi, có tính cách vui vẻ, hay quăng những miếng hài “không đỡ được”. Mình thấy nhân vật này khá giống với tính cách của Tin Tin ngoài đời nên chắc chắn sẽ không làm khó được cậu bé.

Tuy có cốt truyện đơn giản, dễ đoán, thông điệp cũng được truyền tải một cách nhẹ nhàng chứ không có gì quá đặc biệt nhưng Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác đã ghi điểm với mình bởi diễn xuất dễ thương và những biểu cảm thấy cưng của dàn sao nhí. 

Nguyên tác của Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác là phim truyền hình Maika: Cô Bé Từ Trên Trời Rơi Xuống của Tiệp Khắc được chiếu tại Việt Nam vào những năm 80. Mặc dù có cách biệt về mặt văn hóa nhưng qua bàn tay nhào nhặn của đạo diễn Hàm Trần, Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác đã trở nên vô cùng thích hợp với trẻ em Việt Nam.

Hàm Trần được biết đến với vai trò là một đạo diễn, nhà sản xuất và dựng phim. Bộ phim gần đây nhất Hàm Trần làm đạo diễn là Đoạt Hồn, sản xuất vào năm 2014. Trở lại với Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác sau 8 năm im hơi lặng tiếng, mình thấy tay nghề của đạo diễn Hàm Trần đã lên hẳn. 

Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác có sự chăm chút về khâu kịch bản, dù còn nhiều điểm chưa thực sự ổn nhưng nhìn chung vẫn có thể mang đến một câu chuyện nhẹ nhàng, dễ thương. Tuy quay phim mình thấy có phần hơi vụng về nhưng dựng phim vốn là thế mạnh của Hàm Trần nên Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác cũng được cứu vớt phần nào. 

Thêm nữa là việc làm lại tác phẩm truyền hình dành cho thiếu nhi của những thế hệ trước để tạo ra sự kết nối cho cả gia đình đã khiến mình nghĩ rằng, sau Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác, Hàm Trần cũng có thể có nhiều ý tưởng làm phim táo bạo hơn trong tương lai. 

* Bài viết của Lọ Lem chia sẻ tại box Mọt phim Review

Nếu bạn yêu thích những phim điện ảnh của Việt Nam , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây