Cảm xúc đa dạng nhưng thiếu chiều sâu

Cảm xúc đa dạng nhưng thiếu chiều sâu Bằng một cách nào đó, điện ảnh Hàn lại vô tình ghi dấu với mình bởi những thước phim đầy cảm xúc, mỗi lần xem bất kỳ một bộ phim nào mang “vibe” như vậy, mình đều đòi hỏi cốt truyện, diễn xuất và thông điệp có đủ chạm đến điều mình cần muốn chưa. Bộ phim Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037, tác phẩm đang lấy đi “1 lít nước mắt” của nhiều người, vẫn chưa thể đạt được điều mình cần khi xem một bộ phim đa dạng cung bậc cảm xúc như vậy.Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037 kể về cuộc sống cơ cực của hai mẹ con Yunyoung, vì chăm mẹ bệnh nặng và có khiếm khuyết trong việc giao tiếp, nên ban ngày cô phải đi làm thêm, bỏ dở việc học, ban đêm thì dành thời gian hướng dẫn cách giao tiếp...
quảng cáo

Bằng một cách nào đó, điện ảnh Hàn lại vô tình ghi dấu với mình bởi những thước phim đầy cảm xúc, mỗi lần xem bất kỳ một bộ phim nào mang “vibe” như vậy, mình đều đòi hỏi cốt truyện, diễn xuất và thông điệp có đủ chạm đến điều mình cần muốn chưa. 

Bộ phim Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037, tác phẩm đang lấy đi “1 lít nước mắt” của nhiều người, vẫn chưa thể đạt được điều mình cần khi xem một bộ phim đa dạng cung bậc cảm xúc như vậy.

Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037 kể về cuộc sống cơ cực của hai mẹ con Yunyoung, vì chăm mẹ bệnh nặng và có khiếm khuyết trong việc giao tiếp, nên ban ngày cô phải đi làm thêm, bỏ dở việc học, ban đêm thì dành thời gian hướng dẫn cách giao tiếp cho mẹ mình.

Tại cơ sở làm việc của mẹ Yunyoung, một tên chủ xấu xa đã vô tình để mắt tới cô bé. Trong một đêm trên đường đi làm về, hắn đã làm phiền quá giới hạn khiến Yunyoung trong một phút không thể làm chủ cơn giận, đã tiễn hắn về chầu trời.

Chính vì vậy, cô bé đã phải chịu án “bóc lịch” trong vòng 5 năm. Từ đây, đời sống của cô gái trẻ tuổi bắt đầu với số hiệu 2037.

Với mô típ quen thuộc xoay quanh cuộc sống trước và sau song sắt của nhân vật chính, Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037 đưa Bánh Đúc trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từ chính các tình huống trong phim. 

Nếu ở 15 phút thời lượng đầu phim, mình được nhẹ nhàng với cuộc sống êm đềm của hai mẹ con Yunyoung, thì đến tình huống khi Yunyoung lọt vào tầm mắt của tên “yêu râu xanh”, bộ phim tạo nên những âm thanh rùng rợn, không khác gì một thước phim hành động, gay cấn.

>>> Xem thêm: Chuyện Ma Giảng Đường: Thứ đáng sợ nhất không phải là những hồn ma

Và từ đây cho đến hết phim, là một chuyến tàu lượn siêu tốc với nhiều tầng cảm xúc với mình, khi thì cười hô hố với những trò mà hội chị em bạn tù của Yunyoung tạo ra, khi thì chững lại và xót xa trước bi kịch mang thai ngoài ý muốn của cô, rồi lại đau lòng và vỡ òa bởi những dòng thư cuối cùng của Yunyoung gửi cho hội chị em cùng phòng.

Bánh Đúc công nhận cái hay của Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037 chính là cho phép mình được “thăm” từng “ngôi nhà” cảm xúc của bộ phim. Cảm tưởng bản thân như một lữ khách, đi qua mỗi nơi lại có thêm nhiều trải nghiệm khác nhau.

Nói đến điều này, mình nghĩ phải dành một tràng pháo tay cho nhà làm phim, bởi họ không tô vẽ quá nhiều khung hình sống động như những thước phim viễn tưởng, kỳ ảo mà vẫn đưa mình qua nhiều trải nghiệm điện ảnh đa dạng.

Chỉ với một bi kịch khiến mình lắng đọng theo dõi suốt 2 tiếng thời lượng phim, Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037 vẫn có thể mang đến cho mình một bữa tiệc tự chọn cảm xúc riêng.

Thêm vào đó, việc bộ phim không chèn bất kỳ bản nhạc có lời nào vào trong suốt quá trình phim diễn ra, khiến Bánh Đúc thấy thông điệp bộ phim lại thêm phần ý nghĩa mà không hề sến sẩm tí nào! 

Mình ví nó như một điều ước vô hình, cách sử dụng duy nhất một bản nhạc không lời như vậy, phần nào làm mình tin phép màu cho nhân vật Yunyoung là có thật!

Quả thật, phép màu đó đến từ cách đối đãi của hội chị em bạn tù của Yunyoung, nó đến từ việc tái thẩm, giảm hạn tù từ 5 năm xuống 1 năm cho cô bé, và nó còn là những loài hoa cánh bướm mà người mẹ và những người bạn cùng phòng giam đã tặng cô bé.

Đẹp nhất cả Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037 với mình là cảnh từng người trong hội chị em của Yunyoung, lén lút vẽ từng nhành hoa cánh bướm, đan những chiếc áo, lấy những tấm chăn để làm bỉm em bé... Quả thật, mình không nghĩ rằng những con người ngồi sau song sắt này lại có thể tình cảm đến vậy.

Mọi người còn nhớ cô bé Ye Sung trong Điều Kỳ Diệu Phòng Giam Số 7 không? Nữ chính Yunyoung như một hình ảnh tương tư vậy đấy, cô bé xuất hiện và từng người trong trại giam dám bước ra ánh sáng, đối diện và sống với mọi thứ.

Mặc dù diễn xuất của Hong Ye Ji chưa thể thuyết phục mình bằng Kal So Won, nhưng hình mẫu nhân vật lại khiến mình xót xa cho cảnh ngộ của hai nhân vật.

Khen vậy đó, nhưng chê thì vẫn có nha! Điểm hạn chế của Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037 chính là bộ phim chỉ đưa cho mình nhiều cảm xúc, nhưng lại không “hướng dẫn” cho mình cách cảm thụ nó, để rồi vô tình làm mình chóng quên vài phân đoạn.

>>> Xem thêm: Dân Chơi Không Sợ Con Rơi: Diễn xuất của Tiến Luật chưa bứt phá

Hỏi Bánh Đúc có khóc không, tất nhiên là có, nhưng chỉ là mình đồng cảm và xót cho hoàn cảnh của Yunyoung, duy nhất có cảnh phim hội chị em của Yunyoung, từng người đọc lá thư của cô bé gửi cho, làm mình phải “mít ướt”.

Như mình nói, Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037 chỉ đưa mình đi qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng mọi thứ lại khai thác chưa sâu, nên tổng thể bộ phim lại không để lại quá nhiều ấn tượng cho mình.

Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037 có đầy đủ mọi yếu tố để cấu thành một tác phẩm hay, nhưng chính vì cách khai thác nhằm chạm và giữ cảm xúc của mình lâu dài, lại không thật sự như mình mong đợi, nên xét về yếu tố cảm xúc, bộ phim có sự đa dạng, song lại không có gì đáng nhớ.

* Bài viết của Bánh Đúc chia sẻ tại box Mọt phim Review

Điện ảnh Hàn Quốc là lựa chọn số 1 của bạn , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Điều Ước Cuối Của Tù Nhân 2037? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây