Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm

Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm 1. CÁCH LÀM: SỐT ME CHUA NGỌT + Nguyên liệu: 1/2kg me chín 1kg đường trắng 50ml nước mắm 20g ớt xay 30g tương cà hoặc tương xí muội (nếu có) 1/2 lít nước lọc + Cách làm: Cho me vào nước, bóp nhẹ cho tơi ra, ngâm khoảng 15-20 phút cho me nở. Sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt. Cho đường, nước mắm, ớt xay… rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, đảo nhẹ tay, đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me kẹo lại, quấy thấy hơi nặng tay là được. Khi ăn thì tùy theo món ăn, các bạn có thể phi sả ớt, cho me vào, thêm nước rồi cho nguyên liệu chính vào hoặc cho chút nước vào sốt me, đun sôi rồi đổ sốt lên. 2. CÁCH LÀM: SỐT DẦU GIẤM...

1. CÁCH LÀM: SỐT ME CHUA NGỌT

+ Nguyên liệu:

  • 1/2kg me chín
  • 1kg đường trắng
  • 50ml nước mắm
  • 20g ớt xay
  • 30g tương cà hoặc tương xí muội (nếu có)
  • 1/2 lít nước lọc

Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm

+ Cách làm:

Cho me vào nước, bóp nhẹ cho tơi ra, ngâm khoảng 15-20 phút cho me nở. Sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt.

Cho đường, nước mắm, ớt xay… rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, đảo nhẹ tay, đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me kẹo lại, quấy thấy hơi nặng tay là được.

Khi ăn thì tùy theo món ăn, các bạn có thể phi sả ớt, cho me vào, thêm nước rồi cho nguyên liệu chính vào hoặc cho chút nước vào sốt me, đun sôi rồi đổ sốt lên.

2. CÁCH LÀM: SỐT DẦU GIẤM GỪNG TỎI CHUA CAY

+ Chuẩn bị:

  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê giấm rượu trắng
  • Vỏ chanh bào (nửa muỗng cà phê)
  • 60ml dầu đậu nành
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • Nửa muỗng cà phê tỏi băm
  • Tương ớt (một muỗng cà phê, loại cay càng tốt)
  • Đường (1/8 muỗng cà phê), muối
  • Mù tạt (1/4 muỗng cà phê)

Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm

+ Cách thực hiện:

Dùng 1 tô nhỏ, cho nước chanh, vỏ chanh, đường, muối, tương ớt, mù tạt, gừng, tỏi, giấm vào rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ dầu ăn vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp sánh lại là xong. Giữ nguyên như vậy trong 30 phút là chúng ta đã có thể lấy ra và thưởng thức rồi, quá đơn giản phải không nào? Các bạn nên nhớ đánh đều hỗn hợp lên trước khi sử dụng để tăng độ đậm đà và thơm ngon cho món ăn nhé.

3. CÁCH LÀM: SỐT BBQ CHO MÓN NƯỚNG

+ Nguyên liệu:

  • 250ml sốt cà
  • 180ml dấm trắng
  • 20g đường nâu
  • 2g ớt bột
  • 30g bột hành
  • 2 thìa canh mù tạt
  • 2 thìa canh sốt Worcestershire (mua ngoài siêu thị)
  • 3g muối

Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm

+ Cách làm:

Trộn đều tất cả nguyên liệu trong một chiếc xoong nhỏ.

Đun sôi, hạ nhỏ lửa, khuấy đều, nấu tiếp trong vòng 5 phút. (Công thức này có thể dùng nướng 2kg sườn)

4. CÁCH LÀM: SỐT BƠ TRỨNG

+ Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng gà: đập trứng và lấy lòng đỏ
  • 350g bơ: thái nhỏ
  • 50ml dấm
  • 2 nhánh hẹ, ít ngải thơm, ít ngò : rửa sạch và thái nhuyễn
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu

Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm

+ Cách làm:

Trộn đều hẹ, ngò và ngải thơm đã thái nhuyễn vào một cái thố với phần dấm và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Đánh đều lòng đỏ trứng với tiêu, muối và ít nước hoặc sữa. Sau đó, cho vào nồi, khuấy thật đều tay và tiếp tục cho phần bơ vào. Sau cùng chỉ việc cho phần ngải cứu, ngò và dấm đã làm lạnh vào.

5. CÁCH LÀM: SỐT VIỆT QUẤT

+ Nguyên liệu:

  • 150g việt quất đông lạnh
  • 15ml mật cây thùa
  • 1/4 muỗng cà phê vỏ chanh
  • 30ml nước cốt chanh
  • 15g bột bắp
  • Nước lọc

Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm

+ Cách làm:

Hoà bột bắp vào nước lọc cho thật tan. Sau đó, cho vào chảo mật cây thùa đang đun cùng với 80ml nước lọc. Khuấy đều một lúc lại tiếp tục cho thêm vỏ chanh và nước cốt chanh vào. Nấu cho đến khi hỗn hợp này sền sệt, bạn tắt bếp, đợi nguội và cho vào tủ lạnh dùng dần. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản khoảng 10h.

6. CÁCH LÀM: SỐT DẦU GIẤM CHANH DÂY

+ Nguyên liệu:

  • 1 trái chanh dây: lấy phần ruột bên trong và chắt nước cốt
  • 5g nụ hoa chuối
  • 5g quả olive bằm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê lá thyme thái nhuyễn
  • 120ml rượu vang
  • 5ml nước cốt chanh
  • 15g hành tím băm
  • 5g tỏi băm
  • 10g đường
  • Ngò tây

Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm

+ Cách làm:

Cho hành, tỏi, đường vào nồi rượu vang và nấu sôi. Tiếp tục cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều tay và khi tất cả sôi lại hơi sền sệt bạn có thể tắt bếp.

7. CÁCH LÀM: SỐT CÀ CHUA

+ Nguyên liệu:

  • 1kg đường
  • 2kg cà chua (có thể dùng loại đóng hộp)
  • 400g gừng tươi đã gọt sạch vỏ và cắt miếng
  • 100g tỏi
  • 100ml dấm
  • 5g ớt cay khô dạng quả

+ Cách làm:

Cà chua rửa dưới vòi nước. Bắc nồi lên bếp, để lửa ở nhiệt độ trung bình, đổ nước xâm xấp với cà chua. Cho 1kg đường vào nồi và dùng muôi gỗ đảo nhẹ để đường tan. Nấu trong khoảng 30 phút (lưu ý, để lửa ở nhiệt độ nhỏ nhất).

Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm

Cho ớt khô vào máy, xay trong khoảng 10 giây. Đổ tỏi vào và xay cùng ớt. Cho gừng thành nhiều đợt và tiếp tục xay với ớt và tỏi. Cuối cùng, đổ dấm và xay trộn các nguyên liệu với nhau. Sau 30 phút nấu cà chua, cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt vào nồi rồi đảo nhẹ nhàng. Đậy vung và nấu thêm 30 phút.

Dùng máy xay điện bằng tay để nghiền nhỏ cà chua và các nguyên liệu trong nồi. Để lửa nhỏ và nấu thêm 1 tiếng đồng hồ. Thi thoảng mở vung và khuấy nhẹ. Sau 60 phút, bắc nồi nước xốt cà chua, gừng xuống và múc cho vào lọ thủy tinh. Khi nước sốt nguội, đậy nắp và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

8. CÁCH LÀM: SỐT CÀ RI ẤN ĐỘ

+ Nguyên liệu:

  • 300ml nước hầm heo hoặc gà
  • 300ml kem sữa béo (whipping cream)
  • 15g bột cà ri
  • 150ml sữa tươi
  • 30g bơ
  • 60g bột mì
  • 1 ít tiêu để nêm nếm

Cẩm nang nấu ăn - Cách làm 8 món nước sốt chấm ngon như ngoài tiệm, đơn giản lại dễ làm

+ Cách làm: 

Sốt cà ri Ấn Độ thường được chia làm 2 phần để thực hiện. Đầu tiên, bạn làm tan chảy bơ trên chảo, sau đó cho bột mì vào khuấy đều cùng với bơ, nêm thêm ít muối và tiêu rồi cuối cùng là cho sữa vào, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa tan hết và sánh mịn.

Tiếp tục, bạn cho phần kem sữa béo và bột cà ri đã chuẩn bị vào nồi nước hầm, khuấy đều. Cuối cùng đổ phần hỗn hợp vừa làm xong ở trên vào, đun sôi rồi tắt bếp là xong