Cách sơ cứu các loại ngộ độc thường gặp trong cuộc sống

Cách sơ cứu các loại ngộ độc thường gặp trong cuộc sống 1. Xử lý khi ngộ độc nấm độc Tùy vào nấm và lượng nấm được đưa vào cơ thể mà người ta chia thành 2 kiểu ngộ độc: Kiểu thứ nhất là những triệu chứng như tăng tiết nước bọt, nôn, buồn nôn, ỉa chảy, đồng tử co... xuất hiện trước 6 giờ trước khi ăn nấm.  Kiểu thứ hai là những triệu chứng như nôn, buồn nôn, đau thắt bụng từng cơn, ỉa chảy yếu cơ, co giật... xuất hiện trước 6 giờ trước khi ăn nấm. Đây là kiểu ngộ độc rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong rất cao. Do đó, khi ăn phải nấm độc cần phải uống ngay than hoạt tính với liều lượng 1g/1kg thể trọng và sorbitol 1g/1kg thể trọng, có thể nhắc lại sau 4 giờ. Sau đó, đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh gây...
quảng cáo

1. Xử lý khi ngộ độc nấm độc

Tùy vào nấm và lượng nấm được đưa vào cơ thể mà người ta chia thành 2 kiểu ngộ độc:

Kiểu thứ nhất là những triệu chứng như tăng tiết nước bọt, nôn, buồn nôn, ỉa chảy, đồng tử co... xuất hiện trước 6 giờ trước khi ăn nấm. 

Kiểu thứ hai là những triệu chứng như nôn, buồn nôn, đau thắt bụng từng cơn, ỉa chảy yếu cơ, co giật... xuất hiện trước 6 giờ trước khi ăn nấm. Đây là kiểu ngộ độc rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong rất cao.

Do đó, khi ăn phải nấm độc cần phải uống ngay than hoạt tính với liều lượng 1g/1kg thể trọng và sorbitol 1g/1kg thể trọng, có thể nhắc lại sau 4 giờ. Sau đó, đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

2. Ngộ độc cá nóc

Cá nóc là loại cá mà nhiều người vẫn thường nhầm lẫn với một số loài cá ăn được. Do đó, việc ngộ độc cá nóc cũng không phải là điều hiếm gặp. 

Khi ngộ độc cá nóc, cơ thể người bị thường có các biểu hiện nhẹ thì đau đầu, vã mồ hôi, tê lưỡi miệng, môi, mặt... còn nặng thì suy hô hấp, ngừng thở, co giật, mạch đập chậm và hôn mê. 

Do đó, khi bị ngộ độc cá nóc, nếu người bị là người lớn thì có thể cho uống một lọ than hoạt dạng nhũ 30ml. Uống than hoạt sớm trong vòng 1 giờ sau khi ăn cá sẽ có hiệu quả cao, loại bỏ được chất độc, chống chỉ định khi người bệnh đã hôn mê hay rối loạn ý thức. Sau đó, đưa người bệnh tới bệnh viện để cấp cứu.

Cách sơ cứu các loại ngộ độc thường gặp trong cuộc sống

3. Ngộ độc thuốc paracetamol

Paracetamol là loại thuốc lành tính dùng để điều trị một số bệnh thường gặp như cảm cúm, giảm đau, hạ nhiệt... Tuy nhiên, nếu lạm dụng và sử dụng với liều lượng lớn thì rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Biểu hiện cụ thể của ngộ độc paracetamol là mắt vàng, da vàng, chán ăn, buồn nôn...

Khi bị ngộ độc, nếu nạn nhân vừa mới uống thuốc thì cần phải móc họng gây nôn để nôn hết ra, tiếp đó gọi điện đến các trung tâm chống độc để xin ý kiến và đưa đến trạm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

4. Ngộ độc sắn

Sắn (hay còn gọi củ mì) trồng rất nhiều ở nước ta và trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu dung nạp sắn vào cơ thể quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ rất dễ gây ngộ độc cho người dùng.

Thông thường khi bị ngộ độc, cơ thể sẽ cảm thấy nôn nao, đầy bụng, đau bụng, ỉa chảy, váng đầu, chóng mặt...

Trong trường hợp đó, chúng ta cần tỉnh táo xử lý. Nếu nạn nhân còn tỉnh táo và mới ăn sắn thì gây nôn để thải ra hết lượng sắn đưa vào cơ thể. Cho nạn nhân uống nước đường, nước mía để giải độc. Sau đó, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ cở y tế để chữa trị kịp thời.

  • Rèn luyện 7 thói quen tốt hằng ngày này sẽ giúp bạn tự bảo vệ sức khỏe

5. Ngộ độc thịt cóc

Thịt cóc được biết đến là thoại thực phẩm giàu dinh dưỡng tuy nhiên nếu trong quá trình chế biến không cẩn thận sẽ rất dễ gây ngộ độc cho người sử dụng. 

Ngay sau khi ăn thịt cóc, nếu bị ngộ độc nạn nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng khó thở, thở nhanh, loạn nhịp tim, buồn nôn, ỉa chảy...

Khi đó cần phải xác định tình trạng nạn nhân để xử lý kịp thời: nếu người đó ngừng thở, thở yếu cần phải hô hấp nhân tạo, nếu tim ngừng đập thì cần ép tim ngoài lồng ngực, nếu rối loạn nhận thức cần phải đặt nạn nhân nằm nghiêng đầu sang một bên và ngửa cằm, nếu mới ăn xong thì cần phải gây nôn và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Cách sơ cứu các loại ngộ độc thường gặp trong cuộc sống

6. Ngộ độc thuốc trừ sâu

Ở nông thôn rất hay xảy ra trường hợp uống nhầm thuốc trừ sâu, nhất là trẻ nhỏ.

Khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu, nạn nhân sẽ có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chảy nhiều nước bọt, mạch chậm, đồng tử co...

khi đó, cần phải gây nôn cho nạn nhân nếu vừa mới uống hoặc ăn phải thuốc trừ sâu. Tiếp đó, thay quần áo nhiễm thuốc trừ sâu, tắm rửa, gội đầu. Cho nạn nhân nằm nghiêng, đầu caoo để hạn chế bị sặc chất nôn vào phổi, đưa nạn nhân đến ngay các cơ sở y tế gần nhất.

Lời kết: Trên đây là một số cách xử lý khẩn cấp khi gặp các trường hợp ngộ độc. Mỗi người cần phải trang bị cho mình phòng gặp những trường hợp xấu xảy ra trong cuộc sống.