Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng mang đến món ăn thanh mát bổ dưỡng

Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng mang đến món ăn thanh mát bổ dưỡng Cách 1: Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng không dứa Bước 1: Chuẩn bị các loại nguyên liệu - Ngao: 1 kg - Cà chua: 2-3 quả - Me xanh: 2 quả - Ớt: 1 quả - Dọc mùng: 3 tàu - Hành, dăm, thì là - Gia vị: bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn  Bước 2: Cách sơ chế ngao:      – Ngao mua về bạn ngâm với nước sạch khoảng nửa ngày cho ngao nhả hết cát, bẩn. Sau đó rửa sạch ngao nhiều lần với nước rồi cho vào nồi luộc cùng 350ml nước. – Khi ngao sôi, bạn lấy đũa đảo đều và cho vào trong nồi luộc ngao 1 chút muối. Bạn vớt ngao ra, gỡ lấy thịt ngao. Nước luộc ngao bạn gạn lấy nước trong để nấu canh, loại bỏ sạn cát còn sót lại. Bước 3: Sơ chế các nguyên...

Cách 1: Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng không dứa

Bước 1: Chuẩn bị các loại nguyên liệu

- Ngao: 1 kg

- Cà chua: 2-3 quả

- Me xanh: 2 quả

- Ớt: 1 quả

- Dọc mùng: 3 tàu

- Hành, dăm, thì là

- Gia vị: bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn 

Bước 2: Cách sơ chế ngao

 

Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng mang đến món ăn thanh mát bổ dưỡng

 

– Ngao mua về bạn ngâm với nước sạch khoảng nửa ngày cho ngao nhả hết cát, bẩn. Sau đó rửa sạch ngao nhiều lần với nước rồi cho vào nồi luộc cùng 350ml nước.

– Khi ngao sôi, bạn lấy đũa đảo đều và cho vào trong nồi luộc ngao 1 chút muối. Bạn vớt ngao ra, gỡ lấy thịt ngao. Nước luộc ngao bạn gạn lấy nước trong để nấu canh, loại bỏ sạn cát còn sót lại.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Dọc mùng bạn rửa sạch, tước bỏ vỏ và cắt thành những khúc dài vừa ăn.

– Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.

– Dứa bạn cắt thành những miếng vừa ăn.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

– Rau mùi tàu, rau ngổ, hành lá nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 4: Thực hiện nấu canh

 

Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng mang đến món ăn thanh mát bổ dưỡng

 

- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hành băm vào, phi thơm hành với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ cho đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo xơ.

- Thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua.

- Khi canh ngao sôi, me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.

- Thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa thì là cùng 1 thìa mì chính. Tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát và thưởng thức.

Cách 2: Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng có dứa và đậu bắp

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Ngao loại ngon: 1kg

Dọc mùng: 1 cây

Đậu bắp: 5 quả

Cà chua: 1 quả

Dứa: 1/4 quả

Me: 50g, 1 quả ớt sừng đỏ, 2 tép tỏi

Mùi tàu, ngổ

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Bước 2: Sơ chế ngao và các nguyên liệu khác

 

Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng mang đến món ăn thanh mát bổ dưỡng

 

Ngao khi mua về, bạn đem ngâm trong nước có pha chút muối trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, rửa sạch ngao và cho 1.2 lít nước vào luộc chín.

Trong khi luộc ngao thì bạn lấy dọc mùng ra, tước vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đậu bắp cùng đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Khi ngao đã mở hết miệng tức là đã chín, bạn vớt ngao ra, lấy phần thịt bên trong và vẫn giữ nước luộc ngao để làm canh ngao nấu chua với dọc mùng nhé.

Cà chua bạn đem rửa sạch, bổ múi cau. Dứa cũng đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bạn đập dập 2 tép tỏi sau đó băm nhỏ. 

Bước 3: Thực hiện nấu canh

Đặt xoong lên bếp, đun khô, sau đó cho thêm ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi lên rồi cho cà chua vào xào, đảo thật đều tay.

Bạn ngâm 50g me trong nước ấm để lọc lấy nước. Khi cà chua chín mềm, bạn đổ phần nước luộc ngao, nước lọc me và dứa vào, đun sôi lên. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho dọc mùng, đậu bắp, thêm 5g muối, 40g bột nêm, 30g đường, 30ml nước mắm vào và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là món canh ngao nấu chua với dọc mùng của bạn đã xong rồi đấy. Khi ăn, bạn chỉ cần múc canh ra bát, thêm chút ngò gai, rau ngổ cùng ớt sừng thái nhỏ vào.

Thành phẩm

Canh ngao nấu dọc mùng chua chua, mát mát, dùng cùng với cơm thì tuyệt ngon. Bát canh có vị thơm ngon, chua dịu lại không mất nhiều thời gian chế biến bạn nhé!Với cách nấu này, bạn tận dụng được nước ngao ngọt mát cùng con ngao đã được nhặt, rửa sạch sẽ. Cà chua, dứa chua nhẹ giúp cả nhà có một bát canh thật ngon.

Những bữa cơm mùa hè sẽ không còn là điều lo lắng của các mẹ nội trợ nữa nhé bởi đã có công thức nấu canh ngao thơm ngon bổ dưỡng đây rồi. Không cần quá cầu kì và không tốn thời gian là ưu điểm của món canh, thêm vào đó là món canh rất dễ ăn, thơm mát ai cũng thích thú giúp cho bữa ăn ngon miệng hơn. Với bí quyết nấu canh ngao dọc mùng ở trên, chúc các bạn thành công. 

Có thể bạn muốn xem