Cách làm món "tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa

Cách làm món "tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa Thứ Hai, ngày 31/01/2022 08:00 AM (GMT+7) Tôm hấp theo cách này không chỉ có hương vị tươi ngon mà còn mang theo ý nghĩa tốt đẹp cho năm mới. Món Tôm hấp phú quý là một món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc đêm giao thừa của người Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này có cách làm không quá cầu kỳ nhưng hương vị vô cùng tươi ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nguyên liệu: - 10 con tôm tươi - 1 củ tỏi - 1 mớ miến - 2 quả ớt - Hành lá - 1 thìa dầu ăn - 2 thìa nước tương nhạt - 2 thìa nước Cách làm: Bước 1: Tôm cắt bỏ chân, dùng dao cắt dọc theo lưng tôm, bỏ chỉ đen, sau đó băm sơ phần thịt thân tôm. Lưu ý vẫn phải giữ cho phần thân...
quảng cáo

Thứ Hai, ngày 31/01/2022 08:00 AM (GMT+7)

Tôm hấp theo cách này không chỉ có hương vị tươi ngon mà còn mang theo ý nghĩa tốt đẹp cho năm mới.

Món Tôm hấp phú quý là một món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc đêm giao thừa của người Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này có cách làm không quá cầu kỳ nhưng hương vị vô cùng tươi ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu:

- 10 con tôm tươi

- 1 củ tỏi

- 1 mớ miến

- 2 quả ớt

- Hành lá

- 1 thìa dầu ăn

- 2 thìa nước tương nhạt

- 2 thìa nước

Cách làm món “tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa - 1

Cách làm:

Bước 1: Tôm cắt bỏ chân, dùng dao cắt dọc theo lưng tôm, bỏ chỉ đen, sau đó băm sơ phần thịt thân tôm. Lưu ý vẫn phải giữ cho phần thân và đầu tôm dính liền với nhau, không cần băm tôm quá nát.

Cách làm món “tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa - 2

Bước 2: Ngâm miến trong nước ấm cho mềm, sau đó cắt thành từng khúc ngắn rồi xếp miến vào đĩa thành hình như một quả núi nhỏ, ở giữa cao và thấp dần ra phía ngoài.

Cách làm món “tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa - 3

Bước 3: Xếp những con tôm đã sơ chế lên trên miến.

Cách làm món “tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa - 4

Bước 4: Băm nhuyễn tỏi. Thêm dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, sau đó vớt ra bát. Thêm 2 thìa nước tương nhạt và 2 thìa nước vào rồi khuấy đều.

Cách làm món “tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa - 5

Bước 5: Dùng thìa rưới đều nước sốt tỏi lên lưng từng con tôm.

Cách làm món “tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa - 6

Bước 6: Đun nước trong nồi hấp, đợi nước sôi thì cho đĩa tôm vào hấp trong khoảng 5 phút. Cuối cùng rắc thêm hành lá và ớt băm nhỏ vào.

Cách làm món “tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa - 7

Tôm khi hấp chín tỏa mùi hương thơm lừng, nước sốt tỏi đậm đà, hấp dẫn cùng hình dạng đẹp mắt chắc chắn sẽ là một món ăn vô cùng đặc sắc trên bàn tiệc.

Cách làm món “tôm hấp phú quý” thơm ngon đẹp mắt cho bàn tiệc đêm giao thừa - 8

Lưu ý:

Tốt nhất nên chọn tôm tươi sống, không nên dùng tôm đông lạnh vì hương vị sẽ không còn thơm ngon.

Nên cắt tôm dọc theo sống lưng xuống đến đuôi tôm trước, sau đó dùng dao chặt đôi con tôm, như vậy khi hấp chín tôm sẽ có hình thức đẹp, không bị cong lại.

Có thể thêm bớt tỏi băm tùy theo sở thích. Khi hấp tôm phải đợi nước sôi rồi mới cho vào sửng hấp. Không nên hấp trong thời gian quá lâu, sẽ làm mất đi hương vị tươi ngon đặc trưng của tôm.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/cach-lam-mon-tom-hap-phu-quy-thom-ngon-dep-mat-cho-ban-tiec-dem-giao-thu...

Gần ngày Tết, mách bạn cách chọn gà ngon cả trăm con như một dù là gà sống hay gà đã thịt sẵn

GiadinhNet - Gà là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nhưng nếu chọn nhầm gà không ngon thì những món ăn làm ra rất dở.