Cách làm mâm cỗ mặn, cỗ chay chuẩn mực Rằm tháng Giêng 2022

Cách làm mâm cỗ mặn, cỗ chay chuẩn mực Rằm tháng Giêng 2022 Ông cha ta có câu: cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng, điều đó cho thấy tầm quan trọng của nghi lễ này trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Vì vậy, mâm cỗ cúng rằm đầu năm không thể thiếu mâm cỗ cúng. Cùng Tuviso.com điểm danh những món ăn cần chuẩn bị theo truyền thống nhé! Ý nghĩa của mâm cỗ rằm tháng Giêng Ông cha ta có câu: cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng, điều đó cho thấy tầm quan trọng của nghi lễ này trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Vì vậy, mâm cỗ cúng rằm đầu năm không thể thiếu mâm cỗ cúng. Cùng Tuviso.com điểm danh những món ăn cần chuẩn bị theo truyền thống nhé! Theo chuyên mục xem bói dân gian, người Việt có tục cúng cơm, lễ lớn nào cũng phải...
quảng cáo

Ông cha ta có câu: cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng, điều đó cho thấy tầm quan trọng của nghi lễ này trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Vì vậy, mâm cỗ cúng rằm đầu năm không thể thiếu mâm cỗ cúng. Cùng Tuviso.com điểm danh những món ăn cần chuẩn bị theo truyền thống nhé!

Ý nghĩa của mâm cỗ rằm tháng Giêng

Ông cha ta có câu: cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng, điều đó cho thấy tầm quan trọng của nghi lễ này trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Vì vậy, mâm cỗ cúng rằm đầu năm không thể thiếu mâm cỗ cúng. Cùng Tuviso.com điểm danh những món ăn cần chuẩn bị theo truyền thống nhé!

Theo chuyên mục xem bói dân gian, người Việt có tục cúng cơm, lễ lớn nào cũng phải có mâm cơm để tỏ lòng thành và mời linh thiêng về dùng. Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm 2022 phải đầy đủ, tươm tất, gồm những món ăn mang hương vị truyền thống, thể hiện sự sung túc của gia đình, lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và cũng là lời cầu chúc một năm. bình an viên mãn, viên mãn viên mãn.

Hàng năm cứ đến ngày 15 tháng Giêng, mọi gia đình đều tổ chức lễ cúng tổ tiên tại nhà. Nếu như Rằm tháng Chạp được coi là mở đầu cho ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt - Tết Nguyên đán thì Rằm tháng Giêng là lễ chính thức báo hiệu Tết đoàn viên đã kết thúc. Vì vậy, nghi lễ này cũng là sự báo đáp tổ tiên, tròn trách nhiệm của con cháu trong tháng Tết.

Mâm cơm cúng rằm thực ra không quá xa lạ hay cầu kỳ, chủ yếu gồm những món ăn quen thuộc trong ngày Tết. Quan trọng hơn, quan niệm truyền thống cho rằng ý nghĩa của những món ăn này tượng trưng cho hy vọng tốt lành, dòng chảy suôn sẻ, may mắn và thịnh vượng. Có như vậy cả nhà mới gặp nhiều may mắn trong năm mới, tiến tới công danh, gặt hái nhiều thành quả.

Ngoài ra, đối với những gia đình thờ Phật nhưng không có điều kiện đến chùa làm lễ hoặc muốn tổ chức cúng tại nhà thì cũng chuẩn bị cỗ chay. Mâm cỗ gồm những món đơn giản, thể hiện hương vị thanh khiết, thể hiện lòng thành kính và cầu mong cho gia đình bình an, sức khỏe, hướng đến những điều tốt đẹp.

Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên của năm mới, còn gọi là Tết Nguyên tiêu. Từ lâu đã trở thành một ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng của nhiều người Việt Nam. Hôm nay chuyên mục Tử vi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chế biến mâm cỗ cúng rằm chuẩn nhất.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng năm 2022

Như mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món ăn đó chính là bánh chưng. Món bánh cổ truyền gắn liền với truyền thuyết về lòng hiếu thảo, sự kính trọng lao động và như một lời cầu chúc về một cái Tết vẹn tròn, đủ đầy. Xôi gấc cúng tổ tiên đầu năm thì cả năm may mắn vì màu đỏ tượng trưng cho vận khí tốt.

Con gà luộc trong mâm cỗ Rằm tháng Giêng năm 2022 phải là con gà trống có bộ mào đẹp, thể hiện sự trưởng thành và tượng trưng cho sự khởi đầu mạnh mẽ. Gà luộc vừa chín tới, có màu vàng đẹp mắt, được xếp khéo léo thể hiện sự khéo léo của người nấu và sự tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị mâm cúng.

Văn khấn rằm tháng Giêng là thuần phong mỹ tục. Văn khấn rằm tháng Giêng là thuần phong mỹ tục.

Văn khấn rằm tháng Giêng sẽ giúp cho lòng gia chủ mới được hanh thông. Gia đình năm mới sẽ gặp nhiều may mắn bình an, làm ăn phát đạt, ngày càng phát đạt.

Theo phong tục, cúng rằm đầu năm phải có hai chân giò để gia đình được sung túc, đủ đầy. Ở nhiều nơi, chả giò không gì thay thế được. Ngoài các món mặn, mâm cỗ cúng còn có các món xào, canh, thường là canh ngũ sắc hoặc canh bún tùy theo sở thích của mỗi người. Miền Nam thì thêm món thịt kho tàu và canh mướp đắng thường xuyên.

Mâm cỗ không thể trọn vẹn nếu thiếu một bát gạo tẻ, những hạt gạo trắng ngần đầy đặn tượng trưng cho sự phát triển, tiếp nối truyền thống tôn trọng nông nghiệp, lương thực của ông cha ta. Thêm một chút gia vị với dưa hành hoặc đu đủ ngâm chua là hoàn hảo.

Sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn, đủ hương, đủ sắc là lời cầu mong tổ tiên, con cháu sum vầy, hướng tới một năm mới an khang, thịnh vượng, xua tan bao muộn phiền đã qua.

Mâm cỗ chay rằm tháng Giêng năm 2022

Lễ vật cúng Phật ít nhiều coi trọng sự thành tâm, mâm cao cỗ đầy chưa thành ý tốt. Vì vậy, chủ nhân có điều kiện đến đâu, chuẩn bị đến đó, không nhất thiết phải quá rình rập. Mâm lễ chỉ có thể có hoa quả, bát hương, nước sạch và một bát bánh chưng ngập nước tượng trưng cho một năm ngọt ngào, suôn sẻ.

Có thể chế biến thêm các món chay cho ngày Rằm tháng Giêng năm 2022, kể cả những món đơn giản từ thiên nhiên. Món chay khá phong phú và đa dạng, gia chủ nên chọn khoảng 5, 7 hoặc 9 món gồm xôi, canh, xào và món chính. Gợi ý một số món chay dễ làm, tốt cho sức khỏe như canh nấm hạt sen, miến xào rau củ, chả giò chay, chả giò chay, gỏi rau củ ...