CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ 1. Cách làm món: Cá nục kho tiêu Cá rửa sạch vs muối, rửa qua lại 2 lần nc lạnh cho sạch rồi để ráo. Bắt chảo chờ dầu nóng bỏ tỏi vào phi cho vàng, rồi bỏ nc mắm, hạt nêm đường, ớt bột, ớt trái vs nc màu vào khuấy đều. Xong bỏ cá vào ướp khoảng 1 tiếng. Sau khi ướp, mở lửa cho cá hơi săn lại rồi cho nước dừa vào nồi để lửa to cho sôi thì mở lửa nhỏ nhất để đó tầm 2 - 3 tiếng (trong quá trình kho cá nhớ đậy nắp và để lửa thật nhỏ nha) Nêm thêm nc mắm, đường và tiêu lại cho vừa ăn. Nếu sau 3 tiếng kho nước trong nồi vẫn còn nhiều thì mấy chị mở nắp nồi ra để thêm tầm 15p nữa cho nc trong nồi keo lại là ngon....
quảng cáo

1. Cách làm món: Cá nục kho tiêu

Cá rửa sạch vs muối, rửa qua lại 2 lần nc lạnh cho sạch rồi để ráo. Bắt chảo chờ dầu nóng bỏ tỏi vào phi cho vàng, rồi bỏ nc mắm, hạt nêm đường, ớt bột, ớt trái vs nc màu vào khuấy đều. Xong bỏ cá vào ướp khoảng 1 tiếng.

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Sau khi ướp, mở lửa cho cá hơi săn lại rồi cho nước dừa vào nồi để lửa to cho sôi thì mở lửa nhỏ nhất để đó tầm 2 - 3 tiếng (trong quá trình kho cá nhớ đậy nắp và để lửa thật nhỏ nha)

Nêm thêm nc mắm, đường và tiêu lại cho vừa ăn. Nếu sau 3 tiếng kho nước trong nồi vẫn còn nhiều thì mấy chị mở nắp nồi ra để thêm tầm 15p nữa cho nc trong nồi keo lại là ngon.

2. Cách làm món: Cá bống kho tiêu

Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt. Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.

Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn. Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng. Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.

3. Cách làm món: Cá rô kho tộ

Cá làm sạch. Thịt ba chỉ cắt miếng mỏng vừa ăn. 

Ướp cá và thịt với 1M đường, 2M nước mắm, 1m nước màu, 1M đầu hành lá băm, 1M muối, 1m bột ngọt và 1 trái ớt, để thấm 30 phút.

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Cho cá vào nồi đất, kho đến khi thịt cá săn lại thì đảo cá nhẹ tay, thêm ít nước nóng rồi kho nhỏ lửa cho cá chín và thấm gia vị. Khi thịt cá săn, nước sánh lại thì tắt lửa, rắc thêm tiêu và hành lá là xong.

Mách nhỏ:

+ Lựa cá còn sống thì khi kho sẽ ngọt thịt.

+ Kho cá rô có trứng thì nên cắt dọc theo bụng cá 1 đoạn để giúp trứng cá chín đều.

4. Cách làm món: Cá ngừ kho dứa

Nguyên liệu:

Cá ngừ; Đường; Nước mắm; Tỏi băm; Hành tím băm; Ớt băm; Hành lá; Hạt tiêu; Dứa; Cà chua; Nước dừa tươi.

Cách làm:

Cá ngừ bạn làm sạch rồi để ráo nước sau đó đem ướp với hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu. Tiếp theo cho cá vào chảo dầu chiên sơ qua.

Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn và đường vào thắng cho đường tan và có màu vàng nâu cánh rán hấp dẫn thì cho tỏi, hành, ớt vào xào thơm. Sau đó cho dứa, cà chua vào xào khoảng 3 phút thì cho nước dừa vào đun sôi.

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Cuối cùng bạn cho cá chiên vàng vào và đun nhỏ lửa để cá thấm gia vị và không bị nát. Cá chín, nước cạn sền sệt bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị cả nhà rồi tắt bếp. Cho hành và ớt vào.

Cá kho dứa ngon cơm rất ngon miệng, chúc bạn và gia đình có bữa cơm tuyệt ngon nhé!

5. Cách làm món: Trứng cá kho tộ

Nguyên liệu: 

Trứng cá 300 gr; Nước mắm 3 muỗng canh; Đường trắng 2 muỗng canh; Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê; Hành lá 2 nhánh; Tiêu 1 muỗng canh; Tỏi 1 củ; Ớt 4 trái; Dầu ăn 2 muỗng canh; Hành tím 1 củ.

Cách làm:

Trứng cá rửa sạch rồi chiên sơ trong dầu sôi. Hòa tan 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt để làm nước kho cá. Bắt nồi đất lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm 1 củ tỏi băm, 1 củ hành tím băm rồi cho nước kho cá vào nấu sôi.

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Cho trứng cá vào và đun liu riu trên lửa nhỏ để nước mắm đặc lại. Thêm vài trái ớt hiểm, tiêu tùy sở thích. Khi nước gần cạn thì rắc thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.

6. Cách làm món: Cá lóc kho tóp mỡ

Nguyên liệu:

+ Cá lóc: 1 con, khoảng 1kg (có thể sử dụng thay bằng cá trê, cá ba sa).

+ Mỡ heo: 300g, chọn loại mỡ có da cho ngon nhé

+ Ớt sừng: 3 trái

+ Rau mùi: 50g

+ Nước dừa tươi: 150ml

+ Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu, ớt bột.

Cách làm:

Hành khô, tỏi làm sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, 1 trái tỉa hoa trang trí, 2 trái thái lát. Rau mùi nhặt và rửa sạch, để riêng ráo nước. Sau đó sử dụng 1 chảo gang dày, cho vào chảo 2 thìa đường, vặn nhỏ lửa đến khi đường tan chảy hoàn toàn sang màu cánh gián đậm thì bạn cho vào 1 chén nước nhỏ, đun đến khi sôi thì để nguội.

Đánh vảy, rửa sạch cá lóc với nước có pha chút muối cho cá sạch nhớt, để ráo, thái khúc vừa khoảng 2cm. Bạn có thể dùng cả con hay chỉ dùng phần thân cá để kho, riêng phần đầu cá và đuôi cá để nấu canh chua nhé! 

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Ướp cá lóc với 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn, 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn để cá nhanh ngấm gia vị trong 30 phút. Mỡ heo rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ rồi cho vào chảo rán với lửa nhỏ vừa đến khi chín vàng đều và ra gân hết mỡ là được, vớt tóp mỡ ra để riêng.

Sử dụng nồi đất hoặc nồi nhôm dày để làm món cá lóc kho tóp mỡ cho ngon nhé. Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và 1 thìa ớt bột để món ăn thêm phần hấp dẫn và vị cay nồng của nó. Xếp cá lóc đã ngấm gia vị vào nồi, cho phần nước ướp cá, nước hàng đã làm sẵn, nước dừa rưới lên trên rồi cho nồi cá lên bếp kho với lửa nhỏ trong 20 phút đến khi thấy nước trong nồi cạn khoảng 1 nửa thì cho tóp mỡ, ớt thài lát vào và rưới 3 – 4 thìa mỡ nước lên trên cho món cá lóc kho tóp mỡ thêm phần béo ngậy, đậm đà.

Tiếp tục kho cá, vặn lửa nhỏ liu riu cho thịt cá được săn lại và ngấm đều gia vị hơn, khi thấy nước kho cá vừ sít thì bạn tắt bếp, rắc lên bên trên một ít tiêu bột để tạo mùi thơm hấp dẫn.

7. Cách làm món: Cá thu kho măng

Nguyên liệu:

300g cá thu; 1 gói gia vị cá kho; 50g dưa cải muối chua; 100g măng; 10g ớt xừng; 8g tỏi băm; 3g đầu hành băm nhỏ; 20g dầu ăn; 300ml nước & tiêu.

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Cách làm:

Cá làm sạch, để ráo, ướp cá với gi vị cá kho, tỏi hành khoảng 15 phút. Dưa cải chua cắt khúc măng luộc sơ, xắt mỏng.

Làm nóng dầu, cho cá vào chiên cho thịt cá săn lại, cho tiếp dưa cải vào xào trong khoảng 2-3 phút. Sau đó cho nước vào nồi, hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho tiếp măng và ớt vào kho tới khi xốt sệt lại.

Cuối cùng là trang trí với tiêu, dùng nóng với cơm.

8. Cách làm món: Cá cơm kho cay

Nguyên liệu:

3 lạng cá cơm tươi; 80ml nước sôi; Ớt chỉ thiên xắt nhỏ 3 trái (có thể thay bằng ớt xiêm); 1 thìa đường; 3 thìa mắm; 1 thìa dầu ăn; 1 thìa nước màu; 1 thìa tiêu.

Cách làm:

Cá cơm chọn mua con thật tươi. Về nhà bạn đổ cá ra thau, đổ nước và cho xíu muối vô, rửa sạch cá, xả lại vài lần với nước, bỏ đầu, rửa sạch cho ra rổ. Sau khi sơ chế cá xong, bạn cho vô nồi đất, nêm các loại gia vị trong phần nguyên liệu vào, dùng đũa đảo nhẹ rồi ướp trong nửa tiếng.

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Cá ướp đủ thời gian, bạn đặt nồi đất lên bếp, đổ 80ml nước sôi vô, kho với lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bỏ bọt. Dùng thìa múc nước chan lên mặt cá một lúc, sau đó đậy nắp nấu liu riu như thế đến khi cá chín, nước kho sền sệt lại thì bạn nêm nếm lần cuối rồi tắt bếp, rắc tiêu lên trên.

Múc cá cơm kho cay ra đĩa, dùng nóng với cơm rất ngon, hấp dẫn. Bạn có thể lấy nước kho cá ra dùng để chấm dưa leo hoặc rau luộc. Thông thường, bạn nên kho trong vòng 20 phút để hoàn thiện món cá. Lưu ý về gia vị, công thức trên đây chỉ là cơ bản, nếu bạn thích ăn cay hoặc không ăn được cay nồng thì nên gia giảm cho phù hợp.

9. Cách làm món: Cá bớp kho tộ cay nồng

Cá bớp sơ chế, rửa thật sạch, xắt cá làm tư rồi ướp với 1/4 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với một muỗng cà phê nước mắm + 1/8 muỗng cà phê bột ngọt. Ớt rửa sạch, xắt dọc

Đặt nồi kho cá lên bếp, cho 2 muỗng cà phê đường + 1 canh muỗng nước mắm vào nồi, đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp này tan ra và chuyển sang màu nâu đậm thì cho thêm 2 muỗng canh nước mắm.

CÁCH LÀM 10 MÓN CÁ KHO SIÊU NGON CHO MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Thịt ba chỉ xào săn với hành phi. Khi hỗn hợp trong nồi sôi lần nữa, cho thịt ba chỉ vừa xào vào. Cho tiếp cá vào. Đậy nắp nồi và vặn nhỏ lửa. 10 phút sau, nêm hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn vào nồi. Tiếp tục đun nhỏ lửa.

Khi nước trong nồi sệt lại, thì nêm nếm vừa ăn. Múc cá ra đĩa hay để trong thố đất. Trang trí với ớt tươi

10. Cách làm món: Cá kho tàu

Nguyên liệu: 

+ Cá saba: 450g

+ Thịt ba chỉ: 100g

+ Nước dừa tươi: 1 chén

+ Trứng cút bóc vỏ: 10 quả

+ Đầu hành lá, ớt hiểm, hành tím băm, ngò rí

+ Nước mắm, tiêu, ớt bột, dầu ăn, bột ngọt, Hạt nêm

Cách làm 10 món kho siêu ngon, thích hợp cho mùa đông lạnh giá này

Cách làm:

Cá basa sơ chế rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho cá vào chảo dầu nóng vào chảo chiên cho đến khi cá chín vàng đều là được. Đầu hành lá nhặt rửa sạch và cắt khúc 4cm. Ớt hiểm rủa sạch, bỏ hạt và đập dập. Thịt ba chỉ rửa thật sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn.

Cho 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 muống nhỏ ớt bột và 4 trái ớt hiểm đập dập vào cá và thịt ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Sau khi ướp xong thì cho cá, thịt ba chỉ và trứng vào chung một nồi đặt lên bếp rồi rưới nước dừa vào đun với lửa vừa cho nước kho cạn gần hết thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho đầu hành lá cắt khúc vào niêu cá đun thêm khoảng 3 phút nữa và tắt bếp.