Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022. Văn khấn cô hồn chuẩn nhất

Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022. Văn khấn cô hồn chuẩn nhất Cúng cô hồn tháng 7 thường được diễn ra nhiều lần trong năm nhưng thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng, tuy nhiên những lễ này thường được những người kinh doanh cúng đơm, tổ chức chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình. Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022. Văn khấn cô hồn chuẩn nhất Trong tháng 7 Âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, người Việt thường làm lễ cúng các hồn ma không nơi nương tựa. Sau đây là bài hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn và những bài văn bài văn khấn để các cho quý độc giả tham khảo. Cũng vào dịp rằm tháng 7, các gia đình Việt Nam sẽ thường chuẩn bị mâm cỗ cúng với mục đích chính là cầu siêu, tưởng nhớ đến những vong hồn vất...
quảng cáo
Cúng cô hồn tháng 7 thường được diễn ra nhiều lần trong năm nhưng thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng, tuy nhiên những lễ này thường được những người kinh doanh cúng đơm, tổ chức chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình.

Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022. Văn khấn cô hồn chuẩn nhất

Trong tháng 7 Âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, người Việt thường làm lễ cúng các hồn ma không nơi nương tựa. Sau đây là bài hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn và những bài văn bài văn khấn để các cho quý độc giả tham khảo. Cũng vào dịp rằm tháng 7, các gia đình Việt Nam sẽ thường chuẩn bị mâm cỗ cúng với mục đích chính là cầu siêu, tưởng nhớ đến những vong hồn vất vưởng không nhà cửa, đi lang thang khắp nơi. Điều quan trọng nhất trong lễ cúng ngày rằm tháng 7 đó chính là sự thành tâm và mong muốn thể hiện được sự cảm tạ chân thành của mình đến với trời Phật, thần linh và tổ tiên. Bài viết dưới đây, Tử Vi Số sẽ giới thiệu tới các bạn thời gian cúng, mâm cúng và bài văn khấn cô hồn sao cho đầy đủ và chuẩn nhất.

Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022?

Tháng 7 âm lịch hàng năm thường được dân gian gọi là “tháng cô hồn” đặc biệt trong ngày rằm tháng bảy thì được xem là ngày “xá tội vong nhân”. Đây cũng chính là ngày Diêm Vương, ngày mà ma quỷ được tự do trở về dương thế nhiều nhất. Cũng chính là ngày “âm khí xung thiên” nên người trần gian cần chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để cho chúng không quấy nhiễu. Tháng cô hồn rơi vào tháng mấy âm và dương lịch vào năm 2022? Theo lịch âm (lịch mặt trăng) thì tháng cô hồn chính là tháng 7. Ứng theo lịch dương thì tháng cô hồn năm 2022 bắt đầu từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) cho đến hết ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch) dương lịch, trong đó rằm tháng 7 là Thứ Sáu ngày 12/8 dương lịch ( tương ứng ngày Ngày Đinh Dậu, Tháng Mậu Thân, Năm Nhâm Dần). Phong thủy hóa giải tiểu nhân tháng cô hồn cực kỳ đơn giản. Bài trí phong thủy tốt vừa giúp bạn thoát khỏi kẻ ám hại mình một cách ngoạn mục, vừa giúp mình thăng tiến, chiêu tài trong công việc.

Thời gian cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 Nhâm Dần

Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra nhiều lần trong năm nhưng thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng, tuy nhiên những lễ này thường được những người kinh doanh cúng đơm, tổ chức chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình. Tuy nhiên, rằm tháng 7 được coi là ngày lễ cô hồn lớn nhất trong năm, và thường nhà nào cũng sẽ làm lễ cúng. Thời gian làm lễ cúng cô hồn đúng nhất thường là sau 12 giờ trưa. Thông thường, nhiều gia đình sẽ cúng vào buổi tối bởi vì khi mặt trời mọc đến 12h trưa là giờ dương khí, còn từ sau 12h trưa đến 12h đêm là giờ âm khí. Theo quan niệm dân gian của người xưa, lý do nên cúng vào buổi chiều tối là vì ban ngày có ánh sáng mặt trời, nắng mạnh, nhiều dương khí nên các cô hồn từ địa ngục lên còn yếu. Nếu cúng vào ban ngày thì cô hồn sẽ không dám lên đón nhận những vật phẩm của gia chủ cúng cho được.

Mâm cúng cô hồn gồm những gì?

 • Muối gạo (1 dĩa).
 • Cháo trắng nấu loảng (12 chén nhỏ) hoặc cơm vắt (3 vắt).
 • 12 cục đường thẻ.
 • Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ).
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).
 • Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
 • Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
 • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Lưu ý khi cúng cô hồn cần để mắt

Khi làm lễ cúng cô hồn, đối với những người chưa bao giờ cúng đơm hoặc không để ý khi đang cúng cô hồn rất dễ gặp phải những điều cực kỳ tối kỵ. Một số những điểm cần lưu ý khi làm lễ cúng cô hồn đó là:
 • Vị trí đặt lễ cúng phải ở ngoài hành lang, không nên cúng cô hồn ở trong nhà.
 • Cúng cô hồn hàng tháng vào ngày 2 hoặc 16 phải thật giản dị và không quy mô rầm rộ như cúng cô hồn lễ Vu Lan. Gia chủ không nên không cho trẻ con đến giật cỗ cô hồn, nếu có thì nên cho đứa trẻ đến lấy, nếu không có ai giành giật thì hãy bỏ vào túi đem đi cho ăn mày. Còn đồ vàng mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo thì rải ra xa khắp 4 phương 8 hướng.
 • Tuyệt đối các vật phẩm cúng cô hồn không được dùng đến, phải đem bỏ đ và cũng không thể để được trong nhà. Bởi vì năng lượng của cõi âm rất đen tối và nặng nề, nếu dùng vật phẩm đã cúng thì sẽ đem năng lượng xấu vào cơ thể, thậm chí sinh ra nhiều bệnh tật khó chữa.
  Dân gian tiết lộ 7 đại cấm kỵ tháng cô hồn và cách cầu an Dân gian tiết lộ 7 đại cấm kỵ tháng cô hồn và cách cầu an 7 đại cấm kỵ trong tháng cô hồn là gì và cách cầu an ra sao? Tháng 7 âm lịch có rất nhiều tà khí, vì vậy dưới đây, Tử Vi Số sẽ tiết lộ những điều cần kiêng cữ tuyệt đối cùng những điều nên làm để cầu an trong tháng này.

Tại sao phải cúng cô hồn trước rằm tháng 7

Thông thường, khi các gia đình làm lễ cúng cô hồn trước rằm tháng 7 để các cô hồn được hưởng những vật phẩm cúng lễ, từ đó đỡ tủi thân. Hơn nữa, theo quan niệm của người xưa cho rằng Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa ngục từ mùng 2/7 âm lịch để ma quỷ được lên trần thế. Cho đến tới ngày Rằm tháng 7, tất cả linh hồn âm gian sẽ phải trở về, cửa địa ngục cũng vì thế mà đóng lại. Do vậy, mọi người cần lưu ý cúng cô hồn trước rằm tháng 7 để cô hồn nhận được vật phẩm cúng lễ, nếu cúng sau rằm thì các cô hồn sẽ không nhận được lễ phẩm. Thực chất sau rằm tháng 7 vẫn còn có vài cô hồn lang thang trên trần gian tuy nhiên âm khí rất nặng, mọi người cần đề phòng kẻo cô hồn vào nhà gây những tai họa không tốt cho gia chủ.

Văn khấn cúng cô hồn

Sau khi chuẩn bị các vật phẩm để đủ mâm cúng cô hồn, điều quan trọng là gia chủ cần phải đọc đúng và đầy đủ bài cúng cô hồn một cách chân thành, thể hiện được tấm lòng thành của mình thì “họ” mới nhận được. Cháo trắng thường không cần cúng nhiều, bởi theo quan niệm tâm linh, với tấm lòng thành của người cúng sẽ giúp cho số lượng tăng lên rất nhiều. Sau đây là bài cúng cô hồn mà bạn cần chú ý.

Bài văn khấn cúng cô hồn - cúng chúng sinh 1

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần). Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương. Con lạy Đức Phật Di Đà Con lạy Bồ Tát Quan Âm. Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần. Tiết tháng 7 sắp thu phân Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà Âm cung mở cửa ngục ra Vong linh không cửa không nhà Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương Gốc cây xó chợ đầu đường Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang Quanh năm đói rét cơ hàn Không manh áo mỏng – che làn heo may Cô hồn năm bắc đông tây Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn Nay nghe tín chủ thỉnh mời Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau Cơm canh cháo nẻ trầu cau Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh Gạo muối quả thực hoa đăng Mang theo một chút để dành ngày mai Phù hộ tín chủ lộc tài An khang thịnh vượng hòa hài gia trung Nhớ ngày xá tội vong nhân Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời Bây giờ nhận hưởng xong rồi Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần Tín chủ thiêu hóa kim ngân Cùng với quần áo đã được phân chia Kính cáo Tôn thần Chứng minh công đức Cho tín chủ con Tên là:……………………………… Vợ/Chồng:………………………… Con trai:…………………………… Con gái:……………………………. Ngụ tại:……………………………..

Bài văn khấn cúng cô hồn - cúng chúng sinh 2

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh Hôm nay ngày………….Chúng con tên………….. Ở tại số nhà………………………………………… Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc. Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn Ở tam kỳ nghiệp, cô hồn vô số Những là mãn giả hằng hà Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi Sống đã chịu một đời phiền não Chết lại nhờ hớp cháo lá đa Thương thay cũng phận người ta Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu Đàn cúng thí vâng lời Phật dạy Của có chi, bát nước nén nhang Cũng là manh áo thoi vàng Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên Ai đến đây dưới trên ngồi lại Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu Phép thiêng biến ít thành nhiều Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh Phật hữu tình từ bi tế độ Chớ ngại rằng có có không không Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài. Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa,phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần) Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần). Bài văn khấn cúng cô hồn - cúng chúng sinh 3 Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch). Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………, tỉnh (TP):………………… Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ… Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc. Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài. Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều) NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần) Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều) NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA (7 lần) Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng 7 lần)

Bài văn cúng thí thực cô hồn (cúng cô hồn) tại nhà 

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con lạy Đức Phật Di Đà. Con lạy Bồ Tát Quan Âm. Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần. Tiết rằm tháng 7 sắp thu phân Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà Âm cung mở cửa ngục ra Vong linh không cửa không nhà Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương Gốc cây xó chợ đầu đường Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang Quanh năm đói rét cơ hàn Không manh áo mỏng, che làn heo may Cô hồn nam bắc đông tây Trẻ già trai gái về đây họp đoàn Dù rằng: chết uổng, chết oan Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu Chết tai nạn, chết ốm đâu Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình Chết bom đạn, chết đao binh Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi Chết vì sét đánh giữa trời Nay nghe tín chủ thỉnh mời Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau Cơm canh cháo nẻ trầu cau Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh Gạo muối quả thực hoa đăng Mang theo một chút để dành ngày mai Phù hộ tín chủ lộc tài An khang thịnh vượng hoà hài gia trung Nhớ ngày xá tội vong nhân Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời Bây giờ nhận hưởng xong rồi Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần Tín chủ thiêu hoá kim ngân Cùng với quần áo đã được phân chia Kính cáo Tôn thần Chứng minh công đức Cho tín chủ con Tên là:……………………………… Vợ/Chồng:…………………………. Con trai:…………………………… Con gái:……………………………. Ngụ tại:…………………………….. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn không đem vào nhà. Đồ mã đốt ngay tại chỗ. Đĩa muối gạo rải ra tám hướng. Trên đây là Cách cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 do Tử Vi Số tổng hợp và biên soạn. Từ đó các bạn có thể nắm được cách cúng và chuẩn bị mâm cúng sao cho chuẩn và đầy đủ, bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên và các bậc bề trên. Các bạn có thể đọc bài viết khác trên trang web tuviso.com của chúng tôi.