Buổi Hòa Nhạc Xưởng Văn Hóa: Đại Tượng Do Viện Văn Hóa Đức Tổ Chức 2020

Buổi Hòa Nhạc Xưởng Văn Hóa: Đại Tượng Do Viện Văn Hóa Đức Tổ Chức 2020   Thông tin từ ban tổ chức: Thời gian: 20:00, Thứ hai 14/12/2020 Địa điểm: Viện Goethe, 56-58-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội ===================== Buổi hoà nhạc và trình diễn video tương tác với các nghệ sỹ thị giác Triệu Minh Hải và Ngô Thu Hương, nghệ sỹ violin Trần Ngọc Đức, nghệ sỹ piano Trần Thu Thảo và nghệ sỹ cello Bùi Hà Miên. Lấy cảm hứng từ khái niệm “tượng” là những khung định nghĩa dùng để trừu tượng hoá những điều cụ thể, tác phẩm muốn truy vấn những ý niệm phổ quát về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam trong dòng chảy của ý thức hệ phong kiến. Trong buổi hoà nhạc đa phương tiện, tam tấu (violon, cello và piano) trình diễn tương tác với sound recording và video 3 kênh, mô phỏng vũ trụ quan của triết học Đông Á – những...
quảng cáo

 

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 20:00, Thứ hai 14/12/2020

Địa điểm: Viện Goethe, 56-58-60 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

=====================

Buổi hoà nhạc và trình diễn video tương tác với các nghệ sỹ thị giác Triệu Minh Hải và Ngô Thu Hương, nghệ sỹ violin Trần Ngọc Đức, nghệ sỹ piano Trần Thu Thảo và nghệ sỹ cello Bùi Hà Miên.

Lấy cảm hứng từ khái niệm “tượng” là những khung định nghĩa dùng để trừu tượng hoá những điều cụ thể, tác phẩm muốn truy vấn những ý niệm phổ quát về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam trong dòng chảy của ý thức hệ phong kiến.

Trong buổi hoà nhạc đa phương tiện, tam tấu (violon, cello và piano) trình diễn tương tác với sound recording và video 3 kênh, mô phỏng vũ trụ quan của triết học Đông Á – những kế cận và tiếp biến ý thức hệ Khổng Mạnh, câu chuyện của văn hoá Việt Nam trong tổng thể Đông Á nói chung và mô phỏng thế giới tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam. Màn trình diễn ngẫu hứng của các nghệ sỹ chơi đàn phương Tây trong cuộc đối thoại trực tiếp với video mở ra cuộc đối thoại phỏng hiện giữa Đông và Tây, truyền thống và hiện đại.

Tác phẩm đặt lại câu hỏi: liệu có tồn tại ranh giới phân chia giữa những thái cực kể trên, và nếu có thì vùng giao thoa hiện hữu ở đâu? Cuộc “thảo luận” khám phá cái riêng của mỗi cá nhân trong cái chung của một cộng đồng. Bản sắc hay căn tính cá nhân tồn tại như thế nào trong vô vàn các chồng lớp văn hoá? Và sự biến thể của mỗi cái riêng sẽ tác động vào văn hoá như thế nào?

Triệu Minh Hải (*1982)

Nghệ sỹ thị giác Triệu Minh Hải tốt nghiệp chuyên ngành Hội hoạ trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2013 và tham gia tích cực vào các hoạt động nghệ thuật ở Hà Nội. Kiến thức kỹ thuật trước đây của Triệu Minh Hải đã kích thích sự quan tâm của anh đối với mối quan hệ giữa nghệ thuật và khoa học. Sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như vẽ chì, tranh, gốm và video để thị giác hoá những quan sát và hiểu biết khoa học của mình về các hiện tượng tự nhiên, Triệu Minh Hải đặc biệt quan tâm tới tính chất cơ học của việc thực hành này. Anh đã tham gia triển lãm nhóm cả trong và ngoài nước bao gồm Toả 2 (2018, VCCA, Hà Nội), Từ im lặng đến gào thét (2018, Tổ chức Hòa bình, Jeju), Miền Méo Miệng (2015, Bildmuseet, Umea) và Latcarf-Fractal (2014, Nhà Sàn Collective),…

Ngô Thu Hương (*1993)

hiện là nghệ sỹ thị giác sống và làm việc tại Hà Nội, tốt nghiệp (BA Hons) Fine Arts trường LASALLE College of the Arts năm 2016. Thực hành nghệ thuật với các chất liệu khác nhau từ sơn dầu, gốm cho đến sắp đặt video, các tác phẩm của cô thể hiện quá trình biến đổi nhận diện bản thân với những ngữ cảnh khác nhau từ các câu hỏi liên quan biên giới về mặt bản sắc, biên giới về mặt địa lý đến câu hỏi về mối tương quan giữa quan điểm cá nhân với ngầm định của xã hội. Các tác phẩm của cô đã được triển lãm tại Chân Trời Biến Cố, Hà Nôi, Việt Nam (2019); Đừng Đứng | Dự án Tương Lai của Truyền Thống, Hà Nội. Việt Nam (2019); Art Moves, TCC Cafes x LASALLE, Singapore (2017); The LASALLE Show, Praxis Space, Singapore (2016). Cô cũng là một trong những gương mặt nghệ sỹ nổi bật của năm 2019, được giải Audience’s Choice do HanoiGrapevine tổ chức.

Nguyễn Ngọc Đức – nghệ sỹ violin (1961)

tốt nghiệp Đại học Âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội năm 1984. Anh hiện công tác tại dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam với tư cách là Tổ trưởng tổ violin.

Trần Thu Thảo – nghệ sỹ piano (1973)

là nghệ sỹ đã đạt nhiều thành tích nổi bật khi còn theo học ở Nhạc viện Hà Nội. Năm 1987, với suất học bổng toàn phần, chị theo học ở trường Gnessin Russian Academy of Music tại Liên bang Nga.

Bùi Hà Miên – nghệ sỹ cello (1983)

Năm 1992, cô được nhận vào học tại Nhạc viện Quốc gia Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Năm 2017, cô được trao học bổng du học tại Học viện Âm nhạc Mùa hè Quốc tế tại Áo. Các tour lưu diễn và liên hoan âm nhạc khác mà cô đã tham gia bao gồm Concert Tour tại Pháp (2007), Beethoven Festival tại Bonn, Đức (2009), Concert Tour tại Mỹ (2010), Tuần lễ Các dàn nhạc Châu Á tại Nhật Bản (2012) và Tuần lễ âm nhạc Trung Quốc-ASEAN ở Trung Quốc (2015, 2016). Bùi Hà Miên hiện là giảng viên cello của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và là thành viên của một số nhóm nhạc thính phòng bao gồm Trio Hà Nội và Tứ tấu đàn dây Apaixonado.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.