Buổi chiếu opera: CARMEN của Georges Bizet

Buổi chiếu opera: CARMEN của Georges Bizet   Thông tin từ ban tổ chức: Bản dựng ngoài trời tại Liên hoan Nhạc kịch cổ điển hè thường niên Chorégies d’Orange tại Avignon, Pháp, tại di tích hí trường La Mã cổ, xã Orange, tỉnh Vaucluse, Pháp (địa danh di sản thế giới được UNESCO công nhận) trong dự án: From Alpha to Opera – giới thiệu các vở opera nổi tiếng có phần phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh. ĐỊA ĐIỂM: Không gian ăn uống ngoài trời Ươm Art Hub, 42/58 Hoàng Hoa Thám, P. 7, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM THỜI GIAN: 18:30 - 22:00 Thứ bảy, ngày 19 tháng 3 năm 2022 ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY ĐÓNG GÓP ĐỀ NGHỊ (tại cửa)100,000 VND (Chúng tôi rất cảm ơn tài trợ địa điểm và do đó khuyến khích khán giả ủng hộ nước uống tại địa điểm chiếu) TOÀN BỘ đóng góp sẽ dùng...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Bản dựng ngoài trời tại Liên hoan Nhạc kịch cổ điển hè thường niên Chorégies d’Orange tại Avignon, Pháp, tại di tích hí trường La Mã cổ, xã Orange, tỉnh Vaucluse, Pháp (địa danh di sản thế giới được UNESCO công nhận)

trong dự án: From Alpha to Opera – giới thiệu các vở opera nổi tiếng có phần phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh.

ĐỊA ĐIỂM: Không gian ăn uống ngoài trời Ươm Art Hub, 42/58 Hoàng Hoa Thám, P. 7, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM

THỜI GIAN: 18:30 - 22:00

Thứ bảy, ngày 19 tháng 3 năm 2022

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

ĐÓNG GÓP ĐỀ NGHỊ (tại cửa)100,000 VND

(Chúng tôi rất cảm ơn tài trợ địa điểm và do đó khuyến khích khán giả ủng hộ nước uống tại địa điểm chiếu)

TOÀN BỘ đóng góp sẽ dùng để trang trải chi phí dịch, hiệu đính phụ đề, chuẩn bị các tư liệu và thiết bị liên quan phục vụ cho chương trình.

---------------------

Như nhân vật chính cô gái gypsy rạo rực bừng cháy, vở Carmen của Bizet đóng mình trong nhiều ngoại lệ hơn là chính thống. Carmen là một cô gái thuộc tầng lớp lao động, bươn chải để chu cấp cho cuộc sống chính mình, làm việc ở xưởng quấn thuốc, và lạ hơn cả, là một cô gái có dòng máu gypsy (tzigane trong tiếng Pháp) chảy trong huyết quản, sống một tinh thần phóng khoáng theo ý mình. Những ai nhân danh đức hạnh, đạo lý sẽ chọn khuyên nàng tìm về đường ngay nẻo đúng, biết khiêm nhường và suy xét - những “phẩm hạnh” mà Carmen từ chối: nàng đầy quyến rũ, thừa kiêu hãnh, và thừa biết đàn ông sụp đổ dưới chân mình. Carmen chọn dục vọng và những nhân tình thoảng qua: nàng hoàn toàn tự do. Với xã hội lịch thiệp nước Pháp cuối thế kỷ 19, hành xử của Carmen đồng nghĩa với scandal - quả tình nhà hát Opéra-Comique là chốn tụ hợp của những nam thanh nữ tú kiếm tìm ý trung nhân tương lai, và Carmen đương nhiên không thể nào là tấm gương cho các thiếu nữ ngây dại noi theo. Dẫu gây ra náo loạn ở thời điểm ra đời tại Paris, nhạc kịch Carmen vẫn là một thành công lớn với 33 suất diễn trong vòng 4 tháng từ tháng 3/1875 tới tháng 6 cùng năm, khi nhà soạn nhạc Bizet qua đời.

Libretto lời vở do Meilhac và Halévy thực hiện dựa trên truyện ngắn xuất bản trước đó 30 năm, của Mérimée (ông cũng là một dịch giả và sử gia; đặc biệt các tác phẩm tiếng Nga của Pushkin và Gogol) - câu chuyện có nhiều điểm tương đồng vay mượn với bài thơ trần thuật Những người gypsy của Pushkin về chàng trai Aleko rời bỏ chốn phố thị văn minh đeo đuổi người con gái tzigane đương sống cùng dân du mục - sáng tác trong thời gian Pushkin chịu lưu đày miền Nam thời kỳ Đế quốc Nga. Trong phiên bản gốc, Carmen là một vở opéra comique trào phúng, nhẹ nhàng, và còn nhiều yếu tố thoại kịch. Sau khi Bizet qua đời hưởng dương 36 tuổi, Ernest Guiraud được thuê để chuyển thể các thoại kịch trong nguyên tác của Bizet bằng các đoạn hát nói recitative. Và từ đó, vở nhạc kịch trở thành một trong những tác phẩm phổ biến, gần gũi nhất với giới mộ điệu: gần như được trình diễn với mọi hình thức dàn dựng và diễn viên lừng danh nhất thế giới suốt gần 180 năm qua.

Bản dựng năm 2015 là lần thứ 8 Carmen ra mắt công chúng ở tại hí trường xã Orange, Pháp, cũng là bản dựng sân khấu có quy mô đầu tư và chất lượng trình diễn ưu tú bậc nhất, với sự tham gia của giọng nữ trung Kate Aldrich, giọng nam cao Jonas Kaufmann và giọng nam trung/trầm Kyle Ketelsen, đạo diễn sân khấu Louis Désiré, và dàn nhạc Orchestre Philharmonique de Radio France dưới đũa chỉ huy của nhạc trưởng Mikko Franck.

---------

Ban tổ chức chúng tôi không sở hữu bản quyền đối với các cảnh quay băng hình của buổi trình diễn này và các tài liệu sử dụng. Tất cả bản quyền thuộc về Liên hoan Chorégies d’Orange và đơn vị phát hành Unitel. Việc dịch và bản địa hóa tài liệu (bao gồm cẩm nang biểu diễn của chương trình, tài liệu in và phụ đề bằng tiếng Việt) được thực hiện bởi các tình nguyện viên với mục đích duy nhất là quảng bá âm nhạc cổ điển và nâng cao sự hiểu biết về các xuất phẩm trình diễn nghệ thuật chất lượng cao trên khắp thế giới. Chúng tôi cam kết luôn rõ ràng về thông tin tác giả các tài liệu gốc và các tổ chức cá nhân có liên quan trong quá trình sản xuất. Buổi trình chiếu hoàn toàn không mang tính thương mại và phi lợi nhuận. Nếu tổ chức sở hữu bản quyền có khiếu nại, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện