Bún Song Thằn, đặc sản Bình Định ăn một lần là nhớ mãi

Ẩm thực Bình Định đâu chỉ có nem chua chợ Huyện, bánh ít lá gai, rượu bầu đá,… mà nơi đây còn sở hữu một món đặc sản nổi tiếng khác đó chính là bún Song Thằn.

Banner tour

Bún Song Thằn Bình Định, đặc sản có một không hai

Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Bình Đình, nhiều người đều nghĩ đến những chiếc bánh ít lá gai ngọt ngào dẻo mềm, hay những cái nem nhỏ chua ngọt cực bắt vị,… nhưng có lẽ ít ai biết đến món bún Song Thằn, một đặc sản ngon và hấp dẫn chẳng hề kém cạnh những món đặc sản khác.

 

bún song thằn Bình ĐịnhBún song thằn Bình Định, đặc sản có một không hai. Ảnh: toplist

Bún Song Thằn Bình Định được sản xuất tại làng An Thái thuộc xã Nhơn Phúc huyện An Nhơn. Chẳng ai nhớ món đặc sản này có từ bao giờ, chỉ nhớ là nghề làm bún đã hình thành từ rất lâu rồi và được truyền lại từ ông tổ nghề Hồ Văn Mơi.

 

bún song thằn Bình ĐịnhBún song thằn Bình Định được sản xuất tại làng An Thái thuộc xã Nhơn Phúc huyện An Nhơn. Ảnh: littlebamboo27

Sở dĩ món đặc sản này có tên gọi có phần lạ lẫm và còn hơi “khó đọc” này là bắt nguồn từ cách làm bún của những người thợ. Khi sản xuất bún, người ta thường sẽ bắt những sợi bún thành từng đôi một với chiều dài nhất định trông như những sợi dây. Mà hai có nghĩa là song, còn dây thì hay được gọi là thằn, thế là cái tến “Song Thằn” cũng ra đời từ đó.

 

bún song thằn Bình ĐịnhSở dĩ món đặc sản này có tên gọi có phần lạ lẫm và còn hơi “khó đọc” này là bắt nguồn từ cách làm bún. Ảnh: vntintuc

Ngoài ra, theo một số người lớn tuổi ở địa phương chia sẻ thì tên món ăn này còn bắt nguồn từ một quan niệm tâm linh. Đây là sự kết hợp giữa hai vị thần là Thổ thần và Hỏa thần đã giúp tạo nên món đặc sản Bình Định độc đáo này.

 

Cách chế biến bún Song Thằn

Trông những sợi bún Song Thằn bình dân là thế nhưng làm thế nào để có thể chế biến nên đặc sản Bình Định này ngon đúng chuẩn và đảm bảo chất lượng thì không phải là điều dễ dàng.

Quy trình làm bún khá vất vả và tốn nhiều thời gian vì nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác, đặc biệt là hầu hết các khâu này đều phải được làm hoàn toàn bằng tay. 

 

bún song thằn Bình ĐịnhMuốn đặc sản Bình Định này ngon đúng chuẩn và đảm bảo chất lượng thì không phải là điều dễ dàng. Ảnh: laodong

Nguyên liệu chính để làm bún Song Thằn là bột đậu xanh, chứ không phải dùng bột gạo hay bột mì như nhiều loại bún khác trên thị trường. Đây cũng chính là điều tạo nên hương vị đặc trưng hoàn toàn khác biệt cho đặc sản này. Tuy nhiên, người ta phải mất từ 4 đến 5 ký đậu xanh mới có thể cho ra được thành phẩm là một kg bún song thằn đảm bảo chất lượng.

 

bún song thằn Bình ĐịnhQuy trình làm bún khá vất vả và tốn nhiều thời gian vì nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Ảnh: laodong

Sau khi đã chọn lọc được đậu xanh chắc hạt, tròn mẩy đều nhau thì đem phơi cho thật khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó mới đem ngâm với nước vôi trong vài giờ rồi mới xay nhuyễn. Thông thường, người ta sẽ xay bột vào ban đêm vì thời tiết lúc này mát mẻ hơn ban ngày, bột xay xong cũng không bị hư.

 

bún song thằn Bình ĐịnhNguyên liệu chính để làm bún song thằn là bột đậu xanh. Ảnh: check.net

Tiếp đến là phải lọc để phân loại bột nhất và nhì, sau đó đem phơi cho thật khô mới có thể bắt tay vào làm bún. Đầu tiên là nhào bột với nước, công đoạn này nghe chừng đơn giản nhưng lại là công đoạn quan trọng nhất, quyết định độ dai và ngọt của bún. 

 

bún song thằn Bình ĐịnhNgoài bún Song Thằn thì ở đây còn sản xuất thêm một số loại bún và bánh khác. Ảnh: laodong.
Người thợ phải biết canh lượng nước cho vào bột để nhào sao cho hỗn hợp này không bị quá khô hay quá nhão. Tiếp đó là đổ chúng vào một cái bát đồng to đã đục sẵn những cái lỗ nhỏ ở bên dưới rồi từ từ ép bột chảy xuống nồi nước sôi.

 

bún song thằn Bình ĐịnhHầu hết các loại bún khác ở đây đều được làm thủ công bằng tay. Ảnh: laodong

Đợi đến khi nào thấy những sợi bún này đổi từ màu trắng đục sang màu trong thì vớt hết ra, để nguội bớt rồi xếp bún thành từng hình vuông nhỏ trên một tấm phản lớn và cuối cùng là đem phơi nắng cho bún khô lại thì đã có thể gỡ ra và đóng gói để mang đi bán được rồi.

 

bún song thằn Bình ĐịnhBún sau khi luộc chín thì còn phải đem đi phơi khô. Ảnh: truyenhinhdulich

Bún Song Thằn Bình Định thường được làm theo hai kiểu khác nhau, một loại theo dạng bó còn một loại thì dạng vỉ vuông. Vì vậy, tùy theo nhu cầu và điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp, nhưng nếu muốn làm quà tặng cho người thân và bạn bè thì bạn nên chọn loại hình vuông vì chúng được đóng gói cẩn thận và đẹp mắt hơn.

 

>> Xem thêm: Khám phá ẩm thực đường phố Quy Nhơn với 11 món bánh mì ngon mê mẩn


Các món ăn được chế biến từ bún Song Thằn Bình Định

Được làm từ đậu xanh nên sợi bún song thằn khá dai, khi nấu không bị bỡ như nhiều loại bún khác. Nhờ đó mà người ta có thể chế biến nên rất nhiều món ăn ngon mà trong đó phổ biến nhất chính là món bún bò. Bên cạnh đó, còn có các món bùn xào với thịt bò, thịt heo hay lòng gà cùng với rau củ cũng rất ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng. 

 

bún song thằn Bình ĐịnhNgười ta có thể chế biến nên rất nhiều món ăn ngon mà trong đó phổ biến nhất chính là món bún bò. Ảnh: didaudo

Những món ăn này có nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến cũng khá đơn giản, nên bạn hoàn toàn có thể mua về và tự tay nấu những món ăn hấp dẫn từ bún Song Thằn Bình Định này cho người thân của mình. Đảm bảo là từ người lớn đến trẻ nhỏ đều sẽ mê mẩn hương vị bình dân và thơm ngon của món ăn đấy.

 

bún song thằn Bình ĐịnhNgoài ra, bún xào với thịt bò, heo, lươn hay thịt gà cũng rất ngon. Ảnh: voso

Có thể nói, bún Song Thằn Bình Định mộc mạc và giản dị thế nhưng món đặc sản ấy lại chưa đựng những giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng của địa phương.

Chính vì thế, dù thị trường có xuất hiện vô vàn các món ăn nổi tiếng trong và ngoài nước nhưng với những người con miền đất này thì vẫn gì có thể thay thế được món bún ấy. Vậy nên nếu có dịp du lịch Bình Định, bạn nhớ mua một ít về để thưởng thức hoặc làm quà cho người thân và bạn bè của mình nhé!

Minh Nguyên

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)