''Bong bóng' sẽ vỡ tung khi BTS nhập ngũ'

Vào ngày 5 tháng 10 vừa qua, Big Hit Entertainment đã mở đăng ký mua cổ phiếu cho các nhà đầu tư bán lẻ. Số lượng đăng ký chào bán cổ phiếu đầu tiên cho các nhà đầu tư bán lẻ đã giúp công ty thu về hơn 8 nghìn tỷ won tiền đặt cọc vào ngày đầu tiên.

Theo NH Investment & Securities, một trong những nhà tài trợ hàng đầu của Big Hit Entertainment, tỷ lệ cạnh tranh tổng thể được tính toán bởi 4 công ty chứng khoán được ghi nhận ở mức 89,6 trên 1. Tổng số tiền đặt cọc ghi nhận ở 4 công ty chứng khoán lên tới hơn 8,6 nghìn tỷ won. Vì Big Hit được coi là một trong những giao dịch IPO lớn nhất tại Hàn Quốc trong năm nay, thành công trong ngày đầu tiên của họ đã được so sánh với số tiền đặt cọc mà các tập đoàn lớn như SK Biopharmaceuticals và Kakao Games từng thu được. Số tiền đặt cọc của Big Hit đã vượt qua SK Biopharmaceuticals (tổng cộng 5,9 nghìn tỷ won), nhưng vẫn chịu thua Tập đoàn Kakao Games (tổng cộng 16,4 nghìn tỷ won). Điều này có thể là do các nhà đầu tư có xu hướng xác định tỷ lệ cạnh tranh vào ngày đầu tiên trước khi quyết định đầu tư vào ngày thứ 2.

Trên thực tế, tình hình đăng ký đầu tư vào cổ phiếu của Big Hit tại các công ty chứng khoán vào ngày hôm qua tương đối chậm chạp. Không thể nhìn thấy hình ảnh một hàng dài các nhà đầu tư đến tham quan như thời điểm Kakao Games chào bán cổ phiếu. Vào giờ trưa, tại bộ phận kinh doanh của Korea Investment & Securities có khoảng 8 đến 10 người đến tham quan, và tình hình tương tự cũng diễn ra tại văn phòng NH Investment & Securities. 

Trong số các khách viếng thăm có khá nhiều người cao tuổi. Một nhà đầu tư họ Yoon (75 tuổi), người đã đến chi nhánh Mapo của NH Investment & Securities, cho biết: "Tôi đến đây để được các nhân viên giúp đỡ vì đăng ký qua mạng hoặc điện thoại rất khó khăn và phức tạp". Không ít nhà đầu tư đã từ bỏ việc đăng ký sớm. Một nhân viên văn phòng họ Lee (37 tuổi) cho biết: "Lần này có vẻ như không có gì đặc biệt để đăng ký cả. Tôi đã đăng ký mua cổ phiếu của SK Biopharmaceutical và Kakao Games, nhưng quyết định từ bỏ Big Hit vì giá cổ phiếu công khai cao và tỷ lệ tăng giá cổ phiếu sau khi niêm yết sẽ không cao". Lee In Jung, giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh của Korea Investment & Securities, chia sẻ rằng: "Vào thời điểm SK Biopharmaceutical và Kakao Games chào bán cổ phiếu, không khí kiểu như: "Nhất định phải đăng ký cho bằng được". Thế nhưng lần này bầu không khí lại như kiểu: "Thế này có ổn không? BTS tuyệt vời đến vậy sao?". Dù vậy, chúng tôi dự đoán tỷ lệ cạnh tranh tổng hợp sẽ đạt 500 trên 1".

Tuy nhiên, Big Hit Entertainment được dự đoán sẽ tiến gần đến con số kỷ lục được tạo ra bởi Kakao Games, công ty đã làm nên lịch sử khi ghi nhận tổng số tiền đặt cọc hơn 58 nghìn tỷ won. Giá chào bán cổ phiếu được ấn định ở mức 135.000 won và 1,4 triệu cổ phiếu (20% tổng số cổ phiếu công khai) được đề nghị cho các nhà đầu tư bán lẻ. Trong trường hợp số tiền đặt cọc vượt quá 100 nghìn tỷ won, tỷ lệ cạnh tranh sẽ tăng vọt lên 1.038 trên 1. Điều này có nghĩa là ngay cả khi một nhà đầu tư cá nhân đầu tư 100 triệu won, họ cũng chỉ nhận được 1 cổ phiếu.

Trong ngày đầu tiên Big Hit chào bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư bán lẻ, một cụ bà 85 tuổi đã quyết định đầu tư toàn bộ số tiền 100 triệu won với hy vọng "kiếm được chút tiền tiêu vặt". Cụ bà cho biết: "Mặc dù đây là lần đầu tiên tôi nghe nói đến BTS và Big Hit nhưng vì họ nổi tiếng nên có khả năng giá kịch trần sẽ tăng lên gấp đôi so với giá chào bán ban đầu".

Thông tin này đã vấp phải rất nhiều ý kiến chê cười và mỉa mai từ cư dân mạng Hàn Quốc khi nhiều người tin rằng tất cả sẽ kết thúc khi BTS nhập ngũ hoặc có một tin đồn hẹn hò nổ ra. Thực tế, những tranh cãi xung quanh giá trị "bong bóng" của Big Hit vẫn đang tiếp tục diễn ra, khi hơn 80% doanh thu của công ty này đến từ BTS và việc các thành viên chuẩn bị nhập ngũ cũng gây ra khá nhiều áp lực. Một quan chức của một công ty quản lý tài sản cho biết: "Tỷ lệ cam kết sở hữu bắt buộc không bán cổ phiếu trong một thời gian nhất định của Big Hit chỉ là 43,9%, thế nên có thể sẽ có rất nhiều cổ phiếu được bán ra trong thời gian đầu niêm yết". Tỷ lệ cam kết sở hữu bắt buộc không bán cổ phiếu trong một thời gian nhất định của SK Biopharmaceutical và Kakao Games lần lượt là 81,2% và 58,6%.

Dưới đây là phản ứng của netizen Hàn trước thông tin cụ bà 85 tuổi đầu tư 100 triệu won vào cổ phiếu Big Hit

- "Peter Lynch của quỹ Magellan từng nói rằng một trong những dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu sẽ sụt giảm chính là khi phụ nữ mang thai, người cao tuổi và các mục sư bắt đầu quan tâm đến nó. Có vẻ như ông ấy đã nói đúng"

- "SK Biopharmaceutical và Kakao Games đều bắt đầu như vậy, nhưng bây giờ thì giá cổ phiếu của họ đều đã trở lại đúng vị trí. Nếu không có sản phẩm nào khác ngoài BTS thì liệu Big Hit có thực sự trụ được một thời gian dài không? Tôi cho rằng đó chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi bong bóng vỡ tung mà thôi"

- "Chỉ cần một vụ bê bối hẹn hò và tất cả sẽ lao dốc"

- "Sản phẩm duy nhất mà các công ty giải trí bán được chính là "người sống", và điều đó khiến họ trở thành một hạng mục đầu tư đầy rủi ro"

- "Những người như thế này hoàn toàn không hiểu cổ phiếu của giới giải trí biến động đến mức nào. Cho đến khi nhận ra rằng tất cả đã quá muộn thì họ sẽ không hối hận đâu! ㅋㅋㅋ"

- "Aigoo, tội nghiệp lũ ngốc. Tôi cá 100% là những người lao vào cuộc chơi này sẽ sớm lao đao thôi. Đây là một trò chơi mà chỉ có Bang Shi Hyuk và bạn bè của ông ta mới có thể cười mãn nguyện"

- "Giá cổ phiếu của Kakao Games đã giảm chỉ 2 ngày sau khi niêm yết, và tôi nghĩ Big Hit đang bị tâng bốc quá đà hơn Kakao rất nhiều. Không có lợi ích gì khi mua cổ phiếu của Big Hit trừ khi mua với trái tim của một fan cứng, như thể đây là một món goods vậy..."

- "Tất cả sẽ kết thúc khi BTS nhập ngũ"

Sau khi nhận đăng ký từ các nhà đầu tư bán lẻ trong 2 ngày, Big Hit Entertainment sẽ tiến hành niêm yết trên thị trường chỉ số giá cổ phiếu tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) vào ngày 15 tháng 10. Giá trị vốn hóa thị trường của Big Hit Entertainment đạt khoảng 4,8 nghìn tỷ won sau khi thu được khoảng 962,6 tỷ won thông qua IPO.

 

Có thể bạn muốn xem